Cháo lươn là món ăn quen thuộc với chúng ta, thường được nghe đến với mục đích tẩm bổ nhưng với hương vị thơm ngon đây cũng là món ăn rất phổ biến. Vậy cháo lươn ăn với rau gì? Có rất nhiều loại rau củ có thể ăn cùng cháo lươn mang đến hương vị thơm ngon, giúp bổ sung lượng dinh dưỡng dồi dào. Nào, chúng ta hãy bắt đầu khám phá những điều hữu ích về món ăn hấp dẫn này nhé.
Lươn hay còn gọi là cá chình, là một loại thực phẩm vừa ngon miệng lại giàu dinh dưỡng. So với hến, tôm, cua đồng thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
Trong 100g thịt lươn chứa 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150 mg Phospho, 39 mg Canxi, 1,6 mg Sắt, vitamin A, D các vitamin B1, B2, B6 và PP cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào này, lươn thường được nấu cháo, nấu miến,… để bồi bổ cho người bệnh, người còi cọc, giúp mát da, tinh thần sảng khoái, tăng cường sinh lực.
Cháo lươn là món ăn nổi tiếng của miền Trung, với giá trị dinh dưỡng cùng vị ngon hấp dẫn món ăn này phù hợp với hầu hết mọi người từ trẻ em đến người lớn tuổi.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Bước 2. Nấu cháo
Cách nấu cháo lươn như vậy là xong, bạn cho cháo vào tô, thêm hành lá, hành phi, tiêu xay vào và thưởng thức nóng để hạn chế mùi tanh cũng như giữ trọn vẹn vị ngon của món ăn bổ dưỡng này.
Trên đây là cách nấu cháo lươn đơn giản, tuy nhiên để món ăn thêm phong phú và giàu giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị trong quá trình chế biến chúng ta có thể bổ sung thêm một số loại rau củ quả giúp món ăn hấp dẫn hơn bội phần (cho rau củ vào cùng lúc với cho thịt và lươn vào cháo). Vậy cháo lươn ăn với rau gì thích hợp nhất? Đặc biệt là với trẻ em loại rau củ nào sẽ có lợi nhất? Cùng Nấu Ăn Không Khó xem qua những gợi ý bên dưới bạn nhé.
Trong cải xanh chứa rất nhiều vitamin như A, B, K và chất hữu cơ như canxi giúp xương phát triển, rắn chắc. Món cháo lươn cải xanh này chính là một sự kết hợp dinh dưỡng tuyệt vời cho bé con nhà mình đấy.
Rau ngót có nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene khi nấu cùng cháo lươn thì lượn vi chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng tinh anh. Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, vitamin B tăng cường chuyển hóa đạm. Món ăn này chẳng những thích hợp cho bé bổ sung dinh dưỡng mà còn là món ăn bồi bổ tuyệt vời cho người bệnh.
Rau mồng tơi chứa nhiều vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu. Nấu rau mồng tơi cùng cháo lươn sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng đặc biệt tốt cho quá trình tiêu hóa và hạn chế những vấn đề về đường ruột phát sinh, làm mát, giải nhiệt cơ thể.
Tương tự rau ngót, cà rốt có nhiều beta-carotene khi nấu cùng cháo lươn thì lượng vi chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp bạn và trẻ có đôi mắt khỏe. Đồng thời loại củ này còn chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Khoai môn giàu tinh bột, đạm, vitamin A, B, C,… loại củ này có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1,5 lần, rất giàu năng lượng. Nấu khoai môn cùng cháo lươn sẽ tạo nên món ăn tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Với 5 gợi ý này giờ đây câu hỏi “Cháo lươn ăn với rau gì?” đã được giải đáp, nếu bạn có con nhỏ hay người thân đang bệnh hãy thay đổi các loại rau trên là đã có 5 món cháo ấm nóng, giàu dinh dưỡng tẩm bổ cho họ rồi đấy, đừng quên lưu lại bài viết này nhé!
Nguồn: Bếp Của Vợ, bachhoaxanh.com