Chinh phục 2 cách làm gỏi rau muống thịt bò xanh mướt, giòn giòn, chua chua, mặn mặn

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/09/2019
Cách làm gỏi rau muống thịt bò là một công thức trộn gỏi hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, rất phù hợp khẩu vị người Việt. Nguyên liệu chính để trộn gỏi gồm thịt bò, rau muống, gia vị và vài nguyên liệu quen thuộc khác.

Gỏi là món rau trộn mang đậm hương vị Việt, vừa ngon miệng lại còn giàu vitamin. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá 2 cách làm gỏi rau muống thịt bò để có thêm món ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Kết hợp cùng thịt bò mềm thơm, rau muống giòn giòn, nước mắm chua mặn vừa vặn, món gỏi đơn giản lại mang hương vị quyến luyến khó quên. Nào, còn chờ gì mà không vào bếp trộn ngay một mẻ ăn cho đã thèm.

1. Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ

2. Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm

1. Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ

Nguyên liệu

1. Rau muống

  • Rau muống: 1 bó
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước chanh: 1 muỗng canh

2. Nước mắm trộn gỏi

  • Đường: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Nước chanh: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh

3. Thịt bò

  • Thịt bò: 200g
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

4. Nguyên liệu khác

  • Rau răm: vài cọng
  • Lá quế: vài cọng
  • Giá đỗ: 50g
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng canh

Cách làm gỏi rau muống thịt bò

Bước 1. Sơ chế rau muống

  • Rau muống nhặt bỏ lá, chỉ lấy thân.
  • Chuẩn bị tô nước, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước chanh vào khuấy tan.
  • Dùng dao bào rau muống thành sợi, cho vào nước muối ngâm để rau muống cong lại và không bị đen.
  • Ngâm đến khi trộn gỏi, tranh thủ rửa rau muống lần nữa rồi cho vào rổ để ráo nước.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ
Sơ chế rau muống

Bước 2. Làm nước mắm trộn gỏi

  • Cho 2 muỗng canh đường, 3 tép tỏi, 1 quả ớt vào cối, giã nát.
  • Cho 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp trên, khuấy tan gia vị.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ
Làm nước mắm trộn gỏi

Bước 3. Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò bóp qua muối để khử mùi hôi, xả lại nước thật sạch.
  • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ngược chiều với sớ để thịt không bị dai.
  • Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho thịt bò vào xào vừa chín thì tắt bếp.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ
Xào thịt bò

Bước 4. Trộn gỏi

  • Rau răm, quế xắt nhỏ.
  • Đậu phộng giã dập.
  • Cho rau muống, giá vào tô, cho thịt bò vào khi còn nóng, trộn đều (thịt bò nóng sẽ giúp rau muống, giá chín tái một chút).
  • Rưới nước mắm vào, trộn đều, dùng bao tay bóp sẽ giúp gỏi thấm vị hơn nhưng đừng bóp quá mạnh tay sẽ làm giá bị vụn.
  • Cho rau răm, lá quế và đậu phộng vô, trộn đều lần nữa rồi để yên 5 phút cho gỏi thấm vị là ăn được rồi đấy.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ
Trộn gỏi
Cách làm gỏi rau muống thịt bò giá đỗ
Gỏi rau muống thịt bò giá đỗ

2. Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm

Nguyên liệu

1. Hành tím

  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

2. Ớt sừng

  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nước lạnh

3. Rau muống

  • Rau muống: 1 bó
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước chanh: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước lạnh
  • Đá viên

4. Thịt bò

  • Thịt bò: 200g
  • Nước lạnh: 2 chén
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê

5. Nước mắm trộn gỏi

  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Nước chanh (hoặc giấm): 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê

6. Nguyên liệu khác

  • Rau răm: vài cọng
  • Đậu phộng rang
  • Hành tím phi

Cách làm

Bước 1. Sơ chế hành tím

  • Hành tím bào mỏng.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Cho dầu vào hành tím, trộn đều.
  • Vắt 1 muỗng canh nước chanh vào, trộn đều lần nữa rồi để yên.
  • Sau 5 phút, hành tím sẽ héo mềm và có màu đỏ đẹp mắt.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Sơ chế hành tím

Bước 2. Sơ chế ớt

  • Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
  • Cho ớt vào nước lạnh, ngâm vài phút rồi vớt ra để ráo.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Ngâm ớt qua nước lạnh

Bước 3. Sơ chế rau muống

  • Chuẩn bị tô nước, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước chanh vào, khuấy đều.
  • Rau muống bỏ lá, dùng dao bào sợi, cho vào nước muối chanh ngâm để không bị thâm.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi.
  • Cho rau muống vào trụng 1-2 phút.
  • Chuẩn bị sẵn nước đá lạnh, trụng xong cho rau muống vào ngâm khoảng 5 phút để rau xanh giòn.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Ngâm rau muống qua nước đá lạnh
  • Khuấy tan 2 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Cho rau muống vào trộn đều.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Bóp rau muống với hỗn hợp giấm đường

Bước 4. Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò rửa sạch, thái ngược chiều sớ để thịt không bị dai.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 chén nước lạnh cùng 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối vào, nấu sôi.
  • Cho thịt bò vào, trụng chín thì vớt ra. Trụng bò tái hay chín tùy theo ý thích.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Trụng thịt bò

Bước 5. Pha nước mắm trộn gỏi

  • Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy đều cho đường tan ra.
  • Cho 1 muỗng canh nước chanh (hoặc giấm) vào, khuấy đều lần nữa.
  • Cho tỏi băm, ớt băm vô là xong.

Bước 6. Trộn gỏi rau muống thịt bò

  • Rau răm xắt nhỏ.
  • Cho rau muống, ớt, hành tím, rau răm, thịt bò vào tô, rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều rồi để yên 5 phút cho gỏi thắm vị.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Trộn gỏi
  • Khi ăn, cho gỏi ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang, hành tím phi vào.
Cách làm gỏi rau muống thịt bò vị giấm
Gỏi rau muống thịt bò vị giấm

Bạn thấy đó cách làm gỏi rau muống thịt bò sẽ mang đến hương vị tươi mới cho mọi người, món ăn này dùng kèm với những món kho, món chiên xào trong mâm cơm hoặc dùng làm món đãi tiệc đều rất phù hợp.
Chúc bạn thành công với cách làm gỏi rau muống thịt bò!

Nguồn: Bếp Của Vợ, Van's Kitchen | Vietnamese Home Cooking

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chua ngọt đậm vị Nam bộ

Bạn đã thử qua cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp để học công thức chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi gân bò xoài xanh dai giòn sần sật

Gỏi gân bò xoài xanh có gân bò dai sần sật, xoài xanh giòn ngọt, chua chua, quyện cùng nước trộn gỏi hấp dẫn. Để làm gỏi gân bò trộn xoài xanh ngon cần có các bước hướng dẫn sau.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon với nước sốt chua ngọt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt đơn giản, với vị giòn giòn, chua ngọt từ các nguyên liệu tươi ngon. Đây sẽ là món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc cả nhà cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nộm sứa hoa chuối ngon giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món ăn ngon với vị giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn