main-content

Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân thịt ngon bất bại

-Thứ năm 21/05/2020 13:29
Sự kiện: Cách làm bánh bao   |   Món ăn vặt
Với hướng dẫn cách làm bánh bao bằng bột mì dưới đây, sẽ giúp cho phần vỏ ngoài mềm xốp và phần nhân bên trong đậm đà ăn mãi không ngán.

Bánh bao là một món ăn rất quen thuộc của người Việt, được dùng làm món ăn sáng hoặc để lót dạ bất cứ buổi nào trong ngày. Bánh bao có nhiều kiểu nhân khác nhau nhưng phần vỏ vẫn thì chủ yếu vẫn được làm từ nguyên liệu chính là bột mì. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao bằng bột mì tại nhà an toàn cho sức khỏe mà không sợ chất tẩy trắng như ở ngoài tiệm đâu nhé!

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì

Cách làm bánh bao bằng bột mì

Lưu ý khi làm bánh bao bằng bột mì

Nguyên liệu làm bánh bao bằng bột mì

1. Phần vỏ

  • 200g bột mì đa dụng
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 3g men khô
  • 3g bột nở
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

2. Phần nhân

  • 150g thịt nạc xay
  • 50g cà rốt
  • 50g củ sắn
  • 15g hành baro
  • 5 quả trứng cút
  • 2 tép tỏi, 2 củ hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, tiêu.

Cách làm bánh bao bằng bột mì

Bước 1: Kích hoạt men

Bạn đổ sữa vào nồi cùng 50g đường rồi vừa nấu vừa khuấy đến khi đường tan hết và sữa ấm lên.

Khi đường tan hết thì tắt bếp, sau đó bạn cho men khô vào khuấy đều. Chờ khoảng 5 - 7 phút đến khi phần sữa có 1 lớp nổi lên như gạch cua là được.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Kích hoạt men (Nguồn:Internet)

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong khi đợi phần men được kích hoạt thì bạn gọt vỏ cà rốt và củ sắn, cắt làm đôi, sau đó đem đi luộc khoảng 20 phút.

Sau khi luộc xong thì bạn cắt nhuyễn củ sắn và cà rốt, sau đó cho củ sắn vào 1 cái khăn mỏng vắt cho bớt nước.

Hành tím, tỏi và hành ba rô thì bạn xay nhuyễn hoặc cắt nhuyễn. Trứng cút luộc chín.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm vỏ bánh bao

Bạn cho bột mì vào tô lớn cùng 3g bột nở và 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Sau đó, bạn cho phần sữa tươi đã kích hoạt men vào, dùng phới trộn đều.

Kế đến, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn rồi tiếp tục trộn.

Khi các nguyên liệu đã hòa vào nhau rồi thì bạn dùng tay nhào bột, nhào đến khi bột mịn và không dính tay nữa là được.

Nhào bột xong, bạn thoa lên bột 1 lớp dầu ăn để bột không bị dính và khô, sau đó đặt vào 1 cái tô đã tráng 1 lớp dầu ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột 45 phút - 1 tiếng để khối bột nở ra.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Làm vỏ bánh (Nguồn:Internet)

Bước 4: Làm nhân bánh bao

Bạn cho hành tím, tỏi, hành baro, củ sắn, cà rốt và thịt nạc xay vào 1 cái tô.

Kế đến, cho vào 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu hào rồi trộn đều phần nhân này lên.

Sau khi trộn xong, bạn cho phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, như vậy khi vo thành viên sẽ dễ hơn.

Sau 30 phút, lấy phần nhân ra rồi vo thành viên, khoét 1 lỗ rồi cho trứng cút vào.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Làm phần nhân (Nguồn:Internet)

Bước 5: Làm bánh bao

Sau 1 tiếng thì khối bột đã nở to hơn, bạn lấy bột ra nhào lại 1 chút cho bột mịn rồi chia bột thành 5-6 phần.

Sau đó, bạn rắc một ít bột mì xuống mặt bàn rồi đặt bột lên cán thật mỏng, cho nhân vào rồi bọc phần vỏ lại.

Khi đã làm bánh bao xong thì bạn cho bánh vào nồi có lót sẵn giấy nến cắt nhỏ (bạn có thể dùng giấy A4 cắt nhỏ), ủ thêm 30 phút nữa cho bánh nở ra.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Làm bánh bao (Nguồn:Internet)

Bước 6: Hấp bánh bao

Sau khi ủ được 30 phút, bạn bắt 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 bó lá dứa để khi hấp bánh được thơm hơn.

Khi nước đã sôi thì đặt sửng bánh lên, hấp khoảng 30 - 45 phút thì bánh chín.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Hấp bánh bao (Nguồn:Internet)

Thành phẩm

Sau nhiều công đoạn không quá khó thì chúng ta đã thu được những chiếc bánh bao thơm ngon, nóng hổi. Bánh bao tự làm ở nhà không trắng tinh như ngoài hàng quán vì không sử dụng chất tẩy trắng. Cách làm này sẽ giúp vỏ bánh mềm xốp và phần nhân thơm ngọt rất ngon và bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp cho bữa sáng đó.

cách làm bánh bao bằng bột mì
Thưởng thức bánh bao khi nóng sẽ ngon hơn (Nguồn:Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh bao bằng bột mì 

  • Khi cho men khô vào thì sữa phải còn ấm. Nếu sữa quá nóng thì men sẽ chết, bánh khi hấp sẽ không nở được, sữa nguội lạnh cũng không thể kích hoạt men được.
  • Bí quyết giúp bạn có món bánh bao bột mì mềm dẻo là nhờ vào thời gian ủ bột. Thời gian ủ bột càng lâu thì bột bánh càng mềm mịn và dẻo dai. 
  • Ở bước 5, phần bột khi chưa sử dụng đến thì bạn nên đậy lại để tránh bị khô bột.
  • Để giúp bánh được chín đều hơn, bạn hãy đợi nước trong nồi hấp thật sôi mới xếp bánh vào nồi hấp nhé. 
  • Để tránh màu bánh xỉn màu, khi hấp bánh bạn nên cho ít giấm ăn vào trong nước hấp bánh. Nếu không sử dụng giấm ăn thì bạn có thể dùng nước cốt chanh nhé. 
  • Khi hấp bánh, bạn không nên mở nắp nồi hấp thường xuyên, tránh làm mất hơi nóng. 
  • Thường thời gian dùng bánh bao bằng bột mì khá ngắn. Vì vậy nếu bạn dùng bánh bao không hết thì nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Khi nào muốn dùng lại thì cho vào nồi hấp nóng lại. Tuy nhiên thời gian dùng bánh chỉ khoảng 1 tuần thôi nhé. 


Bên trên là cách làm bánh bao bằng bột mì thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Nếu bạn đang có dự định thay đổi khẩu vị cả nhà bằng một món bánh ngon. Hãy nhanh chóng tham khảo cách làm bánh bao đơn giản bên trên nhé. Tin chắc bạn sẽ thành công và đem lại những chiếc bánh bao thơm ngon với lớp vỏ bánh dẻo dẻo, mềm mịn cùng với nhân bánh bên trong hấp dẫn đấy. 

Ngoài ra, còn rất nhiều công thức làm bánh ngon mà bạn có thể tham khảo tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa nha!

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức