Theo quan niệm dân gian ăn gì vào năm mới rất quan trọng, điều này sẽ phần nào quyết định bạn có một năm may mắn hay gặp nhiều xui rủi. Tin cũng được, không tin cũng chẳng sao nhưng đây chính là nét đẹp truyền thống làm nên ngày Tết cổ truyền ý nghĩa của người Việt nên chúng ta hãy cùng thực hiện để không chỉ có cái Tết ấm áp bên gia đình mà biết đâu được may mắn gọi tên cả năm thì sao nhỉ. Cùng Nấu ăn không khó điểm danh những “món phải ăn” và “món phải từ mặt” trong ngày đầu năm mới bạn nhé.
Đúng như tên gọi của mình, vào mùng 1 Tết nhất định trong nhà phải có 1 nồi canh khổ qua để cả nhà cùng ăn và đãi khách. Canh khổ qua giúp mọi xui xẻo, buồn phiền của năm ngoái không lấn được sang năm nay, cái khổ đã qua rồi thì qua luôn đi, đừng làm phiền năm mới nữa nhé.
Khi chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ, pháo hoa nổ tung tóe trên bầu trời, bài nhạc Happy New Year được bật vang rền chính là lúc người miền Tây đem những trái bắp luộc còn nóng hổi ra và ăn ngay kẻo trể, ý nghĩa của bắp cũng giống như tên gọi của nó là mong muốn mọi việc trong năm mới được suôn sẻ làm gì cũng “chắc ăn như bắp” không bị trì trệ hay gặp nhiều vấn đề không như ý phát sinh.
Quả dưa hấu vỏ xanh ruột đỏ mọng nước chính là loại trái cây quan trọng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Màu đỏ thể hiện cho sự may mắn, màu xanh là biểu trưng cho sự sinh sôi nảy nở, một quả dưa hấu ngọt mát sẽ mang đến nhiều may mắn tốt lành cho năm mới nhờ sắc màu nhìn thôi đã thấy “hên” rồi của nó.
Người Việt thường ăn cơm chay vào mùng 1, 30 và ngày Rằm hàng tháng, cơm chay sẽ giúp bạn tịnh tâm, theo quan niệm dân gian là sẽ “giảm bớt nghiệp”, cho nên việc ăn cơm chay ngày mùng 1 là hiển nhiên và còn mang ý nghĩa là “cả năm bạn đã ăn chay” đấy.
Ngoài bánh gạo, bánh đồng tiền thì các loại bánh kẹo có hình dáng thỏi vàng, đồng tiền đều sẽ được người Việt ăn vào ngày đầu năm với quan niệm ăn càng nhiều thì năm nay sẽ càng kiếm được nhiều tiền, càng giàu có, càng sung túc.
Không phổ biến lắm nhưng thịt hươu là món ngon rất được giới kinh doanh săn lùng vào ngày Tết vì thịt hươu chính là biểu tượng của sự trung thành, dũng cảm và hồi sinh.
“Trượt vỏ chuối”, “chúi nhủi” chính là lý do khiến loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này bị lọt top “món ăn cấm kỵ” vào ngày Tết, nhưng chỉ với người miền Nam thôi nhé, còn chuối lại mang ý nghĩa bàn tay nâng đỡ, che chở một năm bình an với người miền Bắc đấy.
Mực cũng là món ngon chúng ta nên tránh xa ngày đầu năm vì câu thành ngữ “đen như mực” đấy, món ăn này sẽ khiến gặp nhiều việc kém may mắn, đen đủi, xui rủi.
Bạn đang nghĩ chữ tôm thì có nghĩa gì xui xẻo mà phải kiêng trong khi thịt tôm lại ngon đến thế, nhưng vì di chuyển bằng cách giật lùi nên trong quan niệm dân gian ăn Tôm vào ngày đầu năm sẽ khiến mọi việc chẳng những không được tốt lên mà còn thụt lùi, trì trệ, khó khăn hơn vào năm mới.
Ngoài ra còn tùy vào phong tục, tập quán vùng miền khác nhau mọi người sẽ có món ngon và món đại kỵ khác nữa và có thể món này sẽ được ưu ái ở vùng này nhưng lại là món không nên ăn ở vùng khác. Còn rất nhiều phong tục ngày Tết như đổ gạo, nước đầy khạp, gọi đầu xả xui trước 12 giờ đêm giao thừa, không quét nhà 3 ngày đầu năm mới, không nói điều xui xẻo, không xài tiền lãng phí, mặc đồ màu đỏ, màu vàng may mắn là những điều nên và không nên làm vào năm mới của người Việt. Tuy chỉ là quan niệm tâm linh nhưng năm nay bạn cũng đừng quên cùng gia đình ăn những món ăn may mắn và xóa sổ những món xui xẻo để có một năm thành công mỹ mãn, hạnh phúc ngập tràn nhé!