Bánh bột lọc nhân đậu xanh

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 23/06/2020
40 phút
Trung bình
4 người
Ngoài món bánh bột lọc nhân tôm thịt truyền thống thì người dân miền Trung còn chế biến ra cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh phù hợp người ăn kiêng, ăn chay. Bánh bột lọc đậu xanh thơm ngon này là sự kết hợp của vỏ bánh bột năng dai dai, giòn giòn, phần nhân bánh bùi béo, thêm chút hấp dẫn của mỡ hành chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị khó quên. Cùng Nấu Ăn Không Khó xem cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh hấp dẫn dưới đây.

Nguyên liệu

Bột năng 200g
Nước sôi 110 – 130ml
Hành lá 2 nhánh
Đậu xanh cà vỏ 150g
Hành tím thái lát 2 củ
Đường 1 muỗng
Tiêu 1/3 muỗng
Muối 1 chút

Cách làm

Bước 1
Làm nhân bánh bột lọc: Đậu xanh bạn cho vào ngâm trong nước nóng khoảng 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm ra, sau đó xả lại với nước lạnh rồi cho vào xửng hấp chín hoặc cho thêm chút nước vào luộc. Tán nhuyễn đậu xanh sơ qua.
Bước 2
Bạn cho chảo chống dính lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào chờ cho dầu nóng thì cho hành vào xào lại cho thơm. Cho thêm đường, muối, tiêu vào đậu xanh xào phần nhân đậu xanh thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối đồng nhất thì tắt bếp.
Bước 3
Tới công đoạn nặn bánh bột lọc, bạn cho thêm chút muối vào bột năng và trộn đều trong âu, sau đó cho thêm nước sôi vào rồi dùng muỗng khuấy đều, nên cho nước sôi từ từ để tránh tình trạng bột bị nhão. Chuẩn bị thêm chút bột khô nhào cùng để bột không bị dính tay. Tiếp theo, bạn vê bột thành hình trụ dài, sau đó chia thành những viên bột nhỏ. Dùng cán xán mỏng để làm phần bột bánh. Khi cán nên rắc thêm chút bột áo bên ngoài để bột không bị dính cây cán.
Bước 4
Bạn lấy bột bánh, rồi cho thêm chút nhân vào giữa bột rồi gấp chặt mép bột lại. Có thể dùng tay gấp mép bột hoặc dùng nĩa đè mép bột cho đẹp mắt. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân bánh.
Bước 5
Nấu một nồi nước cho đến khi sôi, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn để khi luộc bánh sẽ bóng đẹp và không bị dính vào nhau. Cho bánh vào luộc bánh bột lọc với lửa hơi nhỏ, khi bánh chín sẽ tự nổi lên mặt nước (luộc bánh thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi vớt bánh ra), cho bánh vào âu nước lá lạnh vài phút rồi vớt bánh ra khay. Làm tương tự cho đến khi hết bánh.
Bước 6
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, đun lên cho đến khi dầu nóng thì cho hành vào đảo sơ thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho bánh bột lọc nhân đậu xanh vào nhẹ nhàng trộn đều rồi vớt ra. Tiếp theo, bạn pha nước chấm bánh bột lọc với tỷ lệ: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 10 muỗng nước, 1 muỗng nước cốt chanh và ớt thái khoanh.
Bước 7
Bày bánh bột lọc nhân đậu xanh đã hoàn thành lên dĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng bánh sẽ ngon hơn. Khi ăn, bạn chấm cùng nước mắm chua ngọt được pha theo công thức trên sẽ tạo món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn nhé!