Nấu ăn không khó xin chia sẽ 2 cách làm mứt cóc chua cay đơn giản tại nhà ở bên dưới để bạn trổ tài vào bếp nhé:
Cách 1: Cách làm mứt cóc không cay
Cách 2: Cách làm mứt cóc chua cay
- Bạn chuẩn bị một thau nước 2 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
- Bạn chuẩn bị một thau nước mới, cho muối vô, khuấy tan. Cóc gọt vỏ, trái to bạn xẻ đôi, dùng tâm, nĩa hoặc vật nhọn xâm vào cóc, rồi ngâm trong nước muối 15-20 phút.
- Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra cho vô nước vôi trong ngâm 6 tiếng. Sau đó, bạn đem cóc rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch.
- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước thật sôi bạn cho cóc vào trụng sơ để khử mùi vôi, rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Bạn cho đường vào cóc, trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp qua đêm cho đường tan hết thấm vào cóc.
- Sau khi ướp xong, bạn lấy cóc ra, bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho cóc vào nấu đến khi nước đường sôi thì vặn lửa nhỏ, sên được 20 phút thì vắt nước chanh vô. Đến khi nước đường kẹo lại chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt bếp, không nên sên quá lâu nước đường quá sậm sẽ bị đắng.
- Cuối cùng bạn đem mứt ra nắng phơi 2 ngày cho mứt trong, bóng là được.
- Sơ chế nguyên liệu
+ Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi.
+ Bạn chuẩn bị một thau nước 2 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.
- Cóc bạn gọt vỏ, rửa sạch, trái to xẻ đôi, dùng tâm, nĩa hoặc vật nhọn xâm vào cóc. Xong cho vô nước vôi trong ngâm 6 tiếng. Sau 6 tiếng, bạn đem cóc ra rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch, rồi để ráo.
- Bạn trộn đường với cóc lại, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong 6 tiếng hoặc để qua đêm cho đường tan thành nước và ngấm vào cóc.
- Sau thời gian ướp đường, bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp cóc, nước đường vô. Khi nước đường sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại, cho gừng vào trước cho thơm, sau đó mới cho ớt bột vô.
- Sên đến khi nước đường chuyển màu vàng cánh gián, sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội khoảng 2 tiếng là xong.
- Trong quá trình sên mứt, bạn thường xuyên đảo đều để cóc chín đều, đường không bị khét bạn nhé.
Bạn cho mứt vào hộp hoặc túi nilong buộc chặt lại, cất nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể thay đổi lượng đường và ớt bột cho phù hợp khẩu vị gia đình mình
Hãy theo dõi và cập nhật thêm cách làm các món mứt Tết ngon tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cóc.
Xem thêm: