Món ngon mỗi ngày: 2 Cách làm thịt lợn muối chua đơn giản bất ngờ

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/09/2018
Thịt lợn luôn là món ăn được lựa chọn đầu tiên của các nhà nội chợ, vì các món từ thịt lợn đều dể làm và hương vị thì thơm ngon, không kén người dùng. Cùng Nấu ăn không khó học ngay 2 cách làm món thịt lợn muối chua để dành ăn dần nha bạn.

Cách 1. Cách làm thịt lợn muối chua bằng xôi

Cách 2. Cách làm món thịt lợn muối chua bằng thính gạo

Thịt lợn muối chua có vị chua chua, ngọt thịt, thơm nồng gia vị, dễ ăn, dễ nghiện.

Nhìn thì khó nhưng thực ra cách làm món thịt lợn muối chua lại đơn giản vô cùng, nguyên liệu lại dễ tìm.

Cùng Nauankhongkho.vn học ngay 2 cách làm món thịt lợn muối chua với công thức chuẩn vị dưới đây nè bạn.

Cách 1. Cách làm thịt lợn muối chua bằng xôi

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Tỏi: 200gr
  • Riềng: 1 củ
  • Lá lốt: 10 lá
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Xôi trắng: 100-150gr
  • Nước lọc: 1 chén

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát thịt ba chỉ với muối, xả lại nước sạch, để ráo.
  • Tỏi, củ riềng lột vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
  • Lá lốt rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Rửa sạch hủ đựng thịt, trụng qua nước sôi để sát khuẩn nếu là hủ thủy tinh, phơi ráo nước hoàn toàn.

Bước 2. Ướp thịt

  • Bạn cho tỏi, riềng, lá lốt, xôi trắng, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, rồi đổ nước lọc vào (khoãng 1 chén) trộn đều lên. Lượng nước bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp, vì nếu gia vị ướp quá khô thịt sẽ lâu lên men, còn quá ướt sẽ làm thịt bị chua gắt.
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào, trộn lên sao cho gia vị thấm đẫm đều các mặt miếng thịt.
  • Cuối cùng, bạn cho thịt vào hủ, đậy kín nắp, cất trong ngăn mát tủ lạnh 2 ngày là ăn được.

Trình bày

Sau 2 ngày ngâm thịt lợn, bạn đem ra chế biến lại, có thể chiên vàng giòn hoặc nướng thơm,..., món ăn sẽ có vị chua nhẹ, ngọt thịt, thơm nồng hương tỏi và có màu hồng đẹp mắt.

Xắt nhỏ miếng thịt lợn muối chua ăn kèm cơm trắng, rau xanh, chấm nước mắm chua ngọt là ngon hết sẩy.

Bảo quản 

Món thịt lợn muối chua bằng xôi cất nơi khô ráo, thoáng mát sẽ giữ được 2-3 tuần. Tuy nhiên, thời gian để càng lâu sẽ làm món ăn chua nhiều. Do đó, khi thịt đạt độ chua mong muốn bạn lấy thịt cho vào túi hút chân không và bảo quản ở ngăn đá, khi ăn thì lấy ra, sơ chế lại. 

Mẹo nhỏ

  • Bạn có thể chia nhỏ thịt và cho vào từng túi để mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra số lượng thịt vừa đủ. Vì thịt rả đông nhiều lần sẽ không ngon và mau hư.
  • Thêm gia vị ớt trái nếu bạn muốn thịt có vị cay the.

Xem thêm: Bỏ Túi 2 Bí Quyết Làm Món Chà Bông Thịt Heo Mặn Mà Tại Nhà

Cách 2. Cách làm món thịt lợn muối chua bằng thính gạo

Nguyên liệu

  • Thịt mông: 500gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Thính gạo: 150gr
  • Lá ổi: 100gr

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát thịt mông với muối, xả lại nước sạch, xắt miếng mỏng vừa ăn, để ráo nước.
  • Lá ổi rửa sạch, để ráo nước.
  • Rửa sạch hủ đựng thịt, trụng qua nước sôi để sát trùng nếu là hủ thủy tinh, để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2. Ướp thịt

  • Đầu tiên bạn rắc ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt vào thịt, đeo bao tay vào bốp đều lên.
  • Tiếp theo, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa dùng tay trộn đều cho lớp thính áo quanh các miếng thịt.
  • Cuối cùng, chia lá ổi thành 2 phần, xếp 1 phần xuống đáy hủ, rồi cho thịt vào, xếp thêm lớp lá ổi còn lại lên trên, đậy kín nắp hủ, ủ 3-4 ngày ở nhiệt độ thường là ăn được.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Chiên Xù Giòn Khấu, Sánh Đặc Nước Sốt

Trình bày

Đơn giản hơn cách làm thịt lợn muối chua bằng xôi, món thịt lợn muối chua bằng thính gạo chỉ cần đợi đủ thời gian ủ thịt thì đem ra thưởng thức ngay không cần chiên hay nướng lại, rất tiện.

Chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản của 2 cách làm món thịt lợn muối chua bạn đã có một món ăn thơm ngon cho bửa cơm nhà rồi đó, món ăn này còn bảo quản được lâu, bỏ công sức một lần nhưng ăn được hoài, lời quá luôn ý. Tùy theo ý thích và nguyên liệu sẳn có mà bạn chọn 1 trong 2 cách làm thịt lợn muối chua ở trên thực hiện ngay thôi.

Cùng Nấu ăn không khó chế biến thêm nhiều món ngon từ thịt lợn như cách làm sườn rang muối, cách làm món thịt heo sấy khô,… để gia đình bạn đi đâu cũng nhớ cơm nhà hết nè.

Chúc bạn thành công với cách làm món thịt lợn muối chua ở trên và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày !

Bài viết cùng chuyên mục

10 món ngon đãi tiệc tân gia được lựa chọn nhiều nhất

Tổng hợp 10 món ngon đãi tiệc tân gia ăn ngon, ai cũng thích để làm tại nhà. Nguyên liệu gồm có thịt bò, cá, gà với nhiều cách chế biến hấp dẫn.
Công thức bởi: Thắng

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc