main-content

Cách nấu chè bưởi đơn giản thơm ngon không bị đắng

Hoa Diên Vỹ - Thứ năm 09/11/2017 11:15

Bưởi là loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Múi bưởi mọng nước cung cấp vitamin cho cơ thể. Phần vỏ bưởi the the vừa có thể chiết xuất tinh dầu trị liệu, vừa nấu được món chè ngon. Chè bưởi béo thơm với những cùi bưởi sần sật, dai giòn là món ăn hợp với thời tiết bốn mùa.

Nguyên liệu nấu chè bưởi:

  • 1 trái bưởi lớn, chọn trái có vỏ dày
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 2 chén nước cốt dừa
  • 200g đường
  • 100g bột năng (có thể dùng bột bắp hoặc bột sắn dây)
  • Muối, lá dứa (lá nếp), phèn chua

cách nấu chè bưởi

Cách làm vỏ bưởi hết vị đắng

Bưởi mua về rửa thật sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lưu ý gọt hơi sâu để tránh tinh dầu bưởi sót lại, lấy phần cùi trắng bên trong, cắt nhỏ thành hình khối vuông cỡ to hơn hạt lựu một chút.

cách nấu chè bưởi

Pha muối và một ít phèn chua vào nước, cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 30 phút, trong lúc ngâm nhớ bóp nhẹ cho cùi bưởi ngấm nước. Vớt cùi bưởi ra, cho thật nhiều muối vào bóp đều, để khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó đem xả với nước lạnh, vắt ráo khoảng 2-3 lượt cho hết vị đắng và mặn. Bạn nên xả, vắt thật kỹ để cho cùi bưởi hết tinh dầu, khỏi bị chát và đắng.

Lấy 1/2 lượng bột năng, pha một ít nước + đường cho hơi sệt. Trộn với phần cùi bưởi để cùi bưởi áo đều một lớp bột.

Đậu xanh vo sạch, ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo trộn với ½ muỗng café muối, đem hấp chín mềm.

cách nấu chè bưởi

Nước cốt dừa nấu sô với lá dứa, nêm vào chút đường, muối cho có vị đậm đà, thêm vào khoảng 1 muỗng café bột năng (hoặc bột bắp) để có độ sánh nhẹ.

cách nấu chè bưởi

Cách nấu chè bưởi

Đun sôi nước với lá dứa để món chè có mùi thơm. Vớt lá dứa ra, cho đường vào nấu tan.
** Lượng đường có thể gia giảm theo độ ngọt mà bạn thích.
** Ở bước này, bạn có thể dùng đường phèn để món chè có vị ngọt thanh. Đâm nhuyễn đường phèn trước khi cho vào nồi nấu để đường dễ tan.

 

Nước đường sôi, cho phần cùi bưởi đã áo bột năng vào luộc đến khi cùi bưởi trở nên trong, dẻo. Sau khi cùi bưởi đã chín, vặn nhỏ lửa.

Phần bột năng còn lại pha với ít nước lạnh, rót từ từ phần bột này vào nồi nước đường, vừa rót vừa khuấy liên tục để không bị vón cục cho đến khi bột chín trong, chè có độ sánh.

Cho đậu xanh đã hấp chín vào đảo nhẹ tay cho đều là món chè đã hoàn thành.

chè bưởi

Múc chè ra chén, chan thêm nước cốt dừa lên trên, nếu thích có thể cho thêm một ít đậu phộng rang vàng giã nhỏ .

che buoi


cách nấu chè bưởi

che buoi

Món chè bưởi được chế biến thành công sẽ có vị ngọt thanh tao hòa quyện với vị béo ngậy của nước dừa, vỏ bưởi giòn sần sật, đậu xanh chín mềm bùi nhưng không bị nát, lại còn thoảng hương lá dứa, chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức.

cách nấu chè bưởi

chè bưởi


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:

Yêu Màu Hồng Thích Nấu Ăn

Chị Hoa Diên Vỹ thích màu hồng không ạ ? Em là fan của chị . Em biết chị có người trong mộng rồi nên em không giành giật 2 người lầu dưới đâu . Chị có em gái hay chị gái k :3

The God of Chef

Mình cũng rất thích chị Hoa Diên Vỹ nữa, bài viết về nấu ăn rất ngon . Nhưng chị là của mình nhé

Cuộc chiến ẩm thực

Mình rất thích bài nấu ăn của chị Hoa Diên Vỹ đây là 1 đầu bếp trứ danh có tiếng ở Sài Gòn . Chị ơi hãy cưới em đi <3


Cùng chuyên mục

Video công thức