Cơm gà Hội An

Công thức bởi: Thắng, ngày 17/07/2020
60 phút
Khó
4 người
Một trong các món ăn nổi tiếng khi bạn đến Hội An đó là cơm gà. Cơm gà Hội An không chỉ bắt mắt ở hình thức mà chất lượng món ăn không có gì phải bàn cãi: thịt gà mềm, săn chắc, hạt cơm dẻo, thơm phức, vàng ươm và ăn với gỏi trộn. Nếu bạn không muốn ra ngoài ăn và tự làm tại nhà thì hãy tham khảo cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị miền Trung sau đây, sẽ rất tuyệt nếu bạn cùng gia đình thưởng thức món ăn nổi tiếng này vào cuối tuần.

Nguyên liệu

Gà ta 1 con
Hành tây 1 củ
Gừng 20 gr
Gạo tẻ 200 gr
Tỏi 10 gr
Lòng gà 200 gr
Hành tím 1 củ
Ớt 80 gr
Cà rốt 100 gr
Đu đủ 100 gr
Hành phi 20 gr
Tắc 6 trái
Rau răm 20 gr
Đường trắng 60 gr
Nước mắm 50 ml
Dầu ăn 2 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng canh
Bột nghệ 1 muỗng canh
Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Bước 1
Luộc thịt gà: Làm sạch thịt gà, cho gà vào một chiếc nồi lớn đủ để chế nước phủ ngập hết gà. Thêm vào nồi 1 củ hành tây bóc vỏ cắt đôi, 20gr hành tím bóc vỏ, 20gr gừng cắt lát, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột nghệ, khuấy đều cho bột nghệ tan. Bắc nồi gà lên bếp đun lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ lăn tăn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đậy kín nắp luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn. Sau khi luộc 20 phút chúng ta tắt lửa, có thể để yên gà trong nồi thêm 5-10 phút trước khi đem gà ra xả qua thau nước đá lạnh cho đến khi gà nguội hẳn. Làm như vậy da gà sẽ săn lại và giòn hơn.
Bước 2
Xé gà ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, nước cốt 3 trái tắc rồi trộn đều. Bọc lại để đến khi dùng.
Bước 3
Cách nấu cơm gà Hội An: Chọn một chiếc nồi đất để nấu cơm được ngon hơn, bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào 10gr tỏi cắt lát phi thơm. Vo sẵn 200gr gạo tẻ rồi chắt ráo nước, cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi hơi nước còn sót trong gạo bốc hơi hết, hạt gạo khô ráo. Tiếp theo thêm vào nồi nước luộc gà sao cho lượng nước chỉ vừa sâm sấp mặt gạo. Dùng đũa xới đều gạo rồi để lửa nhỏ nấu cho cơm chín.
Bước 4
Làm phần nước mạ ăn cùng cơm gà Hội An: Chuẩn bị sẵn 200gr lòng gà (bao gồm tim, gan, mề tuỳ sở thích), làm sạch lòng rồi cắt hạt lựu nhỏ. Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, để lòng 15 phút cho thấm. Bắc chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều, cho lòng gà vào nồi xào săn rồi cho thêm 100ml nước lọc, đun thêm 10 phút cho nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 5
Làm ớt chưng miền Trung: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho 20gr tỏi băm vào phi vàng, vớt tỏi ra chén để riêng. Thêm vào chảo 80gr ớt băm, 50gr đường trắng, 50ml nước mắm, khuấy đều rồi đun sôi lăn tăn. Đến khi hỗn hợp ớt keo lại thì cho tỏi phi vàng vào, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 6
Làm gỏi ăn kèm cơm gà Hội An: Chuẩn bị một thau nước đá lạnh, cho vào 100gr cà rốt bào sợi, 100gr đu đủ xanh bào sợi, 100gr hành tây thái múi cau, cho tất cả vào thau ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn khi trộn. Sau đó vớt tất cả ra để ráo nước. Trộn hỗn hợp với 20gr hành phi, 5gr muối, 5gr tiêu, 5gr bột ngọt và ớt chưng miền Trung vừa làm (số lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn). Khi trộn nhớ nhẹ tay không bóp mạnh gỏi sẽ dễ bị chảy nước. Cuối cùng vắt vào gỏi nước cốt 3 trái tắc, cắt thêm ít rau răm, trộn lên lần nữa là được.
Bước 7
Bày trí mâm cơm gà Hội An: Xếp cơm ra đĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ, rồi tô điểm thêm ít ớt chưng làm tăng hương vị. Khi ăn cơm gà Hội An nhớ chan nước mạ vào dĩa cơm, trộn đều tất cả rồi thưởng thức thôi. Cách nấu cơm gà Hội An đơn giản phải không nào? Bạn hãy làm ngay để mời cả nhà thưởng thức cuối tuần nhé.
Tags:
cơm gà