main-content

Cách vệ sinh thớt sạch khuẩn đơn giản nhưng có thể bạn vẫn chưa biết

-Thứ tư 16/10/2019 12:00
Sự kiện: Nhà bếp
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong bếp và đây cũng chính là dụng cụ tiếp xúc với đồ ăn thường xuyên nên nói về độ “bẩn” chứa nhiều vi khuẩn thì thớt được xếp vào hạng quán quân. Vậy cách vệ sinh thớt bằng nước rửa chén đã đủ? Câu trả lời là chưa đâu, hãy sử dụng một số nguyên liệu này để làm việc đó.

Cách vệ sinh thớt bằng nước rửa chén đã đủ?

Bạn có biết số vi khuẩn mà những cái thớt gỗ chứa có thể nhiều gấp 200 lần nhà vệ sinh không nhỉ? Vi khuẩn E.coli, salmonella và campylobacter là các vi khuẩn gây tiêu chảy và bệnh đường ruột thường xuyên ẩn nấp trong những chiếc thớt gỗ, nếu không cẩn thận, đây chính là nguyên nhân khiến bạn phải khó chịu với đường tiêu hóa.
Trên trang Expert Home Tips, Chuyên gia Sarah đã nói rằng: “Chất tẩy rửa không thể đi sâu vào những chỗ cần làm sạch của thớt”. Thật vậy, nước rửa chén chỉ có thể cuốn trôi những chất bẩn chúng ta nhìn được bằng mắt còn những vi khuẩn từ thịt cá vẫn nằm đó, chờ cơ hội tấn công ta.

Vệ sinh thớt đúng cách

Câu hỏi đặt ra là vậy nếu không dùng nước rửa chén thì phải rửa thớt bằng gì? Bạn đừng lo lắng, từ những nguyên liệu quen thuộc dưới đây những chiếc thớt sẽ được tẩy sạch vi khuẩn, an toàn cho những lần sử dụng kế tiếp.

Chanh và muối

Cách vệ sinh thớt
Vệ sinh thớt bằng chanh - muối
  • Đầu tiên, bạn cắt chanh làm đôi, vắt hết nước lên mặt thớt.
  • Rắc muối xung quanh, dùng muối hạt thô sẽ tăng hiệu quả làm sạch.
  • Dùng vỏ chanh chà xung quanh theo hình xoắn ốc.
  • Rửa sạch thớt dưới vòi nước chảy mạnh.
  • Cuối cùng dùng khăn lau chén lau qua cho ráo nước rồi dùng khăn giấy thấm khô.

Giấm

Giấm có tính axit cực cao nên tác dụng làm sạch khuẩn rất tốt. Ngoài ra, giấm còn là một nguyên liệu khử mùi cực hiệu quả, mùi hôi tanh từ thức ăn cũng sẽ nhanh chóng bị đánh bật khi tiếp xúc với giấm.

Cách vệ sinh thớt
Vệ sinh thớt bằng giấm
  • Cách làm sạch thớt bằng giấm rất đơn giản, bạn hãy cho giấm lên mặt thớt rồi dùng khăn giấy lau khô là được.  

Một số lưu ý khi dùng thớt

  • Dùng thớt gỗ để băm, chặt thực phẩm sống. Không nên ngâm thớt gỗ trong nước quá lâu, chúng sẽ dễ bị ẩm mốc, mục nát.
  • Thớt nhựa để thái thức ăn đã chín.
  • Thớt thủy tinh dùng để thái trái cây, rau quả.
  • Hãy chuẩn bị 3 cái thớt trong bếp và sử dụng chúng cho những mục đích riêng để tránh nhiễm khuẩn và an toàn trong nấu nướng.

Vấn đề vệ sinh trong ăn uống là rất quan trọng nên bạn hãy lưu ý vệ sinh dụng cụ nấu ăn cho cẩn thận bạn nhé!
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức