Cách làm bánh trung thu đậu xanh trà xanh trứng muối vàng ươm tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 05/07/2018
Bánh trung thu là một loại bánh quá quen thuộc với chúng ta. Vào dịp lễ Trung Thu thì đâu đâu cũng là các gian hàng bày bán loại bánh này. Để mua một phần bánh trung thu ăn lễ không hề rẻ chúc nào vậy tại sao bạn không tự tay làm một vài cái bánh để ăn và làm quà cho bạn bè, người thân vừa tiết kiệm, vừa hợp vệ sinh nhỉ.

Cách làm bánh trung thu đậu xanh trà xanh trứng muối

Nguyên liệu

  • Bột mì: 120gr
  • Đậu xanh không vỏ: 150gr
  • Trứng gà: 2 lòng đỏ
  • Dầu ăn: 30ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bơ đậu phộng: 10gr
  • Đường trắng: 580gr
  • Bột trà xanh: 5gr
  • Trứng muối: 3 lòng đỏ
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

5 bước chính làm bánh trung thu:

​1. Nấu nước đường

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 100gr đường và 100ml nước vô, nấu với lửa vừa.

Khi đường tan hết chuyển sang màu vàng thì cho thêm 200ml nước cùng 400gr đường vào tiếp.

Nấu được 15 phút bạn cho 1 muỗng nước chanh vô, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Xong cho nước đường vào tô, để qua đêm cho nguội hẳn thì nước đường sẽ có độ kẹo sệt nhưng vẫn chảy được thì bạn cho vô keo thuỷ tinh đậy nắp cất nơi thoáng mát, khô ráo.

Nước đường này để sau 10 – 14 ngày mới dùng được nhé, nước đường càng để lâu bánh càng ngon.

2. Làm nhân bánh

Đậu xanh bạn ngâm trong nước 2-3 tiếng cho mềm, rồi vớt ra, vo lại, rửa sạch.

Rồi bắc nồi nước lên bếp luộc cho đậu xanh chín mềm.

Sau đó, trộn đậu xanh với 80gr đường cùng ½ muỗng cà phê muối, cho vô cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn hoặc dùng tay tán nhuyễn.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh xay vào, sên hơi khô sệt lại thì cho 15ml dầu ăn vô đảo đều lên khoãng 15 giây, tắt bếp và múc một nữa đậu xanh vào chén.

Pha 5gr trà xanh với một ít nước cho tan, rồi đổ vô một nửa đậu xanh còn trong chảo trộn đều lên nấu với lửa nhỏ trong 1 phút. Như vậy bạn sẽ có 2 màu và mùi nhân bánh rồi đấy và bạn chia nhân thành các phần bằng nhau nhé.

Bạn đem lòng đỏ trứng muối nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút cho chín.   

3. Làm vỏ bánh

Bạn cho 10gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn, 80gr nước đường vào 120gr bột mì trộn đều lên, nhồi đến khi bột thật mịn trong 15 - 20 phút.

Xong bạn nắn nó thành viên tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 30 phút.

Sau đó lấy bột ra chia thành các phần bằng nhau.

4. Tạo hình 

Bạn đeo bao tay vô nắn nhân thành từng miếng dẹt, mỏng, cho trứng muối vô giữa, gói lại thành hình tròn.

Bạn rắc một ít bột mì vào tấm thớt, chày, rồi cho bột vỏ bánh lên tấm thớt, dùng chày cán mỏng, đặt nhân đậu xanh trứng muối vô gói tròn lại.

Bạn quét một lớp dầu ăn vào khuôn bánh và cho bánh vô khuôn đúc thành hình.

5. Nướng bánh

Chuẩn bị 2 chén, một chén nước lọc và một chén lòng đỏ trứng pha với 1 muỗng nước lọc đã đánh tan.

Cho bánh vô lò nướng, nướng trong 5 phút với nhiệt độ 180 độ C thì bạn lấy ra, dùng bình xịt hoặc cọ quét nước lọc lên bánh cho nguội bớt, sau đó quét một lớp lòng đỏ trứng lên. Lập lại thao tác nướng bánh như vầy 3 lần thì bánh chín.

Trình bày

Bạn cho bánh ra dĩa, cắt thành nhiều phần và ăn nhé !

Xem thêm:

Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan

Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối

Cách làm mỡ đường bánh trung thu

Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách làm đèn trung thu bằng chai nhựa đơn giản đáng yêu cho bé

Lồng đèn trung thu là đồ chơi không thể thiếu của trẻ em trong dịp Tết trung thu. Ngày nay có rất nhiều cách làm đèn trung thu đơn giản tại nhà như bằng chai nhựa, ống hút, bằng giấy,..
Công thức bởi: Trang Thảo

Các khuôn bánh trung thu được ưa chuộng nhất năm 2020

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị những chiếc bánh trung thu xinh xắn cho gia đình ngày Tết đoàn viên, thì đừng quên chọn lựa những khuôn bánh trung thu phù hợp, tinh tế và ý nghĩa nhất cho từng thành viên nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

9 sự tích Tết trung thu cực kỳ thú vị và ý nghĩa mà nhiều người chưa biết

Tết trung thu là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt, là cái Tết sum vầy của mọi thành viên trong gia đình. Mọi người cùng kể cho nhau nghe về công việc, học hành và đâu đó người lớn sẽ kể cho con cháu nghe về sự tích Tết trung thu ở Việt Nam có chị Hằng, chú Cuội,...
Công thức bởi: Trang Thảo

Tổng hợp 7 cách làm nhân bánh trung thu mặn, ngọt ngon bất bại

Nhân bánh trung thu được cho là phần cốt lỗi làm nên chiếc bánh trung thu thơm ngon một cách trọn vẹn. Chất lượng nhân không như mong muốn thì chiếc bánh trung thu khi ra lò sẽ mất đi giá trị.
Công thức bởi: Trang Thảo