main-content

Cách làm bánh tét nhân chuối dẻo ngọt

Túc Túc - Thứ ba 10/07/2018 14:02
Sự kiện: cách làm bánh
Nếu như ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì ở miền Nam chính là không thể thiếu bánh Tét. Bánh tét miền Nam có 2 vị chính là vị mặn có thịt, và vị còn lại là vị ngọt nhân chuối chín.

Cách làm bánh tét nhân chuối

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1kg
  • Chuối sứ: 12 trái
  • Đậu đỏ, đậu đen: 1/3 chén
  • Nước cốt dừa: 1 lon (450ml)
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Lá chuối
  • Dây lạt

Cách làm (3 bước chính)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Gói bánh

Bước 3: Luộc bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (5 bước)

1. Lá chuối bạn rửa sạch, phơi nắng cho hơi héo hoặc trụng nước sôi cho mềm, lau sạch.

2. Chuối sứ lột vỏ, cho 3 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê muối vô, trộn đều lên, nhẹ tay để không làm dập chuối, ướp cho thấm gia vị.

3. Đậu đỏ, đậu đen bạn rửa sạch, để ráo.

4. Gạo nếp ngâm với nước 6 tiếng cho nở mềm, rồi vo cho sạch, xả với nước nhiều lần, vớt ra rổ, để ráo rồi trộn đều với đậu.

5. Sau khi ngâm xong, bạn bắc chảo lên bếp. Đợi chảo nóng, bạn đổ nếp, đậu và nước cốt dừa vào, xào tầm 15 phút cho gạo nếp hơi ra nhựa để khi gói bánh gạo sẽ dính lại với nhau.

Nếu bạn muốn bánh tét của mình có màu xanh đẹp và thơm hương lá dứa thì hãy ngâm gạo với nước cốt lá dứa hoặc khi xào gạo với nước cốt dừa thì bạn cho nước cốt lá dứa vào xào chung để gạo chuyển màu.

Bước 2: Gói bánh (4 bước)

1. Bạn xé lá chuối với độ dài khoảng 30cm x 40cm, mỗi bánh 3 lá, đặt dọc lá quay bề láng ra ngoài, lá ngang (lá chuối nhỏ 6 x 20cm) đặt bên trong. 

Trải lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, xếp chuối sứ dọc lớp lá.

Gấp 2 mí lá vào nhau rồi cuộn tròn lại tiếp đó nén chặt.

2. Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà).

Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên.

Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh).

Cột cố định đầu bánh.

3. Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau.

Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).

4. Cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh.

Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh.

Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 3: Luộc bánh (2 bước)

1. Bạn bắc nồi to lên bếp, xếp lá chuối thừa xuống đáy nồi, rồi sắp bánh tét lên, đổ ngập nước, nấu trong 8-10 tiếng là bánh chín.

Thường xuyên kiểm tra mực nước để châm thêm nước nóng khi cạn nước.

2. Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh rồi treo lên cho ráo nước.

Trình bày

Bạn cắt bánh thành từng khoanh vừa ăn xếp vào dĩa và thưởng thức.

Bảo quản

Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh là được.

>> Cách Làm Bánh Tét Lá Cẩm Đặc Sản Cần Thơ

>> Cách Làm Bánh Tét Nhân Thịt Mỡ

 

adv

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức