Cách nấu xôi lá cẩm tím rịm, dẻo ngọt | Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/07/2018
Cách nấu xôi lá cẩm của Nauankhongkho.vn rất đơn giản. Món xôi lá cẩm có màu tím đẹp, xôi nếp cẩm dẻo mịn ăn chung với dừa và mè rang là quá tuyệt vời. Món xôi lá cẩm làm rất đơn giản nên bạn có thể làm lúc nào cũng được.

Cách nấu xôi lá cẩm không chỉ đơn giản mà nó còn để lại trong chúng ta mỗi khi ăn là một hương vị khó quên, hương vị bình dị bởi mùi hương của lá cẩm hòa huyện với nước cốt dừa và rắc thêm một tí đậu phộng rang bên trên. Chắc chắn đây là món ăn bạn sẽ hài lòng, càng ăn càng trầm trồ khen mãi.

Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

  • Gạo nếp: 500gr
  • Lá cẩm: 100gr
  • Mè rang: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang: 4 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 50gr
  • Nước cốt dừa: 50ml

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa

Cách nấu xôi lá cẩm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Lá cẩm bạn đem luộc với nước 20 phút cho ra màu, sau đó lọc lấy nước, bỏ lá.
  • Gạo nếp vo sạch, trộn với 1 muỗng cà phê muối, đổ nước lá cẩm vô ngâm 8-10 tiếng hoặc để qua đêm cho lá cẩm ngấm hương và màu vào nếp. Sau đó, vớt ra, để ráo.

Bước 2. Hấp xôi lá cẩm

  • Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho khây nếp vào, khoét 1 lỗ ở giữa nồi để hơi nước bốc lên xôi được chín đều.
  • Sau 35 phút, bạn mở nắp nồi ra, rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn cho thấm đều.
  • Hấp thêm 5 phút nữa thì cho 45gr đường vào trộn lên.
  • Bạn rưới thêm 1-2 muỗng canh nước nóng lên xôi để xôi mềm hơn, dẻo hơn, hấp thêm 5 phút nữa là xôi chín.

Bước 3. Làm muối mè

  • Cho mè rang vào cối, giã ra, rồi cho đậu phộng vào giã nhỏ, đổ 5gr đường, 1 muỗng cà phê muối vô trộn đều lên tạo thành muối mè

Trình bày món xôi lá cẩm

Nhu bạn thấy đó, chỉ cần khoảng 30 phút là bạn đã hoàn thành được cách nấu xôi nếp cẩm cho cả gia đình mình ăn. Bạn múc xôi nếp cẩm vào dĩa, rắc muối mè lên, ăn kèm với chả lụa sẽ rất ngon và còn có mùi thơm hấp dẫn của lá cẩm. 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn