8 công dụng của baking soda trong nấu ăn mà bạn nên biết

Tác giả: Túc Túc, ngày 08/05/2019
Baking soda có rất nhiều công dụng tuyệt vời mà nếu biết sẽ giúp cho việc vào bếp của bạn trở nên dễ dàng hơn đấy. Bạn đã “thu thập” được bao nhiêu công dụng của baking soda trong nấu ăn rồi, xem ngay bài viết này để biết thêm nhé.

Baking soda là gì?

Baking Soda hay còn gọi là muối nở có nguyên bản là chất rắn màu trắng nhưng khi đưa vào sử dụng thì được làm thành dạng bột mịn, vị mặn, có thể hòa tan trong nước.

Chẳng những được sử dụng phổ biến trong nấu ăn mà trong lĩnh vực y tế, làm đẹp, tẩy trùng,… baking soda cũng mang đến nhiều lợi ích thần kỳ.

Vậy công dụng của baking soda trong nấu ăn là gì?

Công dụng chính của baking soda trong nấu ăn là một nguyên liệu thường dùng để làm bánh nhưng nếu biết thêm những mẹo vặt dưới đây sẽ, nổi khổ vào bếp của bạn sẽ phần nào được giải quyết.

1. Làm mềm và giúp các món thịt ngon hơn

công dụng của baking soda giúp thịt mềm ngon hơn
Baking soda sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn

Trong quá trình tẩm ướp hãy cho một ít baking soda vào, chẳng những baking soda sẽ giúp loại bỏ mùi hôi mà còn làm thịt mềm thơm hơn, màu sắc và hương vị cũng trở nên đậm đà hấp dẫn.
Để thực hiện tẩm ướp thịt bằng baking soda, bạn rắc trực tiếp một lớp mỏng baking soda lên miếng thịt rồi dùng tay bóp cho nó ngấm vào trong thịt, để trong tủ lạnh khoảng 3 – 5 tiếng đồng hồ và mang ra rửa sạch bằng nước rồi chế biến.

2. Giúp các món hầm, ninh mau nhừ mềm, đặc biệt là các loại đậu

công dụng của baking soda giúp món ăn nhanh nhừ mềm
Giúp các món hầm, ninh mau nhừ mềm, đặc biệt là các loại đậu

Khi biết được bí kíp này thì bạn sẽ rút ngắn được một khoảng thời gian nấu nướng và nhiên liệu đáng kể đấy.
Rất đơn giản, hãy cho một ít baking soda vào khi nấu món ăn, đặc biệt là các loại đậu, món ăn sẽ mềm nhừ nhanh hơn.

3.  Giúp các món trứng và các món bánh xốp hơn

công dụng của baking soda làm bánh xốp hơn
Giúp các món trứng và các món bánh xốp hơn

Cho một ít baking soda vào đánh cùng trứng hoặc trộn với bột làm bánh sẽ giúp món ăn trở nên xốp hơn đấy.

4. Khử vị đắng của mật cá và củ cải trắng

công dụng của baking soda khử vị đắng
Khử vị đắng của mật cá và củ cải trắng

Khi lỡ tay làm vỡ mật cá, hãy pha baking soda với nước rồi cho cá vào rửa qua, vị đắng sẽ được loại bỏ.
Củ cải trắng vốn có vị hăng đắng và để loại bỏ vị khó chịu này hãy ngâm củ cải trắng qua nước baking soda 10-15 phút trước khi chế biến.

5. Giữ màu xanh cho rau luộc

công dụng của baking soda giữ màu xanh cho rau luộc
Giữ màu xanh cho rau luộc

Thay vì sử dụng muối cho vào nước luộc rau theo cách thông thường, hãy thử thay thế bằng baking soda sẽ đem lại hiệu quả giữ màu xanh cho rau luộc cao hơn đấy.

6. Khử độc tố cho rau xanh

công dụng của baking soda Khử độc tố cho rau xanh
Khử độc tố cho rau xanh

Ngâm rau củ quả trong nước baking soda sẽ giúp loại bỏ những độc tố như thuốc trừ sâu, chất bảo quản, bụi bẩn bám trên bề mặt rau củ quả.

7. Làm sạch đáy nồi bị cháy khét

công dụng của baking soda Làm sạch đáy nồi bị cháy khét
Làm sạch đáy nồi bị cháy khét

Hòa tan 3 muỗng cà phê baking soda với 3 ly nước, sau đó cho vào nồi cháy khét nấu sôi (khoảng 20 phút), lớp cháy đen sẽ tự bong ra và nổi dần lên trên mặt nước.
Sau đó, bạn rửa lại nồi lần nữa bằng nước rửa chén là nồi sẽ sạch bóng như mới.
Với phương pháp này, bạn có thể áp dụng cho các dụng cụ bị rỉ sét khác nữa đấy.
Bạn thấy đó, công dụng của baking soda trong nấu ăn rất tuyệt vời, đây quả là nguyên liệu thần kỳ mà bất cứ người nội trợ nào cũng không thể thiếu.
Xem thêm bí quyết rả đông thịt cá nhanh và giúp món ăn ngon hơn qua video sau bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Cùng tìm hiểu các tác dụng của quả sấu. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà quả sấu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mỗi ngày. Mùa hè đến rồi, hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của quả sấu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn