main-content

Cách làm bánh tét Trà Cuôn dẻo thơm, nứt tiếng đặc sản Trà Vinh

-Thứ bảy 28/03/2020 15:00
Sự kiện: Món ngon ngày lễ
Cách làm bánh tét Trà Cuôn sẽ mang tới màu xanh nhạt đẹp mắt của từng lát bánh tét kết hợp với độ mềm dẻo của nếp, phần nhân thịt mỡ beo béo, khiến nhiều thực khách mê ngay từ đầu thưởng thức.

Bánh tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản của Trà Vinh làm siêu lòng rất nhiều thực khách khi đến với mảnh đất này. Cách làm bánh tét Trà Cuôn khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức món ngon ngày lễ. Với hương vị thơm ngon, đậm đà không lẫn vào đâu được, chắc chắn ai thưởng thức cũng phải mê mẩn đấy!

MỤC LỤC

Nguyên liệu làm bánh tét Trà Cuôn

Cách làm bánh tét Trà Cuôn

  1. Sơ chế nguyên liệu
  2. Cách gói bánh tét
  3. Cách luộc bánh tét

Bảo quản bánh tét đúng cách

Nguyên liệu làm bánh tét Trà Cuôn

  • Lá chuối tươi (khổ lớn, lá tốt, không bị rách nhiều)
  • Dây lạt (buộc) 1 bó
  • Trứng vịt muối
  • Gạo nếp 2kg
  • Thịt ba chỉ 800g
  • Đậu xanh 700g
  • Lá rau ngót 1 bó

Cách làm bánh tét Trà Cuôn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá chuối: mang đi phơi nắng cho đến khi hơi sạm màu thì mang đi lau sạch về xếp lại cho gọn.
Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Sau khi phơi, xếp gọn lá chuối (Nguồn:Internet)
  • Lá rau ngót: đem rửa sạch, cho vào máy xay xay lấy nước cốt, bạn có thể cho thêm ít nước nhưng không nên cho quá nhiều để tránh bị loãng, màu sẽ được bắt mắt.
Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Xay nước cốt lá rau ngót (Nguồn:Internet)
  • Gạo nếp: vo 5 nước cho sạch rồi để ráo, rồi trộn với nước rau ngót. Ở bước này, bạn nên chọn thật đều tay cho gạo nếp được thấm đều màu. Việc này sẽ giúp cho bánh sau khi thành phẩm được bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Vo gạo nếp (Nguồn:Internet)
  • Đậu xanh: rửa sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Sau đó, vớt đậu ra xào với chút dầu, thêm ít muối, mì chính, đường, tiêu vào xào rồi tắt bếp, đợi đậu xanh nguội, bạn vo thành nắm to.
Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Vo tròn đậu xanh thành nắm (Nguồn:Internet)
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái thành từng miếng dài khoảng 3 - 4cm rồi ướp với gia vị và hành băm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.
Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Ướp thịt với gia vị (Nguồn:Internet)

Dây lạt: ngâm với nước ấm để dây lạt được mềm, khi gói sẽ dễ dàng hơn.

Cách làm bánh tét Trà Cuôn
Ngâm dây lạt với nước ấm (Nguồn:Internet)

Bước 2: Gói bánh tét bằng lá chuối

  • Bạn cắt lá chuối thành từng miếng 40 x 40cm, tùy theo kích thước của lá mà bạn có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.
  • Tiếp theo, xếp 2 lá ngang, 2 lá dọc nằm xen vào nhau. Lưu ý, nên xếp lớp lá lớn nằm ở giữa.
  • Sau đó, cho gạo nếp vào phần chính giữa lá, dàn đều theo chiều dài, rồi cho đậu xanh, nhân thịt, trứng muối vào giữa.
  • Bạn nắm một mép lá theo chiều dài, dựng lên rồi cho thêm gạo nếp lên trên. 
  • Tiếp theo, nắm hết 2 mép lá gấp lại, cuộn tròn. Ở bước này, bạn cần cuộn cho bánh hơi chặt tay rồi dùng lạt buộc sơ ở giữa bánh.
  • Sau đó, bẻ 1 đầu lá gập lại, dựng đòn bánh lên, nắn đòn bánh cho nếp dồn lại rồi gấp đầu lá xuống, bẻ lá cho thịt kín.
  • Trong cách làm bánh tét Trà Cuôn, bạn xé 2 miếng lá chuối nhỏ bịt đầu bánh theo hình chữ thập và dùng dây lạt buộc lại. Sau đó, bạn trở đầu đòn bánh lại, thực hiện gấp lá tương tự như đầu kia.
  • Cuối cùng, đặt đòn bánh xuống, dùng tay lăn cho bánh trò, vỗ bánh cho chắc rồi buộc dây cho chặt, nên buộc dây cách đều nhau.
gói bánh tét trà cuôn bằng lá chuối
Tiến hành gói bánh tét Trà Cuôn (Nguồn:Internet)

Bước 3: Luộc bánh tét Trà Cuôn

  • Bạn cho phần lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói vào nồi ngay ngắn. Đổ nước sao cho ngập bánh và luộc trong khoảng 8 tiếng với lửa to. Lưu ý, khi nước cạn nên cho thêm nước sôi vào cho ngập bánh.
  • Khi bánh chín, bạn vớt ra để ráo nước để treo lên những nơi khô thoáng. Việc này sẽ giúp bảo quản bánh được lâu hơn. 
luộc bánh tét trà cuôn
Luộc bánh tét trong 8 tiếng (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi bảo quản bánh bánh tét 

Để bảo quản bánh tét Trà Cuôn được lâu và đảm bảo an toàn hơn thì bạn cần nắm vững một số lưu ý sau đây: 

  • Khi dùng lá chuối gói bánh tét  bạn chú ý rửa thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, trụng lá qua nước sôi và để ráo nước. Như vậy, khi gói bánh thì bánh sẽ lâu hỏng hơn. 
  • Khi cắt bánh, bạn cần dùng dao sạch, không dùng dao có bụi bẩn hoặc bám thực phẩm khác. Bởi nếu dùng dao này cắt bánh sẽ khiến bánh dễ bị mốc. 
  • Trong trường hợp bánh mốc nhẹ, chỉ mốc lớp mỏng bên ngoài hoặc nấm mốc đang bám trên lá thì bạn hãy hơ lửa để loại bỏ lớp nấm mốc này. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Còn nếu cắt bánh mà thấy phần gạo bị khô cứng lại thì bạn hãy mang bánh đi luộc hoặc hấp lại, như vậy sẽ giúp bánh mềm và ngon hơn. 
Cách làm bánh tét Trà Cuôn ngon
Bánh tét Trà Cuôn có màu xanh nhạt bắt mắt (Nguồn:Internet)

Xem thêm bài liên quan:

Cách làm bánh tét ngũ sắc độc đáo

Cách làm bánh tét lá dứa lạ miệng

Bánh tét sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với tôm khô, dưa kiệu hay dưa củ cải muối. Bánh tét Trà Cuôn đã có truyền thống lâu đời hơn 80 năm qua và trở nên nổi tiếng nhờ sự thơm ngon rất riêng biệt không thể nhầm lẫn với các loại bánh tét hay bánh ú khác. Lưu ngay công thức làm bánh tét Trà Cuôn này cho danh sách món ngon mỗi ngày của bạn thêm phong phú hơn nhé!


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức