Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Tác giả: Túc Túc, ngày 25/11/2019
Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.

Các món mứt là biểu tượng của ngày Tết, tự làm mứt Tết ở nhà thay vì mua sẵn sẽ giúp bạn có một năm mới nhiều kỷ niệm và ý nghĩa hơn. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó xin gợi ý cách làm mứt củ cải trắng cho bạn trổ tài vào bếp. Mứt củ cải trắng có vẻ ngoài giống như mứt dừa, cũng ngọt ngào như thế nhưng tất nhiên nó sẽ có hương vị rất riêng của củ cải trắng khiến bạn và mọi người thích thú. Nào, chúng ta cùng chuẩn bị món mứt mới lạ này cho mùa Xuân năm nay nhé!

Nguyên liệu làm mứt củ cải trắng

  • Củ cải trắng: 500g
  • Đường: 200g
  • Vôi ăn trầu: 20g
  • Vani: 2 ống

Cách làm mứt củ cải trắng

Bước 1. Lấy nước vôi trong

  • Chuẩn bị thau nước 1,5 lít, cho vôi ăn trầu vô khuấy tan rồi để yên.
  • Chờ vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ đi phần vôi dưới đáy.

Bước 2. Sơ chế củ cải

  • Củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi.
Cách làm mứt củ cải trắng
Bào sợi củ cải trắng hoặc thái hình thù theo ý thích
  • Cho củ cải trắng vào nước vôi trong, ngâm 2 tiếng.
Cách làm mứt củ cải trắng
Ngâm củ cải trắng với nước vôi trong 2 tiếng
  • Xả củ cải trắng lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch mùi vôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho củ cải trắng vào, trụng đến khi nước sôi lại lần nữa.
Cách làm mứt củ cải trắng
Trụng củ cải trắng qua nước sôi
  • Chuẩn bị nước đá lạnh, trụng xong cho củ cải trắng vào nước đá lạnh ngâm 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.           
  • Cho 200g đường vào củ cải trắng, trộn đều, ướp 2-3 tiếng đến khi đường tan hết thấm vào củ cải. Lưu ý nhẹ tay vì lúc này củ cải rất giòn dễ bị gãy.

Bước 3. Sên mứt củ cải trắng

  • Bắc chảo lên bếp, cho chủ cải trắng và nước đường vào nấu sôi dưới lửa lớn.
Cách làm mứt củ cải trắng
Cho củ cải trắng và nước đường vào chảo, nấu sôi dưới lửa lớn
  • Khi nước đường cạn đi, vặn lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đều tay đến khi mứt khô lại, xuất hiện lớp phấn trắng áo quanh củ cải trắng thì tắt bếp.
Cách làm mứt củ cải trắng
Sên đến khi củ cải trắng khô lại có lớp đường áo quanh

Mẹo nhỏ

  • Để mứt củ cải trắng đa dạng, hấp dẫn hơn thay vì bào sợi bạn cũng có thể cắt củ cải thành hình vuông hoặc hình thù theo ý thích và làm mứt như thao tác trên.
  • Sử dụng nước lá dứa, nước thanh long ruột đỏ,… ướp với củ cải trắng trước khi sên mứt sẽ giúp món ăn có nhiều sắc màu hơn đấy. Tham khảo cách lấy màu thực phẩm từ rau củ quả tại đây: Mẹo Pha Màu Thực Phẩm Tự Nhiên
Cách làm mứt củ cải trắng
Mứt củ cải trắng ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng như thế là hoàn thành, với số mứt chưa dùng đến bạn hãy cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng. Chúc bạn thành công với cách làm mứt củ cải trắng!
Nguồn: Góc Bếp Nhỏ

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt chanh dây chua ngọt, dai dai, nhai là thích

Cách làm mứt chanh dây sẽ mang đến món mứt thật đặc biệt cho bạn đấy. Mang dáng dấp như một cánh hoa, chua chua, ngọt ngọt lại dai dai, dẻo dẻo, mứt chanh dây thật sự là lựa chọn mới lạ cho ngày xuân năm nay!
Công thức bởi: Túc Túc