Được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú và “quái đản”, văn hóa ẩm thực Trung Quốc quả thật khiến người ta không khỏi ngạc nhiên khi càng tìm hiểu càng khám phá được nhiều điều tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng.
Vào năm 2008, Trứng đồng nam (trứng luộc nước tiểu đồng tử) được công nhận là một phần trong “di sản văn hóa phi vật thể” ở Đông Dương càng giúp nhiều quốc gia trên thế giới biết đến món ăn “kỳ dị” này. Trứng đồng nam là món ăn đã có từ rất lâu đời tại Trung Quốc, được mệnh danh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, chóng buồn ngủ, tăng cường sức khỏe, tăng tuần hoàn máu và ngăn ngừa say nắng, món ăn này được truyền từ đời này sang đời nọ như một “biểu tượng văn hóa”.
Nguyên liệu để chế biến trứng đồng nam rất đơn giản chỉ gồm trứng gà và nước tiểu đồng tử. Nước tiểu được dùng luộc trứng phải là nước tiểu của bé trai và tốt nhất là của những bé dưới 10 tuổi, việc tại sao chỉ sử dụng nước tiểu bé trai mà không phải bé gái thì chưa nghe ai nhắc qua. Có lẽ, mỗi “đặc sản” đều có những quy tắc chế biến riêng, và đây chính là nét riêng tạo nên nhiều điều hiếu kỳ của trứng đồng nam.
Để có lượng nước tiểu đủ đáp ứng chế biến và bán món ăn này ngoài đường phố, người Đông Dương sẽ đến các trường học để lấy nước tiểu đồng tử.
Cách chế biến trứng đồng nam rất dễ, nếu có nguyên liệu tin rằng ai cũng có thể làm được.
Sau khi chín, trứng đồng nam thường sẽ có lòng trắng màu vàng nhạt và lòng đỏ màu xanh, mằn mặn, chua chua và tất nhiên là không thể thiếu “mùi khai” đặc trưng của nước tiểu. Tuy vậy, món ăn này được đánh giá là không quá khó ăn và xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người Đông Dương, Trung Quốc là điều hiển nhiên.
Đã có tiếng lành là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ ngàn xưa nhưng với y học hiện đại, các chuyên gia y tế Trung Quốc vẫn luôn hoài nghi, tranh luận và đưa ra nhiều cảnh báo cho món ăn này về vấn đề “mất vệ sinh” không chỉ trong lối ăn uống mà còn làm không khí tại những con đường bán trứng luộc nước tiểu đồng tử trở nên “bốc mùi”.
Nhìn chung, tuy không hẳn mang lại lợi ích như đồn thổi nhưng cũng không có ghi nhận về những tiêu cực khi sử dụng món ăn này nên việc trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được sử dụng và lưu truyền hàng ngàn năm nay như một “tinh hoa” của Trung Quốc có lẽ cũng là một nét độc đáo trong nền ẩm thực xứng đáng lưu giữ.