main-content

Cách nấu xôi sầu riêng béo dẻo, ngạt ngào hương thơm

-Thứ ba 19/11/2019 12:00
Sự kiện: Món ăn vặt
Cách nấu xôi sầu riêng là một trong những bí quyết đỗ xôi mang đến hương vị lôi cuốn với hương thơm ngạt ngào cùng vị ngọt béo khó cưỡng của sầu riêng. Với màu vàng nhạt đẹp mắt, xôi sầu riêng ngoài là món ăn hấp dẫn còn thường xuất hiện trong những bữa tiệc long trọng hay mâm cơm cúng gia tiên.

Xôi là món ăn quen thuộc với chúng ta, với cái béo dẻo, ăn no lâu, chắc bụng, các món xôi ngày càng phổ biến và có nhiều hương vị khác nhau. Hôm nay, hãy cùng khám phá cách nấu xôi sầu riêng bạn nhé, với sự hấp dẫn của sầu riêng món xôi này hứa hẹn sẽ mang đến mùi vị khó quên.

Nguyên liệu nấu xôi sầu riêng

  • Thịt sầu riêng: 100g
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Gạo nếp: 200g
  • Đậu xanh không vỏ: 100g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Dừa rám: 50g
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 100g
  • Mè trắng: 30g

Cách nấu xôi sầu riêng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa rám nạo sợi.
  • Mè rang vàng.
  • Gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm cho nở mềm.
  • Ngâm gạo nếp xong vo sạch, cho vào rổ để ráo.
  • Đậu xanh nhặt bỏ đậu hư, vo sạch, ngâm 2 tiếng với nước lạnh.
  • Ngâm đậu xong, vo sạch lần nữa rồi cho vào xửng hấp chín mềm (khoảng 15 phút).
Cách nấu xôi sầu riêng
Hấp chín đậu xanh
  • Cho 100g sầu riêng, 50g đường vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Cho 1 muỗng canh sữa đặc vào sầu riêng, trộn đều giúp món ăn thêm béo ngậy.
Cách nấu xôi sầu riêng
Xay nhuyễn sầu riêng

Bước 2. Hấp xôi sầu riêng

  • Cho gạo nếp, đậu xanh, ½ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều.
  • Cho 50ml nước cốt dừa vào, trộn đều lên lần nữa.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho nước vào nấu sôi.
  • Lót một miếng lá chuối lên xửng hấp, dùng đũa xâm vài đường cho hơi nước bốc lên.
  • Cho nếp, đậu lên lá chuối, đậy kín nắp, hấp chín trong khoảng 20 phút.
Cách nấu xôi sầu riêng
Cho xôi vào xửng, hấp 20 phút
  • Sau 20 phút, cho sầu riêng vào, trộn đều cùng xôi, hấp thêm 5 phút cho sầu riêng dậy mùi.
Cách nấu xôi sầu riêng
Cho sầu riêng vào, trộn đều
Cách nấu xôi sầu riêng
Hấp thêm 5 phút cho sầu riêng quyện cùng xôi

Mẹo nhỏ

  • Tuy là xôi ngọt nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức xôi sầu riêng cùng thịt gà, xá xíu,… để món ăn bớt ngán và ngon miệng hơn.
  • Nếu sầu riêng là “món ruột” của bạn thì hãy xay nhuyễn nhiều sầu riêng hơn và phần dư ra đó dùng để cho lên mặt xôi như là sốt sầu riêng sẽ vô cùng tuyệt. 
Cách nấu xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng hương thơm ngạt ngào

Cách nấu xôi sầu riêng như thế là hoàn thành, để món ăn thêm đẹp mắt bạn cho xôi vào khuôn, nén lại rồi lấy ra dĩa, rắc mè rang, dừa nạo lên trên và thưởng thức. Chúc bạn thành công với cách nấu xôi sầu riêng!  

Nguồn: Món Ăn Ngon


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức