main-content

Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà đơn giản nhất

-Thứ năm 18/07/2019 15:00
Sự kiện: Cách làm bánh   |   Cách làm bánh trung thu
Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh rất dễ, bạn sẽ thực hiện được món bánh này ngay tại nhà mà không hề cảm thấy khó khăn. Nguyên liệu chính gồm có đậu xanh, bột, mạch nha và những gia vị quen thuộc.

Bánh trung thu chính là biểu tượng của Tết đoàn viên, tượng trưng cho sự sum họp của gia đình ngày Rằm tháng Tám. Có rất nhiều cách làm bánh trung thu và trong đó cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh là một công thức khá đơn giản để bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Khám phá cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh qua công thức sau ngay nhé.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

1. Nước đường

  • Chanh tươi: 1 trái
  • Đường vàng: 1kg
  • Nước lọc: 600ml
  • Mạch nha: 30gr
  • Nước tro tàu: 1 muỗng cà phê

2. Nhân đậu xanh

  • Đậu xanh: 300gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê 
  • Nước: 1,3 lít
  • Dầu dừa: 100ml
  • Mạch nha: 1 muỗng canh 
  • Bột nếp: 45gr 

3. Vỏ bánh nướng

  • Dầu ăn: 30ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng
  • Bột mì: 240gr

4. Nước sốt trứng

  • Lòng đỏ trứng gà: 1 lòng
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê 
  • Màu vàng thực phẩm (không có cũng được) 

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh 

Bước 1. Nấu nước đường

  • Chanh vắt lấy nước bỏ hạt, giữ lại vỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1kg đường vàng cùng 600ml nước vào nấu tan đường, thường xuyên hớt bọt trắng.
  • Khi nước đường sôi thì cho nước chanh cùng vỏ chanh vào, nấu 30 phút dưới lửa vừa.
  • Vặn nhỏ lửa lại cho 30gr mạch nha, 1 muỗng cà phê nước tro tàu vào, nấu trong 20 phút. 
  • Vớt bỏ vỏ chanh, cho nước đường vào hủ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát sau 3 ngày là dùng được.
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu
Nấu nước đường

Bước 2. Làm nhân đậu xanh

  • Ngâm 300gr đậu xanh với nước và ½ muỗng cà phê muối trong 4 giờ cho đậu nở mềm. 
  • Khi ngâm đậu xong, vo sạch.
  • Cho đậu xanh cùng 1,3 lít nước vào nồi, nấu chín mềm, thường xuyên vớt bỏ bọt trắng.
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu
Nấu chín mềm đậu xanh
  • Cho đậu xanh và nước nấu đậu vào cối, xay nhuyễn mịn.
  • Lọc đậu xanh qua rây cho thật mịn.
  • Cho đậu xanh cùng 100ml dầu dừa vào chảo, sên dưới lửa vừa, khuấy đều tay. 
  • Đến khi đậu xanh sệt lại thì cho 1 muỗng canh mạch nha vào, trộn đều. 
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu
Sên đến khi đậu xanh sệt lại
  • Chia 45gr bột nếp thành nhiều phần nhỏ, từ từ cho vào đậu xanh và trộn đều lên cho đến hết. 
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu
Trộn đậu xanh với bột nếp tạo thành khối mịn
  •  Khi đậu xanh đã chuyển thành khối mịn thì tắt bếp cho vào tô để riêng cho nguội bớt.
  • Khi nhân đậu xanh nguội thì đem chia thành những phần bằng nhau, vo tròn. 
Cách làm nhân đậu xanh bánh trung thu
Trộn đậu xanh với bột nếp tạo thành khối mịn

Bước 3. Làm vỏ bánh nướng

  • Cho 30ml dầu ăn, 160ml nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà vào tô, đánh tan đều. 
Cách làm vỏ bánh nướng
Đánh tan nước đường, dầu ăn và lòng đỏ trứng
  • Cho 240gr bột mì vô, trộn đều lên, xong cho bột ra bàn, dùng tay nhào nặng thành khối dẻo mịn.
  • Khi bột đạt thì cho vào tô, đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 30-40 phút.
Cách làm vỏ bánh nướng
Để bột nghỉ 30-40 phút
  • Chia bột thành những phần bằng nhau, vo tròn. Lưu ý: phần vỏ phải to hơn phần nhân.

Bước 4. Định hình bánh

  • Dùng chày cán bột hoặc dùng tay ép bột thành những miếng dẹt tròn, phần rìa mỏng hơn phần giữa, rồi cho nhân đậu xanh vào, gói lại.
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Cho nhân đậu xanh vào giữa vỏ bánh rồi gói lại
  • Lăn bột bánh qua một lớp bột mỏng để bánh không bị dính khuôn trong quá trình nén.
  • Cho bột vào khuôn bánh Trung Thu, nén chặt tạo hình. Để bánh đẹp thì nén chặt bánh rất quan trọng, bước này sẽ quyết định khi lấy ra các đường viền hoạ tiết hiện lên rõ nét, bánh sẽ đẹp hơn.
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Nén chặt bánh trong khuôn để các họa tiết hiện ra rõ nét
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Cho bánh ra khỏi khuôn

Bước 5. Nướng bánh trung thu đậu xanh

  • Làm nước sốt trứng quét lên mặt bánh bằng cách đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muống cà phê nước lọc (thêm màu thực phẩm nếu có để bánh bắt mắt hơn). 
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Sốt trứng nướng bánh trung thu
  • Quét nước sốt này lên bánh trung thu trước khi nướng. 
  • Cho bánh vào lò nướng, nướng dưới nhiệt độ 200 độ C trong 7-10 phút.
  • Sau đó, lấy bánh ra xịt nước lên mặt bánh cho nguội 5 phút, rồi quét thêm một lớp sốt trứng nữa, cho lại vào lò nướng 7-10 phút. 
  • Lập lại thao tác trên lần nữa thì bánh chín. 
Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Nướng bánh trung thu 3 lần trong lò nướng thì bánh chín

Bảo quản bánh trung thu nhân đậu xanh nơi khô ráo thoáng mát sẽ ăn được rất lâu.

Cách làm bánh trung thu nướng đậu xanh
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh không hề khó đúng không bạn. Hãy lưu lại công thức để tự tay làm bánh trung thu làm quà tặng người thân nhân Tết Trung Thu sắp đến bạn nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh!
Nguồn: Feedy VN

Xem thêm: 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức