Cách làm mứt chanh dây chua ngọt, dai dai, nhai là thích

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/11/2019
Cách làm mứt chanh dây sẽ mang đến món mứt thật đặc biệt cho bạn đấy. Mang dáng dấp như một cánh hoa, chua chua, ngọt ngọt lại dai dai, dẻo dẻo, mứt chanh dây thật sự là lựa chọn mới lạ cho ngày xuân năm nay!

Mứt chanh dây có lẻ vẫn còn rất mới mẻ với chúng ta nhưng hãy thử học cách làm mứt chanh dây cho ngày Tết năm nay đi nào vì nó vừa dễ làm mà mứt lại rất ngon. Từng miếng mứt óng ánh đường, chua thanh, dẻo ngọt dự sẽ là món “cháy hàng” vào ngày đầu năm. Nào, chúng ta cùng khám phá món mứt hấp dẫn này qua công thức dưới đây bạn nhé

Nguyên liệu làm mứt chanh dây

  • Chanh dây: 600g
  • Đường: 200g
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt chanh dây

Bước 1. Sơ chế chanh dây

  • Chanh dây gọt vỏ, dùng dao khứa 4-5 đường quanh quả chanh dây, lấy ruột vào tô.
Cách làm mứt chanh dây
Gọt vỏ chanh dây
Cách làm mứt chanh dây
Khứa 4-5 đường quanh chanh dây tạo hình cánh hoa

 

  • Chuẩn bị thau nước lạnh, cho 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy tan, cho chanh dây vô ngâm 1 tiếng.
  • Tranh thủ thời gian ngâm chanh dây, bạn lượt ruột chanh dây qua rây lấy nước bỏ hạt.

 

Cách làm mứt chanh dây
Lấy nước chanh dây

Bước 2. Ướp chanh dây

  • Chanh dây ngâm xong xả lại nước thật sạch, để ráo.
  • Cho chanh dây cùng 200g đường, nước chanh dây vào tô, trộn đều, ướp 3-4 tiếng cho đường tan hết.
Cách làm mứt chanh dây
Ướp chanh dây 3-4 tiếng cho đường tan ra

Bước 3. Sên mứt chanh dây

  • Bắc nồi lên bếp, cho chanh dây và nước đường vào nấu sôi dưới lửa lớn.
  • Khi chanh dây sôi thì vặn nhỏ lửa lại sên đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Cách làm mứt chanh dây
Sên mứt chanh dây đến khi cạn nước
  • Xếp mứt chanh dây vào khây và nướng ở 100 độ C trong 45-60 phút. Trong quá trình sấy mứt hãy đặt 1 chiếc đũa ở cửa lò để cửa lò khép hờ.
Cách làm mứt chanh dây
Sấy mứt chanh dây 45-60 phút
Cách làm mứt chanh dây
Mứt chanh dây

Cách làm mứt chanh dây như vậy là hoàn thành, thật dễ dàng đúng không bạn. Bảo quản mứt trong hộp, đậy kín ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần. Chúc bạn thành công với cách làm mứt chanh dây! 
Nguồn: Nhung Cooking

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc