2 cách làm mứt cóc độc đáo, chua chua, ngọt ngọt, cay cay

Tác giả: Túc Túc, ngày 06/07/2018
Cách làm mứt cóc độc đáo chua cay sẽ là hương vị mới cho mùa Tết năm nay. Nấu ăn không khó sẽ chia sẻ đến các bạn mẹo làm mứt cóc ngon và hấp dẫn.

Nấu ăn không khó xin chia sẽ 2 cách làm mứt cóc chua cay đơn giản tại nhà ở bên dưới để bạn trổ tài vào bếp nhé:

Cách 1: Cách làm mứt cóc không cay

Cách 2: Cách làm mứt cóc chua cay

Cách 1: Cách làm mứt cóc không cay

cách làm mứt cóc không cay

Nguyên liệu của mứt cóc không cay

  • Cóc non: 750gr
  • Đường: 350gr
  • Chanh: 1 trái
  • Vôi ăn trầu: 30gr
  • Muối: 20gr

Cách làm mứt cóc không cay

- Bạn chuẩn bị một thau nước 2 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.

- Bạn chuẩn bị một thau nước mới, cho muối vô, khuấy tan. Cóc gọt vỏ, trái to bạn xẻ đôi, dùng tâm, nĩa hoặc vật nhọn xâm vào cóc, rồi ngâm trong nước muối 15-20 phút.

- Sau khi ngâm xong, bạn vớt ra cho vô nước vôi trong ngâm 6 tiếng. Sau đó, bạn đem cóc rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch.

- Bắc nồi nước lên bếp, khi nước thật sôi bạn cho cóc vào trụng sơ để khử mùi vôi, rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo.

- Bạn cho đường vào cóc, trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp qua đêm cho đường tan hết thấm vào cóc.

- Sau khi ướp xong, bạn lấy cóc ra, bắc chảo lên bếp với lửa lớn, cho cóc vào nấu đến khi nước đường sôi thì vặn lửa nhỏ, sên được 20 phút thì vắt nước chanh vô. Đến khi nước đường kẹo lại chuyển sang màu hơi đỏ thì tắt bếp, không nên sên quá lâu nước đường quá sậm sẽ bị đắng.

- Cuối cùng bạn đem mứt ra nắng phơi 2 ngày cho mứt trong, bóng là được.

Cách 2: Cách làm mứt cóc chua cay

Nguyên liệu món mứt cóc chua cay

  • Cóc non: 1kg
  • Đường cát: 400gr
  • Vôi ăn trầu: 30gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt cóc chua cay

- Sơ chế nguyên liệu

+ Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi.

+ Bạn chuẩn bị một thau nước 2 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, xong để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ vôi lắng đi.

- Cóc bạn gọt vỏ, rửa sạch, trái to xẻ đôi, dùng tâm, nĩa hoặc vật nhọn xâm vào cóc. Xong cho vô nước vôi trong ngâm 6 tiếng. Sau 6 tiếng, bạn đem cóc ra rửa lại 3-4 lần nước lạnh cho thật sạch, rồi để ráo.

- Bạn trộn đường với cóc lại, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong 6 tiếng hoặc để qua đêm cho đường tan thành nước và ngấm vào cóc.

- Sau thời gian ướp đường, bạn bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp cóc, nước đường vô. Khi nước đường sôi lên thì vặn lửa nhỏ lại, cho gừng vào trước cho thơm, sau đó mới cho ớt bột vô.

- Sên đến khi nước đường chuyển màu vàng cánh gián, sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội khoảng 2 tiếng là xong.

- Trong quá trình sên mứt, bạn thường xuyên đảo đều để cóc chín đều, đường không bị khét bạn nhé.

Trình bày món mứt cóc

cách làm mứt cóc

 

Bảo quản mứt cóc

Bạn cho mứt vào hộp hoặc túi nilong buộc chặt lại, cất nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn có thể thay đổi lượng đường và ớt bột cho phù hợp khẩu vị gia đình mình

Hãy theo dõi và cập nhật thêm cách làm các món mứt Tết ngon tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cóc.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc