Cách nấu xôi đậu đen muối mè thơm ngọt, dẻo bùi

Tác giả: Túc Túc, ngày 16/07/2018
Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon rất đơn giản. Món xôi đậu đen thơm, dẻo, được rắc thêm tí muối mè thì không còn gì tuyệt vời bằng. Nguyên liệu món ăn đơn giản, cách nấu nhanh, thích hợp làm cho bữa ăn sáng.

Có rất nhiều cách nấu xôi đâu đen ngon: cách nấu xôi đậu đen nước dừa, cách nấu xôi đậu đen xứ Quảng, cách nấu xôi đậu đen ngọt. Nay Nauankhongkho.vn chia sẻ với các bạn một cách nấu mới là cách nấu xôi đậu đen muối mè. Nào hãy cùng xem nhanh và bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào.

Nguyên liệu nấu xôi đậu đen

  • Gạo nếp: 250gr
  • Đậu đen: 100gr
  • Đậu phộng: 50gr
  • Mè trắng: 1 muỗng canh
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 4 muỗng
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Dừa rám: 1 trái

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa ngon ngọt

Cách nấu xôi đậu đen muối mè

Bước 1. Làm muối mè

  • Mè trắng bạn cho vào chảo, rang vàng.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng cùng muối vào rang vàng giòn, vỏ đậu bông ra thì bạn tắt bếp, để nguội. Sau đó bóc vỏ và giã nhỏ đậu.
  • Bạn cho đậu phộng, mè rang, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vô chén, trộn đều lên tạo thành muối mè.

Bước 2. Luộc đậu đen

  • Đậu đen bạn ngâm 2-3 tiếng cho nở ra, xong vo sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho đậu cùng 500ml nước vô nấu 20 phút thì đậu chín mềm.

Bước 3. Ngâm gạo nếp với nước luộc đậu đen

  • Gạo nếp bạn ngâm 6 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở mềm, rồi vo sạch, vớt ra để ráo.
  • Bạn chắt nước đậu đen vào nếp, ngâm 1 tiếng để nếp ngấm mùi và có màu đen của đậu.

Bước 4. Hấp xôi đậu đen

  • Sau đó bạn vớt nếp ra rổ, cho đậu đen vô cùng với ¼ muỗng cà phê muối, trộn đều.
  • Bắc xửng lên bếp, khi nước sôi bạn cho nếp vào hấp. Khoảng 20 phút thì xôi chín, bạn cho 2 muỗng canh đường còn lại vô, xong rưới nước cốt dừa, trộn đều lên, đậy nắp, hấp thêm 5 phút là xong.

Trình bày món xôi đậu đen muối mè

Bạn cho xôi vào khuôn hoặc chén, nén chặt, xong up ngược vào dĩa, rắc dừa sợi, muối mè lên và thưởng thức, xôi gấc hạt sen sẽ là món xôi hấp dẫn để bạn tiếp tục trổ tài nấu nướng đấy, xem cách thực hiện món xôi dẻo ngon này trong video dưới đây nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi đậu đen muối mè!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn