main-content

Học lõm 2 cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp cho “người nghèo” và “trung lưu”

-Thứ hai 25/11/2019 18:00
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Cách làm bánh mì
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp sẽ mang đến món bánh mì béo thơm, không quá ngậy nhưng cũng không quá nhạt, nó mang mùi vị vừa đủ không gây ngán vì quá đậm đà hay quá khô khan...

Bánh mì hoa cúc kiểu Pháp gần đây đang là món bánh rất được ưa chuộng. Hôm nay hãy cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp bạn nhé.
Bánh mì hoa cúc hay còn gọi là Brioche là một công thức bánh mì được làm chủ yếu từ bột mì, trứng, bơ và men với tỷ lệ khác nhau sẽ mang đến những hương vị hoàn toàn mới lạ. Không có công thức cố định nào cho món bánh mì hoa cúc vì ẩm thực là nghệ thuật sáng tạo, là tinh hoa của mùi vị. Nhưng có một điều thú vị trong cách phân chia các loại bánh mì hoa cúc với nhau chính là ở liều lượng bột và bơ cùng với cách gọi vô cùng ấn tượng đó là người nghèo, trung lưu và kẻ giàu.  

1. Cách làm bánh mì hoa cúc của người nghèo

2. Cách làm bánh mì hoa cúc trung lưu

1. Cách làm bánh mì hoa cúc của "người nghèo"

Nguyên liệu 

  • Bột mì: 500g
  • Men khô: 10g (hoặc 20g men tươi)
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bơ: 100g
  • Sữa tươi: 200ml
  • Đường: 50g
  • Muối: 8-10g ( 1 muỗng cà phê)

Cách làm bánh

Bước 1. Trộn bột bánh

  • Cho 500g bột mì, 2 quả trứng gà, 10g men khô vào tô, trộn đều.
  • Rưới từ từ 200ml sữa tươi vô đồng thời trộn đều tay tạo thành khối bột thống nhất.
  • Cho tiếp 100g bơ, 1 muỗng cà phê muối, 50g đường vào, tiếp tục trộn đều xong dùng tay nhào nặng cho chúng hòa quyện vào nhau thành khối bột dẻo mịn, có độ đàn hồi.
  • Cho bột vào tô, đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ 2 giờ cho bột nở gấp đôi.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Ủ bột 2 giờ cho nở gấp đôi

Bước 2. Nướng bánh mì hoa cúc

  • Ủ xong lấy bột ra, chia thành 3 phần, vo chúng thành từng miếng bột dài bằng nhau.
  • Làm dính đầu 3 miếng bột lại và bện nó lại giống như thắt bính tóc.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Bện bột theo kiểu thắt bính
  • Cho bột vào hộp, chọn một chiếc hộp to hơn bánh nhiều vì chúng ta sẽ ủ bánh lần 2, nó sẽ nở gấp đôi và khi đem nướng sẽ tiếp tục nở to thêm nửa.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Cho bột vào hộp
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc hộp bánh lại, ủ bột 15-20 phút ở nơi ấm áp.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Sau khi ủ lần 2 nó lại nở to hơn
  • Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh tan cùng 2 muỗng cà phê sữa tươi (hoặc nước lọc). Phết hỗn hợp này lên mặt bánh khi ủ nó xong.
  • Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 25 phút đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Cho bánh vào lò nướng
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Nướng đến khi bánh mì hoa cúc vàng ươm
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Bánh mì hoa cúc "dành cho người nghèo"

2. Cách làm bánh mì hoa cúc "trung lưu"

Nguyên liệu

  • Bột mì: 500g
  • Trứng gà: 6 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Bơ: 250g
  • Muối: 10g (1 muỗng cà phê)
  • Đường: 50g
  • Sữa tươi: 100g
  • Men tươi: 15g (hoặc 7g men khô)
  • Vỏ chanh: một ít
  • Vỏ cam: một ít

Cách làm bánh

Bước 1. Trộn bột

  • Cho bột vào tô lớn, đập 6 quả trứng, cho 10g muối, 50g đường, 100g sữa tươi, 15g men tươi (hoặc 7g men khô), bào một ít vỏ chanh và vỏ cam vào cùng, trộn đều thành khối thống nhất.
  • Chia 250g bơ thành những phần nhỏ và cho từng phần vô, đánh đều lên cho chúng hòa quyện vào nhau.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Đánh bột bằng máy hoặc nhào bằng tay đều được
  • Thoa một ít dầu ăn hoặc dầu ô liu vào tay và lấy bột ra để bột không dính tay, nhào nặn nó một lần nữa cho thật mịn.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Nhào bột thật mịn màng
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Và có độ dai
  •  Cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ủ trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Với công thức này bạn có thể bảo quản bột trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày trước khi nướng.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, thậm chí bạn có thể ủ nó 2-3 ngày

Bước 2. Nướng bánh

  • Chia bột thành nhiều phần và vo nó lại như hình quả trứng. Đặt bánh vô khây cạnh nhau tạo thành hình chú sâu. Hoặc bạn cũng có thể bện nó theo kiểu thắt bính tóc ở cách 1.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Nắn bánh thành hình con sâu
  • Đánh tan lòng đỏ trứng gà và phết nó lên mặt bánh.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Phết trứng gà lên mặt bánh
  • Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30-35 phút.
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Bánh mì hoa cúc béo thơm vừa vặn cho "kẻ trung lưu"

Có rất nhiều nhận định để phân chia tỷ lệ bơ và bột mì để phân biệt bánh mì hoa cúc cho kẻ giàu, người nghèo hay trung lưu và liều lượng trên đây không là cố định, mà nó chỉ là gợi ý để phân biệt chúng, nếu bạn thích béo ngậy hãy cho thêm bơ hoặc lấy bớt chúng ra. Thường tỷ lệ bột mì và bơ ở mức 5:4 hoặc 3:2 thì được xem là bánh mì hoa cúc cho người giàu.

Mẹo nhỏ: Để bánh mì hoa cúc thêm phần độc đáo, bạn hãy cho một vài viên socola hoặc các loại sốt dâu, mứt khóm,… vào giữa bánh, nắn lại hay làm món bánh mì hoa cúc mặn mà bằng cách cho vài lát xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, chà bông trên mặt rồi đem nướng, bánh mì sẽ thêm tuyệt vời.

Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp
Bánh mì hoa cúc kiểu Pháp xốp mềm

Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp như thế là hoàn thành. Thưởng thức bánh khi nóng hoặc để nguội theo ý thích, nhiệt độ cũng sẽ mang lại hương vị khác nhau cho bánh, hãy thử cả 2 lúc này để cảm nhận bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp!
Nguồn: Alex, ilovecookingireland, ifood.tv


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức