Để bảo quản cá khô được lâu, trong quá trình phơi người ta đã ướp rất nhiều muối, muối là thành phần chính giúp cá giữ được trong thời gian dài. Vậy có cách làm giảm độ mặn của cá khô để món ăn vừa vặn hơn không, hãy xem ngay những bí quyết dưới đây nào.
Khi vo gạo hãy để dành lại một ít nước vo gạo nếu bạn chuẩn bị ăn khô nhé. Cho khô vào nước vo gạo ngâm 30 phút, xả lại nước lạnh thật sạch, để ráo rồi chế biến sẽ giúp cá khô bớt mặn hơn đấy.
Chuẩn bị một tô nước lạnh, vắt một ít nước cốt chanh vào, khuấy đều rồi cho cá khô vô ngâm 30 phút sẽ làm giảm đáng kể vị mặn của cá khô. Nếu lo sợ nước chanh sẽ làm vị cá khô biến đổi bạn hãy pha loãng hơn nhé.
Nghe thì có vẻ vô lý nhưng việc làm giảm độ mặn của cá khô bằng nước muối loãng là rất khoa học. Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.
Nấu một nồi nước nóng và cho cá khô vào ngâm 30 phút rồi đem rửa lại trước khi chế biến là một trong những phương pháp làm giảm vị mặn của cá khô đơn giản nhất.
Ướp cá khô với đường, mật ong, chanh hoặc giấm sẽ giúp món ăn bớt mặn và còn đậm đà hơn đấy.
Bạn thấy đó, cách làm giảm độ mặn của cá khô rất đơn giản, chỉ với những mẹo nho nhỏ việc vào bếp lúc nào cũng thật dễ dàng.
Chúc bạn thành công với cách làm giảm độ mặn của cá khô!
Xem thêm: