Bưởi mua về rửa thật sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lưu ý gọt hơi sâu để tránh tinh dầu bưởi sót lại, lấy phần cùi trắng bên trong, cắt nhỏ thành hình khối vuông cỡ to hơn hạt lựu một chút.
Pha muối và một ít phèn chua vào nước, cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 30 phút, trong lúc ngâm nhớ bóp nhẹ cho cùi bưởi ngấm nước. Vớt cùi bưởi ra, cho thật nhiều muối vào bóp đều, để khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó đem xả với nước lạnh, vắt ráo khoảng 2-3 lượt cho hết vị đắng và mặn. Bạn nên xả, vắt thật kỹ để cho cùi bưởi hết tinh dầu, khỏi bị chát và đắng.
Lấy 1/2 lượng bột năng, pha một ít nước + đường cho hơi sệt. Trộn với phần cùi bưởi để cùi bưởi áo đều một lớp bột.
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo trộn với ½ muỗng café muối, đem hấp chín mềm.
Nước cốt dừa nấu sô với lá dứa, nêm vào chút đường, muối cho có vị đậm đà, thêm vào khoảng 1 muỗng café bột năng (hoặc bột bắp) để có độ sánh nhẹ.
Múc chè ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên trên, nếu thích có thể cho thêm một ít đậu phộng rang vàng giã nhỏ .
Món chè bưởi được chế biến thành công sẽ có vị ngọt thanh tao hòa quyện với vị béo ngậy của nước dừa, vỏ bưởi giòn sần sật, đậu xanh chín mềm bùi nhưng không bị nát, lại còn thoảng hương lá dứa, chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.