main-content

Bạn có tin Trứng luộc nước tiểu đồng tử là di sản văn hóa được ăn hằng ngày tại Trung Quốc

-Thứ năm 29/08/2019 16:00
Sự kiện: Blog ẩm thực
Có lẽ ai cũng từng nghe qua cái tên Trứng đồng nam (trứng luộc nước tiểu đồng tử) và nghĩ rằng đây chỉ là món ăn truyền miệng và không có thật hoặc đã thất truyền từ lâu. Nhưng món ăn “mất vệ sinh” này lại là một trong những tự hào ẩm thực được bày bán và sử dụng hằng ngày tại Đông Dương, Chiết Giang, Trung Quốc.

Được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng phong phú và “quái đản”, văn hóa ẩm thực Trung Quốc quả thật khiến người ta không khỏi ngạc nhiên khi càng tìm hiểu càng khám phá được nhiều điều tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng.
Vào năm 2008, Trứng đồng nam (trứng luộc nước tiểu đồng tử) được công nhận là một phần trong “di sản văn hóa phi vật thể” ở Đông Dương càng giúp nhiều quốc gia trên thế giới biết đến món ăn “kỳ dị” này. Trứng đồng nam là món ăn đã có từ rất lâu đời tại Trung Quốc, được mệnh danh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, chóng buồn ngủ, tăng cường sức khỏe, tăng tuần hoàn máu và ngăn ngừa say nắng, món ăn này được truyền từ đời này sang đời nọ như một “biểu tượng văn hóa”. 

Trứng luộc nước tiểu đồng tử - một biểu tượng văn hóa của Đông Dương, Chiết Giang, Trung Quốc

Nguyên liệu để chế biến trứng đồng nam rất đơn giản chỉ gồm trứng gà và nước tiểu đồng tử. Nước tiểu được dùng luộc trứng phải là nước tiểu của bé trai và tốt nhất là của những bé dưới 10 tuổi, việc tại sao chỉ sử dụng nước tiểu bé trai mà không phải bé gái thì chưa nghe ai nhắc qua. Có lẽ, mỗi “đặc sản” đều có những quy tắc chế biến riêng, và đây chính là nét riêng tạo nên nhiều điều hiếu kỳ của trứng đồng nam.

Nước tiểu đồng tử chính là điểm nhấn tạo nên những tò mò cho món ăn này

Để có lượng nước tiểu đủ đáp ứng chế biến và bán món ăn này ngoài đường phố, người Đông Dương sẽ đến các trường học để lấy nước tiểu đồng tử.

Nước tiểu đồng tử được lấy tại các trường tiểu học

Cách chế biến trứng đồng nam rất dễ, nếu có nguyên liệu tin rằng ai cũng có thể làm được.

  • Đầu tiên, trứng sẽ được ngâm trong nước tiểu rồi đem nấu sôi.
  • Khi trứng chín thì lấy ra, gõ quanh vỏ cho hơi nứt để nước tiểu thấm vào trứng hơn.
  • Cho trứng vào nồi, tiếp tục ninh trong 1 ngày.
  • Trong quá trình ninh, nước tiểu đồng tử liên tục được thêm vào, ngoài ra còn có thể cho thêm một số thảo dược để luộc chung với trứng.

Sau khi chín, trứng đồng nam thường sẽ có lòng trắng màu vàng nhạt và lòng đỏ màu xanh, mằn mặn, chua chua và tất nhiên là không thể thiếu “mùi khai” đặc trưng của nước tiểu. Tuy vậy, món ăn này được đánh giá là không quá khó ăn và xuất hiện thường xuyên trong mâm cơm của người Đông Dương, Trung Quốc là điều hiển nhiên.

"Trứng luộc nước tiểu đồng tử" thường có lòng trắng màu vàng nhạt, lòng đỏ màu xanh

Đã có tiếng lành là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe từ ngàn xưa nhưng với y học hiện đại, các chuyên gia y tế Trung Quốc vẫn luôn hoài nghi, tranh luận và đưa ra nhiều cảnh báo cho món ăn này về vấn đề “mất vệ sinh” không chỉ trong lối ăn uống mà còn làm không khí tại những con đường bán trứng luộc nước tiểu đồng tử trở nên “bốc mùi”.

Những con đường bán "Trứng đồng nam" luôn bóc mùi khai như một nét đặc trưng
Suy cho cùng "Trứng luộc nước tiểu đồng tử" đã tạo nên một lối ẩm thực vô cùng độc đáo khiến nhiều người không khỏi hiếu kỳ

Nhìn chung, tuy không hẳn mang lại lợi ích như đồn thổi nhưng cũng không có ghi nhận về những tiêu cực khi sử dụng món ăn này nên việc trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được sử dụng và lưu truyền hàng ngàn năm nay như một “tinh hoa” của Trung Quốc có lẽ cũng là một nét độc đáo trong nền ẩm thực xứng đáng lưu giữ.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức