Nhiều người nghĩ rằng cách nấu bún thang cổ truyền sẽ rất khó, tuy nhiên với công thức mà Nauankhongkho chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ dễ dàng được thưởng thức món bún thang thơm ngon, đúng chuẩn vị Hà Thành ngay tại nhà.
Bước 1:
Bạn trụng qua nước sôi 300gr xương ống cho xương ra bớt chất bẩn sau đó rửa sạch.
Tiếp theo, bạn cho xương ống vào nồi cùng với 1 con gà ta (khoảng 1,2kg), 20gr đầu hành lá, 20gr gừng thái lát, 20gr củ hành tím và 2 lít nước, đun sôi lăn tăn, hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm 45 phút.
Bước 2:
Bạn đem ngâm nở tôm khô, nấm đông cô khô, nướng chín mực khô.
Sau 45 phút, bạn vớt gà ra để riêng, trong nồi nước dùng thêm vào 30gr tôm khô ngâm nở, 15gr mực khô nướng, 50gr nấm hương ngâm nở, nêm 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước mắm.
Tiếp tục, bạn đun nước lèo thêm 10-15 phút nữa là được.
Bước 3:
Bạn đem 30gr củ cải khô ngâm với nước sôi và thay nước thường xuyên. Đến khi nào thấy cải thật mềm và nước ngâm trong là được.
Sau đó, bạn vắt củ cải thật ráo nước, đem trộn với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 5gr gừng băm và 5gr ớt băm rồi ngâm như vậy ít nhất 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
Bước 4:
Bạn đem 300gr tôm tươi lột bỏ vỏ và cắt bỏ chỉ lưng, cho vào cối giã nhuyễn. Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tôm giã vào rang đến khi tôm chín và tơi lên.
Bước 5:
Bạn cho 3 quả trứng gà đập ra tô, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột bắp và 1 muỗng canh nước mắm rồi đánh lên cho tan đều.
Tiếp theo, bạn bắc chảo nóng, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, dùng giấy ăn loang dầu đều khắp chảo sau đó chia trứng ra tráng mỏng 2 lần.
Sau khi tráng thì bạn để trứng nguội bớt rồi cuộn tròn trứng lại, thái trứng ra thành những sợi mỏng.
Bước 6:
Gà sau khi luộc bạn đem xé ra thành những miếng nhỏ.
Tiếp theo, bạn đem 200gr chả lụa thái lát mỏng sau đó thái sợi. Rau răm và hành lá cắt nhuyễn. Tất cả bọc kín để riêng qua một bên.
Bước 7:
Dọn ra bàn những thành phần vừa chuẩn bị. Trụng bún với nước sôi, để ráo rồi cho vào tô, bốc từng nhúm đồ ăn xếp xen kẻ nhau rồi chan nước lèo vào. Để thưởng thức món bún thang đúng vị Hà Nội thì bạn nên nhúng thêm các loại rau thơm để ăn kèm, thêm chút mắm tôm thơm thơm, trộn đều lên và thưởng thức thôi.
Phần bún thang chuẩn là dùng sá sùng ăn kèm với bún, nhưng nguyên liệu này khá đắt nên thường được thay bằng râu mực.
Phần nước dùng là phần đặc biệt quan trọng với món bún thang vì thế bạn nên lưu ý khi nêm gia vị cho nước dùng.
Trứng muốn tráng mỏng nên thêm chút rượu trắng sau đó đánh kỹ, nghiên chảo láng đều trứng.
Để bát bún thêm phần đẹp mắt, nấm rơm cắt thành hình đồng xu đặt giữa bát bún.
Gà xé sợi nhỏ sao cho phần thịt tơi, bông.
Để bát bún thang thêm chuẩn vị cần thêm một chút tinh dầu cà cuống vào bát, thêm một chút mắm tôm nữa là hoàn thiện.
Sở dĩ có tên gọi bún thang là vì những thành phần trong tô bún khi được phục vụ sẽ được người nấu bốc từng nhúm vào tô như bốc từng nhúm cho 1 thang thuốc. Những thành phần tưởng chừng cầu kì đó lại là sự tận dụng những món ăn còn dư hàng ngày như chả lụa, thịt gà, trứng gà,...
Từ giờ không cần ra tiệm nữa cứ ở nhà và thực hiện cách nấu bún thang ngon, đúng kiểu Hà Nội của Nấu Ăn Không Khó, vừa ngon lành mà còn an toàn chất lượng cho thực đơn món ngon mỗi ngày của cả nhà nữa chứ!