Cách nấu cơm gà Hội An chính gốc dẻo ngon, chín mềm

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 23/04/2020
Cách nấu cơm gà Hội An với phần thịt gà chín mềm, cơm vàng ươm dẻo ngon cùng nhiều loại rau củ khác sẵn sàng làm say lòng bất kỳ ai ngay lần đầu thưởng thức.

Bên cạnh mì Quảng, cao lầu, cơm hến, … đến miền Trung bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món cơm gà Hội An. Cách nấu cơm gà Hội An tạo nên vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp cùng sự dẻo thơm của gạo đã làm nên một món ngon mỗi ngày thơm ngon đến khó cưỡng. 

MỤC LỤC

Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An

  1. Phần gà xé
  2. Phần cơm
  3. Phần nước mạ
  4. Phần gỏi
  5. Gia vị

Cách nấu cơm gà Hội An tại nhà

  1. Luộc gà
  2. Ướp gà
  3. Nấu cơm gà
  4. Làm nước mạ
  5. Làm ớt chưng
  6. Làm món gỏi
  7. Trang trí mâm cơm gà

Lưu ý khi nấu cơm gà Hội An tại nhà

  1. Luộc thịt gà
  2. Cách chọn gà

Trông có vẻ cầu kỳ vì có sự góp mặt của nhiều loại nguyên liệu nhưng cách nấu cơm gà Hội An đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại nhà. Tranh thủ lúc rảnh rỗi cuối tuần, hãy vào bếp và triển ngay cách làm cơm gà Hội An tại nhà chính gốc này nào! Đảm bảo sẽ chiều lòng cả nhà, ai cũng thích mê đấy nhé.

Nguyên liệu nấu cơm gà Hội An
 
1. Phần gà xé

  • Thịt gà 1 con (Gà ta)
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 20 gr
  • Gừng 20 gr
  • Bột nghệ 1 muỗng canh
  • Trái tắc 3 trái

2. Phần cơm

  • Gạo tẻ 200 gr
  • Tỏi 10 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

3. Phần nước mạ (nước xào lòng gà)

  • Lòng gà 200 gr
  • Hành tím 5 gr
  • Dầu điều 1 muỗng canh

4. Phần gỏi

  • Tỏi 20 gr
  • Ớt 80 gr
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Cà rốt 100 gr
  • Đu đủ 100 gr
  • Hành tây 100 gr
  • Hành phi 20 gr
  • Trái tắc 3 trái
  • Rau răm 20 gr

5. Gia vị

  • Đường trắng 60 gr
  • Nước mắm 50 ml
  • Muối 3 muỗng cà phê
  • Tiêu 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 2 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Cách nấu cơm gà Hội An tại nhà

Bước 1: Luộc gà

Bạn bắc một nồi nước lớn, cho gà vào ngập nước, rồi cho thêm 1 củ hành tây bóc vỏ cắt đôi, 20gr hành tím bóc vỏ, 20gr gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột nghệ.

Tiếp theo, bạn đun lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy kín nắp luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.

Sau khi luộc 20 phút chúng ta tắt lửa, bạn có thể để yên gà trong nồi thêm 5 - 10 phút trước khi đem gà ra xả qua thau nước đá lạnh cho đến khi gà nguội hẳn. Làm như vậy da gà sẽ săn lại và giòn hơn.

Cách nấu cơm gà Hội An
Luộc gà với hành tây, hành tím và gừng (Nguồn:Internet)

Bước 2: Ướp gà

Bạn xé gà ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo, bạn ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt 3 trái tắc. Tất cả đem trộn đều rồi bọc lại để đến khi dùng.

Cách nấu cơm gà Hội An
Ướp gà cho thấm gia vị (Nguồn:Internet)

Bước 3: Cách nấu cơm gà Hội An

Bạn bắc nồi đất lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào 10gr tỏi cắt lát phi thơm.

Tiếp theo, bạn vo sẵn 200gr gạo tẻ rồi chắt ráo nước, cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi hơi nước còn sót trong gạo bốc hơi hết, hạt gạo khô ráo.

Sau đó, bạn thêm vào nồi nước luộc gà sao cho lượng nước chỉ vừa sâm sấp mặt gạo, rồi dùng đũa xới đều gạo rồi để lửa nhỏ nấu cho cơm chín.

Cách nấu cơm gà Hội An
Cách nấu cơm gà Hội An (Nguồn:Internet)

Bước 4: Làm nước mạ cơm gà Hội An 

Cơm gà Hội An chính gốc là phải được ăn cùng với nước mạ đặc trưng. Đây là phần nước được chế biến khi xào lòng gà. Để làm phần nước mạ ăn cùng với món cơm gà Hội An thì bạn cần chuẩn bị sẵn 200gr lòng gà (bao gồm tim, gan, mề tuỳ sở thích), làm sạch lòng rồi cắt hạt lựu nhỏ.

Tiếp theo, bạn đem ướp lòng gà cho thấm gia vị. Công thức ướp lòng gà chuẩn nhất: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho thấm.

Sau đó bạn bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 100ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp, rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Cách nấu cơm gà Hội An
Làm nước mạ ăn cùng cơm gà Hội An (Nguồn:Internet)

Bước 5: Làm ớt chưng miền Trung

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng.

Tiếp theo, bạn cho thêm vào chảo 80gr ớt băm, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn. Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Cách nấu cơm gà Hội An
Làm ớt chưng miền Trung (Nguồn:Internet)

Bước 6: Làm gỏi ăn với cơm gà Hội An

Bạn chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho vào 100gr cà rốt bào sợi, 100gr đu đủ xanh bào sợi, 100gr hành tây thái múi cau, cho tất cả vào thau ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn.

Tiếp đó, bạn vớt tất cả ra để ráo nước.

Sau đó, bạn trộn hỗn hợp với 20gr hành phi, 5gr muối, 5gr tiêu, 5gr bột ngọt và ớt chưng miền Trung vừa làm (số lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn). Khi trộn nhớ nhẹ tay không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước.

Cuối cùng bạn vắt vào gỏi nước cốt 3 trái tắc, cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được. Tới đây là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cơm món cơm gà Hội An hấp dẫn tại nhà, giờ bạn chỉ cần bày ra, trang trí thêm một tí cho đẹp mắt là thưởng thức được.

Cách nấu cơm gà Hội An
Thưởng thức món cơm gà Hội An chuẩn nhất là không được thiếu món gỏi. (Nguồn:Internet)

Bước 7: Trang trí mâm cơm gà Hội An

Bạn xếp cơm ra mẹt, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ, rồi tô điểm thêm ít ớt chưng làm tăng hương vị. Khi ăn cơm gà Hội An bạn nhớ chan nước mạ vào cơm, trộn đều tất cả rồi thưởng thức nhé.

Cách nấu cơm gà Hội An
Bày trí mâm cơm gà Hội An ra mẹt và thưởng thức thôi (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi nấu cơm gà Hội An tại nhà

1. Luộc thịt gà

  • Khi luộc gà, bạn có thể cho vào nồi vài lát nghệ cắt mỏng để gà có được màu vàng ươm đẹp mắt.
  • Theo cách làm trên, bạn có thể xát nghệ trực tiếp lên da gà. Tuy nhiên, bạn lưu ý không nên xát quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt gà.
  • Trong quá trình luộc gà, bạn cần chú ý nhớ vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong và đẹp mắt.

2. Cách chọn gà

  • Khi nấu cơm gà Hội An, bạn nên chọn loại gà ta, thả vườn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc. Vì loại gà này thịt chắc, thơm ngon.
  • Khi mua thịt gà ở siêu thị, bạn cần chọn loại được đóng gói và bảo quản kỹ càng, có in đầy đủ thông tin nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.
  • Bạn nên chọn gà có da vàng tự nhiên, màu đậm hơn ở phần ức, cánh, lưng, gà không có mùi hôi hay vết bầm tím.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu cơm gà Hội An đơn giản ngay tại nhà rồi đấy! Không quá khó và mất nhiều thời gian thực hiện đúng không nào? Bạn có thể áp dụng công thức trên để đổi mới thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình nhé. Ngoài ra, các món ngon từ gà khác mà bạn có thể tham khảo như gà rang muối sả, gà hấp bí đỏ, lẩu gà ớt hiểm,...vô cùng hấp dẫn nữa đấy!

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ đậm đà hương vị miền Trung

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ tưởng khó ai ngờ đơn giản bởi công thức mà Nấu Ăn Không Khó hướng dẫn sau đây. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn rụm, ngon như gà KFC

Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt mềm thơm đậm đà rất hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể dùng cho cả gia đình ăn để thay đổi khẩu vị đấy!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tan chảy với cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc cay nồng, beo béo

Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc với từng miếng gà ngấm sốt đậm đà, cay cay, ăn với phô mai béo ngậy. Đảm bảo ăn một lần là ghiền mãi cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp béo ngậy cho bữa sáng ngon miễn chê

Pate gan gà không phải là món ăn xa lạ với mọi người. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp không khó mà món pate còn mềm, béo thơm ngon.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn