5 bước chính làm bánh trung thu:
Bạn bắc nồi lên bếp, cho 100gr đường và 100ml nước vô, nấu với lửa vừa.
Khi đường tan hết chuyển sang màu vàng thì cho thêm 200ml nước cùng 400gr đường vào tiếp.
Nấu được 15 phút bạn cho 1 muỗng nước chanh vô, nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Xong cho nước đường vào tô, để qua đêm cho nguội hẳn thì nước đường sẽ có độ kẹo sệt nhưng vẫn chảy được thì bạn cho vô keo thuỷ tinh đậy nắp cất nơi thoáng mát, khô ráo.
Nước đường này để sau 10 – 14 ngày mới dùng được nhé, nước đường càng để lâu bánh càng ngon.
Đậu xanh bạn ngâm trong nước 2-3 tiếng cho mềm, rồi vớt ra, vo lại, rửa sạch.
Rồi bắc nồi nước lên bếp luộc cho đậu xanh chín mềm.
Sau đó, trộn đậu xanh với 80gr đường cùng ½ muỗng cà phê muối, cho vô cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn hoặc dùng tay tán nhuyễn.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh xay vào, sên hơi khô sệt lại thì cho 15ml dầu ăn vô đảo đều lên khoãng 15 giây, tắt bếp và múc một nữa đậu xanh vào chén.
Pha 5gr trà xanh với một ít nước cho tan, rồi đổ vô một nửa đậu xanh còn trong chảo trộn đều lên nấu với lửa nhỏ trong 1 phút. Như vậy bạn sẽ có 2 màu và mùi nhân bánh rồi đấy và bạn chia nhân thành các phần bằng nhau nhé.
Bạn đem lòng đỏ trứng muối nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút cho chín.
Bạn cho 10gr bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 15ml dầu ăn, 80gr nước đường vào 120gr bột mì trộn đều lên, nhồi đến khi bột thật mịn trong 15 - 20 phút.
Xong bạn nắn nó thành viên tròn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong 30 phút.
Sau đó lấy bột ra chia thành các phần bằng nhau.
Bạn đeo bao tay vô nắn nhân thành từng miếng dẹt, mỏng, cho trứng muối vô giữa, gói lại thành hình tròn.
Bạn rắc một ít bột mì vào tấm thớt, chày, rồi cho bột vỏ bánh lên tấm thớt, dùng chày cán mỏng, đặt nhân đậu xanh trứng muối vô gói tròn lại.
Bạn quét một lớp dầu ăn vào khuôn bánh và cho bánh vô khuôn đúc thành hình.
Chuẩn bị 2 chén, một chén nước lọc và một chén lòng đỏ trứng pha với 1 muỗng nước lọc đã đánh tan.
Cho bánh vô lò nướng, nướng trong 5 phút với nhiệt độ 180 độ C thì bạn lấy ra, dùng bình xịt hoặc cọ quét nước lọc lên bánh cho nguội bớt, sau đó quét một lớp lòng đỏ trứng lên. Lập lại thao tác nướng bánh như vầy 3 lần thì bánh chín.
Bạn cho bánh ra dĩa, cắt thành nhiều phần và ăn nhé !
Xem thêm:
Cách làm bánh trung thu rau câu nhan bánh flan
Cách làm bánh trung thu hạt sen trứng muối