Cách làm thịt kho dừa không cần nước màu mà vẫn đậm đà, hấp dẫn

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 13/05/2020
Trổ tài với cách làm thịt kho dừa với vị ngọt, thơm béo của thịt ba chỉ lợn, cùng vị bùi của cùi dừa tươi này nhé! Đảm bảo cả nhà bạn sẽ xuýt xoa khen ngợi cho xem.

Cách chế biến thịt kho dừa dưới đây là một công thức nấu ăn ngon đơn giản, giúp thực đơn mỗi ngày của gia đình thêm phong phú đấy!

Nguyên liệu làm thịt kho dừa

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 500g
  • Cùi dừa tươi: 200g
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hành lá
  • Nước dừa: 100ml
  • Ớt: 1-2 quả
  • Giấm ăn hoặc rượu trắng
  • Một số loại gia vị khác: Nước mắm, hạt tiêu, muối, mì chính.

Cách làm thịt kho dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt ba chỉ: dùng dao cạo thật sạch phần bì lợn sau đó xát muối rửa sạch. Sử dụng gừng đập dập trộn với rượu trắng hoặc giấm ăn thoa lên miếng thịt, khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn thái miếng vừa ăn và ướp với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mì chính cùng 1/2 lượng hành băm nhuyễn, trong khoảng 20-30 phút.

Cùi dừa: nạo bỏ phần màu nâu bên ngoài, rửa sạch lại và thái miếng dài  khoảng 4-5cm.

Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Hành lá: nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Gừng: cạo vỏ, đập dập.

Cách làm thịt kho dừa
Thái thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn (Nguồn:Internet)

Bước 2: Thắng đường

Đên công đoạn thắng nước đường làm thịt kho dừa, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho vào nồi chút đường và đun cho tới khi đường tan chảy và chuyển thành màu nâu cánh gián. Từ từ cho thêm khoảng nửa bát con nước và khuấy đều tay cho sôi rồi tắt bếp.

Cách làm thịt kho dừa
Thắng đường (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm thịt kho dừa

Bạn bắc nồi lên bếp cho hành băm còn lại vào thêm 1 thìa cafe dầu ăn phi cho thơm rồi bỏ phần thịt vào. Xào đều tay cho tới khi thịt săn lại, mỡ thịt chảy ra.

Nếu không muốn quá béo bạn có thể bỏ lượng mỡ đó ra. Cho nước đường thắng vào cùng với cùi dừa, đảo đều tay khoảng 2-3 phút. Nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng rồi đổ thêm phần nước dừa vào, đậy vung, đun nhỏ lửa. Bạn có thể cho thêm và lát ớt vào để món ăn có thêm vị cay.

Khi thấy phần nước sốt cạn, còn chút sánh sền sệt dưới đáy nồi, màu sắc bắt mắt thì bạn trút phần hành lá vào và tắt bếp.

Cách làm thịt kho dừa
Làm thịt kho dừa (Nguồn:Internet)

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt còn lại lên trên. Bạn có thể rắc thêm chút ớt lát và hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức ngay. Món thịt kho dừa ăn cùng với cơm trắng nóng sốt dẻo chắc chắn sẽ rất ngon. 

Cách làm thịt kho dừa
Thưởng thức món thịt kho dừa thôi (Nguồn:Internet)

Một số mẹo để làm thịt kho dừa ngon nhất

Bạn nên chọn những cùi dừa dày vừa phải. Tránh mua những loại có cùi già khi ăn sẽ thấy bã và không thơm. Hoặc cùi dừa non ăn sẽ thấy quá mềm, thơm nhưng không ngậy.

Chọn thịt lợn thật tươi, tránh mua thịt để tủ lạnh, hoặc thịt để lâu. Khi nấu sẽ có mùi hôi khó ăn. ảnh hưởng tới hương vị của món thịt kho dừa.

Bạn nên thái thịt lợn thành miếng hình vuông khoảng 2 - 3cm cho dễ ăn. Tránh mua thịt lợn quá mỡ hoặc quá nạc ăn cũng sẽ không ngon.

Khi nấu thịt kho dừa miền Bắc tránh đảo quá nhiều sẽ khiến bị nát. Đồng thời cũng không nên nấu quá lâu khiến thịt quá mềm ăn cũng sẽ không ngon.

Với những nguyên liệu cơ bản và phổ biến, món thịt kho dừa đã trở thành món ngon mỗi ngày quen thuộc được nhiều người yêu thích trong bữa cơm gia đình. Miếng thịt mềm thơm, đậm đà cùng với vị giòn ngọt béo bùi của dừa, giúp cho bữa cơm ngon miệng hơn bao giờ hết. Còn chần chừ gì mà không trổ tài với công thức làm thịt kho dừa đậm đà dân dã này nhé.

Xem thêm:




 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm thịt kho quẹt đậm đà chuẩn vị Nam Bộ

Cách làm thịt kho quẹt thịt ba chỉ rất đơn giản, với vị béo ngậy, vị mặn ngọt, cay thơm, sẽ rất thích hợp chống ngán cho bữa cơm gia đình.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho dưa cải chua mặn đậm đà tại nhà

Cách làm cá nục kho dưa cải rất đơn giản, chỉ cần thêm chút cải chua vào món ăn hương vị sẽ vô cùng độc đáo. Cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp ngay bạn nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá rô phi kho khế vị chua lạ, ngon khó quên

Cách làm cá rô phi kho khế sẽ mang đến món ăn vô cùng đặc biệt cho cả nhà nhờ vị chua thanh tao của khế. Nguyên liệu chính gồm có cá rô phi, khế, gừng, nghệ và gia vị.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm thịt kho củ cải trắng say nắng cơm nhà

Để giúp món thịt kho thêm chút vị bạn có thể học cách làm thịt kho củ cải trắng để khiến bữa cơm nhà thêm đặc biệt. Nguyên liệu chính của món ăn này chỉ gồm thịt heo và củ cải rất dễ chuẩn bị, cách làm món thịt kho củ cải trắng cũng tương tự phương pháp kho thông thường, bạn sẽ thực hiện được rất dễ dàng.
Công thức bởi: Túc Túc