main-content

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen tại nhà không hề khó

-Thứ sáu 09/08/2019 17:00
Sự kiện: Cách làm bánh   |   Cách làm bánh trung thu
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen sẽ giúp bạn có những chiếc bánh trung thu bắt mắt, thơm ngon cho dịp lễ năm nay. Nguyên liệu chính để làm bánh gồm có hạt sen, bột và các gia vị.

Một năm thật ý nghĩa nếu bạn tự tay làm nên những chiếc bánh trung thu mềm dẻo, đượm ngọt làm quà cho người thân, bạn bè. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen là một trong những công thức làm bánh trung thu không quá công thu mà bạn hoàn toàn tự làm được ở nhà. Nào, nhanh tay vào bếp trổ tài với bánh trung thu nhân hạt sen nhé.

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen

1. Nhân bánh

  • Hạt sen: 300g
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 80ml
  • Đường: 180g
  • Bột bắp: 20g

2. Vỏ bánh

  • Bột nếp: 70g
  • Bột gạo: 70g
  • Bột bắp: 40g
  • Sữa tươi: 300ml
  • Đường: 120-180g
  • Dầu ăn: 15g

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen

Bước 1. Sên nhân hạt sen

  • Hạt sen tách bỏ nhụy, rửa sạch.
  • Cho hạt sen cùng ½ muỗng cà phê muối vào nồi, đổ một lượng nước lọc xâm xấp mặt hạt sen vào, nấu 30-45 phút dưới lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm rục thì tắt bếp.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Nấu chín mềm hạt sen
  • Cho hạt sen vào cối, xay nhuyễn mịn.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Xay nhuyễn mịn hạt sen
  • Bắc chảo lên bếp, cho hạt sen vào sên.
  • Chia 80ml dầu ăn thành nhiều phần nhỏ, cho lần lượt vào sên cùng hạt sen.
  • Khi dầu ăn thấm hết vào nhân thì cho tiếp đường vào. Chia 180g đường thành nhiều phần nhỏ và cho lần lượt vào.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Sên nhân hạt sen
  • Để nhân được dẻo hơn, khi nhân cạn và khô thì bạn cho 20g bột bắp vào, trộn đều.
  • Sên đến khi nhân dẻo lại, khô sánh mịn thì tắt bếp.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Sên đến khi nhân khô sệt lại
  • Cho nhân vào màng bọc thực phẩm, bọc lại, để yên đợi làm vỏ bánh.

Bước 2. Làm vỏ bánh

  • Cho 70g bột nếp, 70g bột gạo, 40g bột bắp, 120-180g đường vào tô, trộn đều.
  • Cho 300ml sữa tươi vào, khuấy đều cho bột tan ra.
  • Cho 15g dầu ăn vô cuối cùng, đánh lên cho dầu ăn hòa quyện.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Khuấy đều tất cả nguyên liệu cho chúng hòa quyện vào nhau
  • Để yên 30 phút cho bột nghỉ.
  • Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào nấu sôi, cho bột bánh vào hấp 30-40 phút thì chín.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Hấp chín vỏ bánh trung thu trong 40 phút
  • Lấy bột ra khỏi khuôn, để nguội bớt thì tiến hành nhào nặn thành khối mềm, mịn, dẻo.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Nhào bột dẻo mịn

Bước 3. Nắn bánh

  • Cho 2 muỗng canh bột nếp vào chảo, rang vài phút cho bột chín.
  • Chia vỏ và nhân thành những phần theo tỷ lệ 7-3 hoặc 6-4, vo tròn, trọng lượng tùy thuộc vào độ lớn của khuôn.
  • Dùng chày hoặc tay ép dẹt vỏ, cho nhân vào giữa gói tròn lại, thực hiện đến hết nguyên liệu.
  • Lăn bánh qua bột nếp rang, cho vào khuôn, ép chặt, ép càng chặt bánh càng rõ nét và đẹp.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Ép chặt bột vào khuôn
  • Gõ khuôn xuống mặt phẳng lấy bánh ra là hoàn thành món ăn. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.

Mẹo nhỏ: Để bánh trung thu dẻo nhân hạt sen thêm phần bắt mắt, bạn có thể chia bột vỏ bánh thành nhiều phần và trộn chúng với màu thực phẩm (hoặc màu lấy từ rau củ) rồi đem hấp chín. Thêm trứng muối vào nhân để tăng mùi vị.
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen không quá khó đúng không nào, hãy tranh thủ thời gian rảnh làm một mẻ bánh tròn trịa gửi tặng bạn bè, người thân để có một mùa trung thu đầy ý nghĩa nhé.

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen

Chúc bạn thành công với cách làm banh trung thu dẻo nhân hạt sen!  
Nguồn: Việt An ở Sing

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức