main-content

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

-Thứ hai 18/11/2019 15:00
Sự kiện: Món ăn vặt
Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.

Mứt là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết, do đó chủng loại và hương vị của chúng ngày càng đa dạng phong phú. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm mứt sơ ri bạn nhé, mứt sơ ri có vị ngọt thanh, chua nhẹ dẻo mềm rất ngon nhưng có lẽ chúng vẫn chưa được phổ biến. Hãy tranh thủ thời gian, sên một mẻ mứt sơ ri để dành ăn Tết và làm quà biếu xóm làng bạn nhé, rất đơn giản đấy!

Nguyên liệu làm mứt sơ ri

  • Sơ ri: 500g
  • Vôi ăn trầu: ½ muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Chanh tươi: ½ trái
  • Đường: 250g
  • Nước lọc: 3 lít

Cách làm mứt sơ ri

  • Cho ½ muỗng canh vôi ăn trầu vào 2 lít nước, khuấy tan rồi để yên 20 phút cho vôi lắng xuống.
  • Khi nước vôi đã lắng, bạn chắt lấy phần nước ở trên và bỏ đi phần vôi ở dưới.
Cách làm mứt sơ ri
Khuấy nước vôi trong
  • Cho 1 muỗng canh muối vào 1 lít nước, khuấy tan.
  • Sơ ri bỏ cuống, cho vào nước muối ngâm 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh. 
  • Cho nước vôi trong vào sơ ri, ngâm 6 tiếng cho sơ ri khi sên không bị rã.
Cách làm mứt sơ ri
Ngâm sơ ri với nước vô trong
  • Ngâm sơ ri xong thì đem xả lại nước lạnh, để ráo nước.
  • Cho 250g đường vào sơ ri, nhẹ nhàng trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy kín lại ướp 6 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan hết thấm vào sơ ri.
Cách làm mứt sơ ri
Trộn đường với sơ ri
Cách làm mứt sơ ri
Ướp 6 tiếng cho đường tan hết thấm vào sơ ri
  •  Bắc chảo lên bếp, cho sơ ri và nước đường vào, nấu sôi dưới lửa lớn.
Cách làm mứt sơ ri
Nấu sôi sơ ri dưới lửa lớn
  • Tiếp đó hạ nhỏ lửa và sên sơ ri 10 phút.
Cách làm mứt sơ ri
Sên 10 phút dưới lửa nhỏ
  • Vắt ½ quả chanh vào sơ ri, tiếp tục sên cho đến khi sơ ri chuyển sang màu sậm, hơi héo, đường kẹo lại thì tắt bếp.
Cách làm mứt sơ ri
Tắt bếp khi sơ ri có màu sậm và đường kẹo lại
  • Cho sơ ri vào rổ cho rõ bớt đường.
Cách làm mứt sơ ri
Cho sơ ri vào rỗ cho rõ bớt đường
  • Xếp sơ ri vào khây phơi 1 nắng (khoảng 3-4 tiếng) cho nước đường khô áo quanh sơ ri là xong.
Cách làm mứt sơ ri
Phơi sơ ri qua một nắng cho héo lại
Cách làm mứt sơ ri
Mứt sơ ri dễ làm ăn ngon
Cách làm mứt sơ ri
Đừng quên bảo quản mứt sơ ri nơi khô ráo, thoáng mát

Cách làm mứt sơ ri chỉ gồm những thao tác đơn giản như thế, hãy làm ngay một mẻ mứt dẻo ngọt cho gia đình bạn nhé. Cho mứt sơ ri vào hộp hoặc túi nilon buộc chặt, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần. Chúc bạn thành công với cách làm mứt sơ ri!

Nguồn: Món Ăn Ngon


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức