Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 20/07/2020
45 phút
Dễ
4 người
Bỏ túi cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội tại nhà sau đây. Nhắc tới những thức quà "đặc sản" Hà Nội, ai cũng sẽ nhắc ngay tới “bộ ba”: phở bò, bún chả que tre và chả cá Lã Vọng Hà Nội trứ danh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà món ăn dân gian Việt Nam này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cảm giác tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất của đất Hà Thành. Tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng ngon tại nhà.

Nguyên liệu

cá lăng 1kg (có thể dùng cá quả, cá tầm)
thì là 1 ít
hành lá 10 cây
mẻ đã lọc 2 thìa canh (có thể giảm mẻ nếu không thích ăn chua)
bột nghệ 1/4 thìa
giã nhỏ 40g riềng
bún tươi 500g
lạc rang bóc vỏ 50g
ớt cay 1-2 quả
quả quất 3-4 quả
hành khô 2 củ
sả 2 cây
nghệ 1 củ
gia vị mắm tôm, muối tinh, tiêu đen xay, đường trắng

Cách làm

Bước 1
Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.
Bước 2
Hành khô, sả bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt. Đầu hành hoa cắt khúc khoảng 7cm rồi chẻ nhỏ. Thì là, lá hành cắt khúc 2-3cm. Ớt thái mỏng bỏ hạt.
Bước 3
Bạn ướp cá lăng với hỗn hợp gồm 1/3 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe tiêu, 40g riềng băm, 2 thìa canh mắm tôm, hành tím, sả băm, 2 thìa canh mẻ, sau cùng cho phần nước cốt nghệ và ớt cay vào rồi trộn đều. Sau đó, bạn đem ướp trong khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Lượng mắm tôm dùng để ướp cá có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút tùy khẩu vị cảu gia đình, vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm.
Bước 4
Bạn kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên bếp than là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng chả cá Lã Vọng, nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô.
Nếu không thể nướng chả cá bằng bếp than thì bạn có thể nướng chả cá Lã Vọng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để thay thế. Nướng chả cá Lã Vọng ở nhiệt độ 210 độ trong 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.
Bước 5
Bạn chuẩn bị chảo, bếp từ hoặc bếp cồn. Cho 1 chút dầu ăn hoặc mỡ lợn lên láng chảo. Nếu cá có nhiều mỡ thì lấy mỡ cá đó là ngon nhất. Dầu già thì thả cá vào chiên nhỏ lửa cho miếng cá săn lại. Thêm hành, thì là vào đảo cùng đến khi chín tái là dùng được.
Bước 6
Để pha mắm tôm ăn với chả cá lã vọng, bạn cần pha theo tỷ lệ sau: 1 thìa canh mắm tôm + 1 thìa canh đường + 1 quả chanh đánh sủi bọt.
Nếu nhà bạn có em bé không ăn được mắm tôm, riềng mẻ... thì mua riêng cho các bé một miếng cá hồi. Thái miếng vừa ăn ướp vào một chút bột nghệ, chút bột ngũ vị hương, 2 thìa cà phê dầu hào. Đợi ngấm gia vị đem rán vàng hai mặt cho các bé là được.
Bước 7
Bạn thưởng thức món chả cá Lã Vọng với bún, hành, thì là, lạc rang và mắm tôm ngon “hết sẩy” luôn đấy! Từng miếng chả cá được chiên chín đều, vàng ươm, đẹp mắt, thoảng mùi thơm đặc trưng của củ riềng và thì là. Hương vị món ăn hòa trộn tinh tế giữa vị cá dai ngon, đậm đà, vị hăng của rau thì lá, vị béo ngậy, bùi bùi của đậu phộng rang và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm. Chúc các bạn sẽ ngon miệng và thành công với cách làm chả cá Lã Vọng Hà Nội tại nhà.
Video
Tags:
chả cá