2 Cách làm mứt mận Hà Nội chua thanh đậm đà hương vị ngày Tết

Tác giả: Túc Túc, ngày 06/07/2018
Mứt mận có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh hoà lẫn một chúc cay the của gừng, dẻo hơn. Có 2 cách làm mứt mận hà nội: mứt mận có gừng và mứt mận không gừng.

Mùa mận Hà Nội bắt đầu vào khoãng tháng 3 và tàn mùa vào cuối tháng 5. Sau đó, bạn có muốn ăn cũng không tìm mua được. Để chữa cháy những cơn thèm thuồng trái mùa này thì mứt mận chính là một giải pháp hữu hiệu đấy. 

Dưới đây là 2 cách làm mứt mận Hà Nội tại nhà, bạn xem nhé:

1. Cách làm mứt mận Hà Nội cay the có gừng

2. Cách làm mứt mận Hà Nội dẻo ngọt không gừng

1. Cách làm mứt mận Hà Nội cay the có gừng

cách làm mứt mận Hà Nội cay

Nguyên liệu làm mứt Hà Nội cay

  • Mận Hà Nội: 700gr
  • Đường: 350gr
  • Củ gừng: 100gr
  • Vôi ăn trầu: 20gr
  • Vani: 2 ống

Cách làm mứt Hà Nội 

  • Củ gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, bào nhỏ rồi dùng vải mùn vắt khô lại cho bớt nước, bớt vị cay, và khi sên mứt sẽ trong đẹp hơn.
  • Chuẩn bị một thau nước 1,5 lít, rồi cho vôi ăn trầu vô khuấy tan, để vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ phần vôi lắng đi.
  • Mận Hà Nội bạn chọn những trái già, vừa chín tới, còn hơi cứng, đem rửa sạch, để ráo. Dùng dao khứa nhẹ các đường dọc quả mận, rồi đem ngâm trong nước vôi trong 6 tiếng. Sau đó, vớt mận ra rửa lại 4-5 lần nước lạnh cho thật sạch.
  • Bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Xong nấu nước thật sôi, đổ mận vào trần trong 1 phút thì cho vào nước đá ngâm 10 phút, vớt ra, để ráo.
  • Trộn mận với đường rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp trong 6 tiếng để nước đường tan hết và ngấm vào mận.
  • Sau 6 tiếng, bạn bắc chảo lên bếp, cho nước đường vào nấu trước với lửa lớn. Đến khi đường sôi lên, hơi dẻo lại thì cho mận vào, vặn lửa nhỏ xuống sên đến khi trái mận bắt đầu héo, tóp lại, vỏ nhăn thì bạn cho gừng vào, rắc vani lên, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn vớt ra, sắp mận vào măm đem đi phơi nắng, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc đem nướng trong 2,5 giờ với nhiệt độ 110 độ C và hé cửa lò nướng đều được.

TỔNG HỢP 20 CÁCH LÀM MỨT TẾT SIÊU NGON

2. Cách làm mứt mận Hà Nội dẻo ngọt không gừng

cách làm mứt mận Hà Nội dẻo ngọt

Nguyên liệu làm mận Hà Nội 

  • Mận Hà Nội: 700gr
  • Đường: 350gr
  • Nước cốt chanh: 1,5 muỗng cà phê

Cách làm mận Hà Nội

  • Mận Hà Nội bạn chọn những trái già, vừa chín tới, còn hơi cứng, đem rửa sạch.
  • Rồi khuấy một thau nước muối, cho mận vào ngâm khoãng 15 – 20 phút để tẩy vị đắng, chát.
  • Sau đó, bạn vớt mận ra rửa lại với nước lạnh, để ráo và tách bỏ hạt.
  • Bạn trộn đường với mận, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đặt trong ngăn mát tủ lạnh ướp 6 tiếng hoặc để qua đêm cho đường tan hết thấm vào mận.
  • Sau khi ướp xong, bạn cho mận và đường vào chảo nấu với lửa lớn. Đến khi hỗn hợp sôi lên thì vặn lửa thật nhỏ, vắt nước chanh vào, sên đến khi đường sệt, sánh lại, mận trong, nhăn, tóp hơn thì tắt bếp là xong.

Trình bày món mứt mận Hà Nội

cách làm mứt mận Hà Nội

2 cách làm món mứt mận Hà Nội thật quá đơn giản phải không các bạn? Giờ thì các bạn có thể bày ra dĩa để mọi người vừa nhâm nhia vừa nói chuyện rồi. Ngoài ra, sốt của mứt mận dẻo ngọt không gừng bạn còn có thế phết bánh mì, làm nước sốt cho nhiều món ăn khác nữa đấy!

Bảo quản mứt mận Hà Nội

Bạn cho mứt mậ nvào hộp đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilong buộc chặt lại, cất nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể thay đổi lượng đường cho phù hợp khẩu vị gia đình mình.

Hãy theo dõi và cập nhật thêm các cách làm mứt ngon tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công với các cách làm mứt mận Hà Nội trên và các loại mứt Tết khác tại Nấu ăn không khó. 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc