Bún ốc là một trong những món ngon nổi tiếng của người dân Hà Thành, thường được thưởng thức vào bữa sáng. Cùng khám phá 2 cách nấu bún ốc thơm ngon, chuẩn vị của người Hà Thành mà nauankhongkho.vn chia sẻ sau đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về bạn đem ngâm trong nước với vài quả ớt thái lát trong ít nhất 2h hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
Cà chua, hành lá, khế và các loại rau đem rửa sạch. Cà chua thái múi cau, hành lá thái nhỏ, khế xắt khoanh.
Đậu phụ cắt thành miếng vuông nhỏ, đem chiên vàng giòn.
Xương heo rửa sạch, luộc sơ qua để khử mùi hôi. Sau đó đem xương heo hầm chín để lấy nước dùng ngọt vị.
Bước 2: Cách nấu bún ốc Hà Nội
Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.
Bước 3: Trình bày món ăn
Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về ngâm nước muối 1 ngày cho nhả hết nhớt, rửa sạch rồi lại ngâm một lần nữa với nước sạch có xắt vài lát ớt.
Xương heo bạn rửa thật sạch, cho vào nồi ngập nước với một thìa cafe muối, đun sôi khoảng 1 phút rồi đổ nước đi, rửa sạch hết bọt bẩn. Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi với khoảng 1 lít nước, đun sôi rồi hớt bọt nếu có. Sau đó, bạn cho vào nồi 3 – 4 củ hành khô, hầm xương trong khoảng 1h (dùng nồi áp suất thì nhanh hơn).
Đậu phụ thái vuông cỡ 2cm, rán giòn các mặt.
Chuối xanh tước vỏ, thái lát dày cỡ 0,5cm, ngâm 15’ trong chậu nước muối và 1 thìa dấm cho hết nhựa.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc dài 3cm.
Hành, tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
Rau sống rửa sạch, vẩy khô, thái nhỏ vừa ăn.
Cho 1 bát con nước vào mẻ, lọc kĩ mẻ qua rây để lấy nước, bỏ phần cái mẻ.
Bước 2: Luộc ốc
Bạn cho ốc vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp ốc, rồi cho vào nồi 1 thìa cafe muối và sả đập dập, đun sôi đến khi ốc vừa mở miệng, vảy ốc bung ra là ốc chín. Không nên luộc quá lâu sẽ làm ốc mất ngon. Vớt ốc ra, để nguội bớt rồi nhể lấy phần thịt.
Phần nước luộc ốc bạn để yên trong 15’ cho cặn bẩn lắng hết xuống đáy, sau đó nhẹ nhàng chắt phần nước luộc trong vào 1 tô khác, loại bỏ phần có cặn bẩn đi.
Bước 3: Ướp phần thịt ốc và chuối xanh
Bạn bóp nhẹ phần thịt ốc với nước cốt 1 quả chanh trong 5 phút cho hết nhớt, rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, bạn ướp với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa canh mẻ, 1 thìa cafe bột nghệ, để 15 phút cho ngấm.
Chuối xanh sau khi ngâm, bạn trần qua nước sôi trong 1 phút đến hơi chín, vớt ra để ráo. Tiếp đó, bạn ướp chuối với 1 thìa cafe gia vị, 1 thìa cafe mắm, 1 thìa cafe bột nghệ và 1 thìa canh mẻ, để 15 phút cho ngấm.
Bước 4: Xào ốc
Bạn đun nóng 30ml dầu ăn, cho ¼ chỗ hành khô thái mỏng vào phi thơm. Cho ốc vào xào săn trong vòng 5 phút trên lửa to. Trút ra bát, để riêng.
Bước 5: Cách nấu bún ốc chuối đậu
Bạn cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành khô, cho chuối vào xào khoảng 5 phút. Sau đó cho đậu phụ đã rán vào xào cùng thêm 2 phút, lưu ý đảo nhẹ nhàng tránh đậu bị nát. Cho khoảng 1 bát nước xương hầm vào chảo, om thêm khoảng 5 phút đến khi chuối, đậu chín mềm (nhưng không nát), ngấm đều các gia vị, trút ra bát, để riêng. Nếu nước cạn nhanh có thể cho thêm.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn phi vàng nốt chỗ hành khô còn lại, bạn cho cà chua đảo nhanh tay khoảng 0.5 – 1 phút rồi tắt bếp.
Đổ phần nước luộc ốc và nước xương hầm vào 1 nồi to, cho hết cà chua xào vào nồi và đun sôi. Nêm nếm nồi nước dùng với gia vị, nước mắm và dấm bỗng cho vừa khẩu vị.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Bạn trụng bún vào nồi nước sôi, xóc cho bớt nước, cho vào bát tô. Rồi xếp lên trên các nguyên liệu: Chuối, đậu, ốc xào, ½ thìa cafe mắm tôm, hành, tía tô, lá lốt thái nhỏ, rồi chan nước dùng đang sôi lên đầy bát. Ăn kèm với các loại rau sống thái nhỏ và chút ớt chưng.
Nấu bún ốc đúng vị Hà Nội phải kèm thêm nước chấm ớt chưng cay thơm thì mới ngon được. Cùng Nấu Ăn Không Khó học ngay cách làm ớt chưng sau đây nhé!
Trên đây là 2 cách nấu món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo qua để nấu món bún này thưởng thức cho thỏa cơn thèm. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích các món bún và đặc biệt là các món của miền Bắc thì đừng bỏ lỡ những công thức dạy học nấu ăn ngon của Nấu Ăn Không Khó để làm ra được nhiều món ngon mỗi ngày cho cả nhà nhé.
Xem thêm: