main-content

Các món gỏi cuốn ngon cho ngày cuối tuần sum họp gia đình

-Thứ năm 28/09/2017 09:16
Sự kiện: Món ăn vặt
Hãy đổi vị cho bữa ăn gia đình bạn với những món gỏi cuốn thơm ngon cho bữa cơm gia đình trở lên hấp dẫn hơn rất nhiều nhé. Cùng khám phá nhé !

các món gỏi cuốn ngon

Món phở cuốn

Nguyên liệu

  • Vỏ bánh burrito (vỏ bánh tacos có thể tìm mua ở siêu thị)
  • Bánh phở tươi hoặc mỳ phở
  • Thịt bò thái lát mỏng
  • Giá đỗ
  • 1 củ hành tây
  • Rau mùi, hành lá, húng quế mỗi loại một ít
  • Tương đen, tương ớt
  • Một ít nước dùng xương được hầm với hoa hồi, quế, tiêu sọ và thảo quả.

Chế biến

  • Giá đỗ ngắt bỏ rễ, rửa sạch. Rau mùi và húng quế thái rối.
  • Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm, kế đó cho ớt chuông thái sợi dài vào xào chín, nêm chút xíu muối và hạt tiêu, đảo lại lần nữa thì tắt bếp.
  • Thịt bò thái mỏng, nhúng vào nồi nước sôi hoặc nồi nước hầm xương của bạn cho chín tái hoặc chín hẳn tùy ý rồi vớt ra.
  • Nhúng bánh phở khô hoặc tươi vào nồi nước sôi, luộc chín rồi vớt ra đĩa.
  • Làm nóng lại vỏ bánh burrito cho giòn rồi trải ra, lần lượt xếp một lớp thịt bò và một lớp hành ớt xào, bên trên rưới thêm một lớp sốt tương đen và tương ớt. Lượng sốt điều chỉnh tùy khẩu vị mặn và cay của bạn.
  • Kế đó tiếp tục xếp một lớp rau thơm.
  • Rồi tới giá đỗ.
  • Vắt một ít nước cốt chanh.
  • Trên cùng là lớp bánh phở.
  • Rưới 2 muỗng canh nước hầm xương và lớp sốt tương đen thứ 2.
  • Nhấc mép và cuộn bánh lại thành một gói chắc tay. Cắt bánh làm đôi rồi xếp ra đĩa. Rưới thêm tương ớt và tương đen tùy khẩu vị. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên mặt.

 

 

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu

  • 500g Tôm
  • 700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)
  • 1 xấp bánh tráng
  • 500g bún tươi
  • Tương hột xay
  • Xà-lách, rau sống, hẹ
  • Đồ chua, đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích)

Chế biến

  • Rau sống rửa sạch, để ráo
  • Tôm rửa sạch, cho vào 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu (không cần cho nước, tôm sẽ tự ra nước). Việc thêm gia vị giúp tôm đậm đà và không tanh.
  • Đậy nắp, mở lửa nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Vớt tôm ra rổ để ráo. Lột vỏ, xẻ đôi tôm, bỏ chỉ lưng.
  • Thịt cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chừng 20 phút là thịt chín, vớt thịt ra thau nước lạnh giúp thịt trắng và giòn.Thái thịt thành lắt mỏng.
  • Sắp tôm, thịt, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay.
  • Làm ướt bánh tráng, lót rau bên dưới, xếp bún, thịt, tôm, đặt cọng hẹ trang trí (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn chắc tay.
  • Dọn gỏi cuốn tôm thịt với tương, rắc thêm đậu phộng và đồ chua nếu thích.
  • Làm tương: Phi thơm ít tỏi với dầu, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn.
  • Gỏi cuốn tôm thịt có đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đường bột từ bún, chất đạm từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.

 

Bò cuốn lá cải

Nguyên liệu

  • 300gr thịt ba chỉ
  • Rau xà lách
  • Rau sống các loại: rau diếp cá, tía tô, hung quế, húng cây.
  • Một số loai rau rừng (không bắt buộc): lá cóc, quế vị, đọt chiết…
  • 1 quả dứa
  • Dưa leo
  • Bún
  • Bánh tráng
  • Mắm nêm
  • Tỏi, ớt
  • Đường

Chế biến

  • Cho thịt ba chỉ vào nồi. Đổ nước ngập mặt, thêm muối. Đun sôi 15-17 phút (lâu hơn nếu bạn dùng lượng thịt nhiều hơn) sau đó tắt bếp, đậy nắp cho thịt chín đều.
  • Khi thịt nguội, vớt ra, cắt mỏng.
  • Cho tỏi, ớt và 1/4 quả dứa vào cối xay nhuyễn, sau đó cho 1/3 chén mắm nêm và 4-5 muỗng đường vào. Nêm nếm cho vừa vị. Vì quả dứa sẽ cho vị ngọt và chua nên bạn không cần cho quá nhiều đường.
  • Cắt dưa leo và phần trái dứa còn lại. Bạn cắt mỏng và theo chiều dài của quả để khi cuốn không làm rách bánh tráng.
  • Rửa và để ráo rau xà lách, rau sống các loại.
  • Nhúng bánh tráng nhanh qua nước, đặt rau, dưa leo, dứa và bún lên, đặt 3-4 lát thịt lên, cuốn thật chặt tay.
  • Món bánh tráng cuốn thịt heo chấm cùng mắm nêm sẽ làm thanh mát bữa cơm nhà trong những ngày nóng

 

 

 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức