Cách làm cơm rượu miền Nam the nồng hấp dẫn

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/10/2018
Cơm rượu là món ăn dân dã rất được người Việt yêu thích, thường xuất hiện vào ngày Tết đoan Ngọ. Mỗi vùng miền sẽ có bí quyết làm cơm rượu khác nhau, hôm nay hãy khám phá cách làm cơm rượu miền Nam trước bạn nhé.

Cơm rượu là món ăn được lên men từ gạo nếp, cách chế biến này khá độc đáo nên thành phẩm món ăn cũng đặc sắc vô cùng. Hãy cùng Nấu ăn không khó học cách làm cơm rượu miền Nam để thử ngay mùi vị món ăn lạ lẫm này bạn nhé.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr
  • Men: 3 viên
  • Nước ấm: 300ml
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Cách chế biến 

Bước 1. Nấu cơm nếp

Cách nấu cơm nếp làm cơm rượu

  • Gạo nếp bạn vo sạch, nhặt bỏ mày trấu, bụi bẩn, xong cho vào rổ để ráo nước. Bạn không cần vo gạo quá kỹ để tránh làm mất lớp cám dinh dưỡng.
  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn gạo với ¼ muỗng cà phê muối, đổ nước xâm xấp mặt rồi đậy nắp và nấu chín. Để món cơm rượu ngon gạo nếp phải khô một chút nên bạn chỉ cần cho 2/3 lượng nước tiêu chuẩn mà bạn hay nấu là được.

Bước 2. Làm cơm rượu

Cách làm cơm rượu miền Nam

  • Dùng chày giã hoặc máy xay nhuyễn mịn 3 viên men.
  • Bạn pha 1 muỗng cà phê muối với 300ml nước ấm.
  • Khi cơm nếp chín bạn xới tơi ra rồi cho vào khay, dàn đều để cơm nếp nguội bớt. Sau đó rắc men lên mặt cơm nếp rồi trộn đều để men ngấm kỹ với cơm. Lưu ý: Bạn sờ tay thấy xôi vẫn còn hơi ấm, và không được quá nóng mới cho men rượu vào nếu không men sẽ bị chết không lên men
  • Nhúng tay vào nước muối rồi lấy từng phần cơm vừa đủ vắt chặt thành từng viên cơm vừa ăn, làm lần lượt đến hết cơm nếp.
  • Cuối cùng bạn cho cơm vắt vào tô bọc kín lại, để nơi khô ráo thoáng mát từ 3-4 ngày là thưởng thức được.

Xem thêm: Cách làm xôi mặn tại nhà 

Trình bày

Cách làm cơm rượu miền Nam

Sau 3-4 ngày men cơm rượu ra nước là bạn ăn được rồi, gợi ý với bạn món cơm rượu này ăn kèm với sữa chua cũng ngon đáo để đấy.
Với cách làm cơm rượu miền Nam thật đơn giản để bạn có món ăn tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà, làm ngay thôi.
Còn rất nhiều công thức món ăn từ nếp ngon như cách làm món xôi chiên giòn nhân thịt mặn, cách làm xôi gà,… để bạn lăn săn trong bếp nâng cao tài nấu nướng đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm cơm rượu miền Nam và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

Nguồn: ameovat.com

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm dưa kiệu mặn mà nước mắm đậm đà vị Tết

Có rất nhiều cách ngâm dưa kiệu và cách làm dưa kiệu mặn dưới đây chính là một trong những bí quyết để bạn có món chua hấp dẫn vào dịp Tết năm nay. Cách làm dưa kiệu này đơn giản, thích hợp ăn chung với các món bánh tét, bánh chưng.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vẫn đẹp như tranh

Bạn vẫn gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn mà không cần chuẩn bị khuôn với cách gói bánh chưng không cần khuôn dưới đây, vậy bí quyết để gói bánh chưng ngon là gì chúng mình cùng khám phá bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

"Chết thèm" với bàn tiệc Giáng Sinh của các nước trên thế giới, Việt Nam ăn gì?

Giáng sinh đang nô nức đến gần, đây là thời điểm người phương Tây rộn ràng trang hoàng nhà cửa, trang trí cây thông noel, bày biện ông già tuyết, và chắc chắn không thể thiếu việc chuẩn bị những món ăn truyền thống.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm bánh tét nhân chuối dẻo ngọt mừng Xuân đến, Tết về

Một mùa Xuân nữa lại về, hãy học cách làm bánh tét nhân chuối dẻo để cùng gia đình gói bánh đêm giao thừa bạn nhé, không chỉ có mùi vị thơm ngon, món bánh tét nhân chuối còn chứa đựng nhiều giá trị tinh thần thiêng liêng vô cùng.
Công thức bởi: Túc Túc