Cách nấu xôi sắn dẻo mềm, béo ngậy, giúp chống đói hiệu quả

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/07/2018
Cách nấu xôi sắn đơn giản món ăn lại vừa dẻo, thơm, béo ngậy, vừa giàu chất dinh dưỡng. Nạp năng lượng cho cả nhà bạn bằng một mẻ xôi sắn vào buổi sáng là một lựa chọn tuyệt vời đấy.

Với cách nấu xôi sắn đầy đủ các nguyên liệu từ lạp xưởng đến ruốt, ở trên là lớp mỡ hành sẽ làm món ăn thêm phần tuyệt vời, là món ăn sáng vừa đơn giản, giúp chống đói hiệu quả mà ăn đơn giản. Món xôi sắn này sẽ làm hài lòng từ người khó tính, khó ăn nhất đến người dễ ăn.

cách nấu xôi sắn

1. Nguyên liệu nấu xôi sắn

  • Gạo nếp: 500gr
  • Sắn: 300gr
  • Dừa rám: ½ trái
  • Nước cốt dừa: 110ml
  • Lạp xưởng: 3 cây
  • Ruốc: 3 muỗng cà phê
  • Hành lá: 50gr
  • Hành tím: 5 củ
  • Lá dứa: 10 lá
  • Muối: 1 muỗng cà phê

2. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi sắn

  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào chảo dầu phi nóng làm mở hành.
  • Củ hành bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát, cho vào chảo dầu nóng phi vàng giòn, rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Lạp xưởng bạn xắt hạt lựu, cho vô chảo xào chín.
  • Dừa rám bạn bào thành sợi.

3. Cách nấu xôi sắn dẻo thơm

  • Đối với cách nấu xôi sắn này thì gạo nếp bạn vo sạch, ngâm từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nếp nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.
  • Trộn gạo nếp với ½ muỗng cà phê muối, rồi cho dừa sợi vào xóc đều.
  • Sắn bạn lột vỏ, rửa sạch, bổ đôi, lấy sơ bỏ. Xắt sắn thành cục nhỏ cở ngón tay cái.
  • Bạn khuấy nước với ½ muỗng cà phê muối, rồi cho sắn vô ngâm hoặc ngâm với nước vo gạo đều được.
  • Lá dứa bạn rửa sạch, cắt thành từng khúc dài, lót dưới khây hấp, cho hỗn hợp gạo nếp và dừa nạo lên.
  • Bắc xửng lên bếp, khi nước sôi bạn cho khây gạo nếp vào hấp 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn rưới nước cốt dừa lên xôi, xới lên. Cho sắn lên mặt khây, trãi đều ra, hấp thêm 15 phút nữa.
  • Sau khi hấp xong, sắn đã chín thì bạn tắt bếp, trộn nếp và sắn lại với nhau thật đều một cách nhẹ nhàng để sắn không bị bể nát.

Trình bày món xôi sắn

cách nấu xôi sắn ngon

Bạn múc xôi vào dĩa, cho lạp xưởng, ruốc vô, chan mở hành, rắc hành phi lên rồi thưởng thức. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi sắn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn