Cách nấu xôi lá dứa thơm lừng dẻo ngọt | Nauankhongkho.vn

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/07/2018
Với cách nấu xôi lá dứa đơn giản bạn sẽ có món xôi thơm ngon, dẻo mềm rất dễ bị nghiện đấy. Hương lá dứa sẽ tạo nên mùi thơm rất hấp dẫn cho món xôi của bạn, đồng thời lá dứa còn tạo nên màu xanh rất đẹp cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món xôi rất đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều cách chế biến. Nay Nauankhongkho.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu xôi lá dứa mới lạ và hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa

  • Lá dứa: 115gr
  • Nếp: 500gr
  • Muối: ¾ muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 400ml
  • Dừa rám: 1 trái
  • Hương lá dứa: ½ muỗng cà phê
  • Mè rang: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang: 4 muỗng canh
  • Đường: 50gr đường

Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa ngon

Cách nấu xôi lá dứa

Bước 1. Sơ chế lá dứa

  • Lá dứa bạn rửa sạch, phơi ráo, xắt nhỏ 100gr, cho vô cối xay sinh tố xay nhuyễn với 250ml nước.
  • Sau đó, bạn chắt lọc lấy nước bỏ xác, rồi cho ½ muỗng cà phê hương lá dứa vô, khuấy đều để hương lá dứa đậm đà hơn.
  • 15gr lá dứa còn lại thì thắt thành bó.

Bước 2. Nạo cơm dừa

  • Bạn bổ đôi dừa rám, nạo cơm dừa thành 200gr dừa sợi.
  • Chia ra thành 2 phần, 1 phần 150gr sẽ cho vô xôi khi hấp và 1 phần 50gr để dành ăn kèm khi xôi chín.

Bước 3. Hấp xôi lá dứa

  • Nếp bạn vo sạch, cho vô 1/2 muỗng canh muối, nước lá dứa, 340ml nước cốt dừa ngâm nếp trong 5 tiếng. Sau đó vớt ra để 20-30 phút cho ráo nước.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho 15gr lá dứa còn lại vô nước nấu sôi thì cho khây nếp lên, khoét 1 lỗ ở giữa nồi để hơi nước bốc lên xôi được chín đều.
  • Sau 35 phút, bạn mở nắp nồi ra, rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn cho thấm đều.
  • Hấp thêm 5 phút nữa thì cho hết đường còn lại vào trộn lên, rồi cho thêm 150gr dừa sợi vào, đảo đều.
  • Bạn rưới thêm 1-2 muỗng canh nước nóng lên xôi để xôi mềm hơn, dẻo hơn. Hấp thêm 5 phút nữa là xôi chín.

Bước 4. Làm muối mè

  • Cho mè rang vào cối, giã ra, rồi cho đậu phộng vào giã nhỏ, đổ 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh muối vô trộn đều lên tạo thành muối mè.

Trình bày món xôi lá dứa

Cho xôi lá dứa vào dĩa, rắc muối mè và dừa sợi lên, thưởng thức khi còn nóng. Làm thêm mẻ xôi gấc hạt sen dẻo thơm đỏ ao thật bắt mắt nữa bạn nhé, xem công thức trong video sau nào.

Chúc bạn thành công với cách nấu xôi lá dứa.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn