5 món nhậu ngon dễ làm để lai rai ngày mưa

Tác giả: , ngày 26/10/2017
Mòi không làm bạn say nhưng không có mòi làm sao nhậu được, xem ngay 5 cách làm món nhậu ngon dễ làm này để lai rai ngày mưa nhé.

Những ngày mưa gió sụt sùi thế này sẽ là dịp thích hợp để cùng bạn bè và gia đình tụ họp lai rai mấy món nhậu ngon kèm với bia. Vậy hãy cùng "lăn vào bếp" trổ tài làm các món nhậu ngon dễ làm dưới đây để cùng nhau ăn ngon nhậu vui bất chấp thời tiết nha!

1. Cá nướng chanh

Có rất nhiều cách làm món cá nướng ngon, nhưng với công thức dưới đây, bạn sẽ có một món cá nướng đơn giản nhưng siêu hấp dẫn.

Nguyên liệu làm món cá nướng chanh

  • 1 con cá khoảng 500 g (chọn loại cá dày thịt, ít xương.)
  • 2 quả chanh tươi, các loại lá thảo mộc (có thể chọn theo ý thích: lá hương thảo, thì là, lá xô thơm…) hoặc có thể thay bằng các loại rau thơm dễ tìm như rau quế, húng lủi, rau răm...
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, ớt, tỏi

Cách làm cá nướng chanh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, mổ bụng, để ráo nước.
  • Chanh tươi chọn quả to, cắt lát dày khoảng 1/2 cm.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn, trộn đều với muối, tiêu và 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • Rau thơm, lá thảo mộc: rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn
Cách làm cá nướng chanh
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2. Ướp cá

  • Ướp cá với hỗn hợp gia vị khoảng 10 phút. Xếp chanh cắt lát và rau thơm, thảo mộc vào bụng cá.
Cách làm cá nướng chanh
Ướp cá

Bước 3. Nướng cá

  • Phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng, đặt cá lên nướng với lửa nhỏ.
  • Trong quá trình nướng nhớ trở đều hai mặt cá.
  • Cá chín vàng đều, mùi thơm ngào ngạt hấp dẫn từ thịt cá hòa quyện với hương chanh và thảo mộc.
Cách làm cá nướng chanh
Nướng cá

Bước 4. Pha nước chấm

  • Pha nước chấm gồm nước mắm, nước cốt chanh, ớt, tỏi, tiêu xay, nêm nếm cho vừa miệng.
  • Bày cá ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm, thêm ly bia hoặc ly rượu là ngon quên sầu!
  • Vị chua của chanh sẽ át đi cái tanh của cá, không những thế, nó còn làm cho món ăn thêm đậm đà. Cá nướng chanh không chỉ là món nhậu dễ làm mà còn thích hợp cho cả bữa cơm hằng ngày.
Cách làm cá nướng chanh
Cá nướng chanh

2. Chân gà hấp hành với sốt dầu hào

Nguyên liệu làm chân gà hấp hành với sốt dầu hào

  • 10 cái chân gà, nếu thích ăn cả thịt gà thì dùng khoảng nửa con gà ta nhỏ.
  • Hành lá, dầu hào, muối, tiêu, đường, hành tím, rượu trắng

Cách làm chân gà hấp hành với sốt dầu hào

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà làm sạch, để ráo nước
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 10cm

Bước 2. Pha nước sốt

  • Pha hỗn hợp nước sốt: 2 muỗng canh dầu hào, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê đường, 1 củ hành tím cắt lát mỏng, 1 muỗng canh rượu trắng. Tất cả trộn đều.
Cách làm chân gà hấp hành với sốt dầu hào
Sơ chế nguyên liệu và pha nước sốt

Bước 3. Ướp chân gà

  • Ướp gà với hỗn hợp nước sốt, cho vào đĩa, rắc hành lá phủ lên trên.
Cách làm chân gà hấp hành với sốt dầu hào
Ướp chân gà cho đậm đà

Bước 4. Hấp chân gà

  • Đặt vào nồi hấp cách thủy là xong.
  • Gà thơm mùi dầu hào, dậy mùi hành lá, dọn ra kèm với dĩa muối tiêu vắt chút tắc nữa bạn nhé!
Cách làm chân gà hấp hành với sốt dầu hào
Chân gà hấp hành

3. Thịt bò nướng dùng kèm rau củ quả

Nguyên liệu làm thịt bò nướng dùng kèm rau củ quả

  • 300gr thịt bò (thăn bò hoặc nạc vai)
  • Rau, củ, quả tùy chọn theo ý thích (dưa leo, cà bát, chuối chát, khế, cà rốt...)
  • Nước tương, mù tạt, muối, tiêu, dầu oliu (có thể thay bằng các loại dầu ăn khác), dầu mè thơm

Cách làm thịt bò nướng dùng kèm rau củ quả

  • Thịt bò cắt miếng khoảng bằng tay, độ dày tầm 3 - 5 cm.
  • Ướp thịt bò với chút muối, tiêu, 1 muỗng cà phê dầu oliu, 1 muỗng cà phê dầu mè thơm.
  • Cho thịt bò lên vỉ nướng lửa lớn, sao cho phần bên ngoài thịt chín đều nhưng bên trong vẫn còn tái.
Cách làm thịt bò nướng dùng kèm rau củ quả
Nướng chín tái thịt bò ăn mới mềm thơm và không bị dai
  • Cắt thịt bò theo chiều dài thành từng miếng dài vừa ăn, bày ra đĩa kèm với các loại rau củ quả.
  • Dùng kèm với nước tương pha chút mù tạt cay nồng.
Cách làm thịt bò nướng dùng kèm rau củ quả
Thịt bò nướng

4. Bắp xào tôm khô mỡ hành

Nguyên liệu làm bắp xào tôm khô mỡ hành

  • 5 trái bắp (bắp nếp hoặc bắp Mỹ đều được)
  • 100gr tôm khô
  • Hành lá, bơ, dầu ăn, muối, đường

Cách làm bắp xào tôm khô mỡ hành

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch bắp rồi cho vào nồi và luộc sao cho vừa chín tới (không sống nhưng cũng không quá nát).
Cách làm bắp xào tôm khô mỡ hành
Luộc bắp
  • Sau khi luộc xong, dùng nước lạnh xả lại bắp cho nguội rồi dùng tay hay dao tách lấy hạt . Hoặc bạn mua loại bắp đã tách hạt sẵn.
  • Hành lá cắt nhuyễn. Lượng hành lá nhiều ít tùy ý thích.
  • Tôm khô ngâm trong nước nóng khoảng 5 phút, rửa sạch tạp chất, để ráo.

Bước 2. Làm mỡ hành 

  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho hành lá đảo đều qua cho vừa thơm, không để hành cháy.
  • Vớt hành ra chén.
Cách làm bắp xào tôm khô mỡ hành
Làm mỡ hành

Bước 3. Xào bắp

  • Để lại trong chảo một ít dầu ăn để tiếp tục xào bắp.
  • Cho bắp và tôm khô vào xào đến khi hạt bắp thật khô ráo
  • Cho bơ vào đảo đều tay cho bơ tan
  • Nêm chút muối, đường cho vừa khẩu vị.
  • Cho hành lá vào đảo qua rồi tắt bếp.
Cách làm bắp xào tôm khô mỡ hành
Bắp xào tôm khô mỡ hành

Món bắp xào thơm dậy mùi bơ, hành, hạt bắp ngọt kèm với tôm khô sần sật, kèm chút tương ớt cay cay, lai rai với bia thì tha hồ say mê.

5. Tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

  • 1 kg tôm sú
  • 1 trái dừa xiêm
  • Hành tím, muối, tiêu, vài nhánh rau thơm.

Cách làm tôm hấp dừa:

  • Tôm cắt râu, rửa sạch để ráo.
Cách làm tôm hấp nước dừa
Sơ chế tôm
  • Dừa xiêm lấy nước, nếu khéo tay bạn có thể vạt ngang trái dừa sao cho thật khéo dùng để trang trí món ăn thêm bắt mắt. 
  • Cho nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào cùng với một chút muối cho vừa ăn.
  • Nước dừa sôi, cho tôm vào hấp khoảng 5 phút cho tôm vừa chín tới thì tắt lửa.
  • Lấy tôm xếp quanh miệng trái dừa, nấu sôi lại  phần nước dừa trong nồi rồi cho vào trái dừa.
  • Trang trí cùng với vài lá rau thơm là chúng ta đã hoàn thành xong món tôm ngon lành rồi.
Cách làm tôm hấp nước dừa
Tôm hấp nước dừa

Trên đây là các món nhậu ngon dễ làm mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi bạn bè và người thân khi có dịp tụ họp hoặc vào những ngày cuối tuần. Hãy thử trổ tài nhé!

Cá nướng giấy bạc thơm lừng có lẽ cũng là một trong những "món nhậu" cực hao bia mà bạn sẽ thích đấy, xem cách làm qua video sau nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu cháo ếch Singapore đơn giản tại nhà mà ngon như ngoài quán

Hướng dẫn cách nấu cháo ếch Singapore tại nhà mà vị ngon không kém ngoài hàng. Món cháo đặc sản của hòn đảo sư tử với hương vị thơm ngon đã trở thành món ăn phổ biến tại Việt Nam.