Gỏi củ hũ dừa tôm thịt

Công thức bởi: Thắng, ngày 08/07/2020
25 phút
Dễ
2 người
Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt dễ làm tại nhà. Đây là món gỏi thường được chế biến trong các bữa tiệc. Món gỏi củ hũ dừa ngon giòn trộn với một ít nước mắm trộn gỏi chua ngọt sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn nên thưởng thức gỏi củ hũ dừa tôm thịt kèm với bánh phồng tôm, như vậy mới đúng chuẩn.

Nguyên liệu

Củ hũ dừa 300 gr
Thịt ba chỉ 200 gr
Tôm tươi 200 gr
Cà rốt 150 gr
Dưa leo 150 gr
Nước cốt chanh 50 ml
Tương ớt 3 muỗng canh
Tỏi băm 30 gr
Ớt băm 30 gr
Ngò băm 30 gr
Hành phi 50 gr
Đậu phộng rang 30 gr
Rau răm 30 gr
Một số gia vị khác Nước mắm, muối, đường trắng, rượu trắng, gừng, hành tím

Cách làm

Bước 1
Đầu tiên, bạn rửa củ hũ dừa thật sạch, thái thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn hòa 1 muỗng cà phê đường, 1 ít nước cốt chanh trong thau nước rồi cho củ hũ dừa vào ngâm trong vòng khoảng 15 phút. Đây là bí quyết trong cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt giúp cho củ hũ dừa không bị thâm đen. Tiếp đó, bạn gọt vỏ cà rốt, loại bỏ phần ruột của dưa leo rồi tiến hành cắt thành sợi như củ hủ dừa. Với rau răm, bạn nhặt bỏ phần gốc, lá úa vàng, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
Khi thái củ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, bạn không nên thái quá mỏng vì sẽ làm mất độ giòn của món gỏi.
Bước 2
Sau đó, bạn rửa sạch tôm sú, cho vào nồi nước, thêm một ít rượu trắng, lát gừng thái mỏng, bắc lên bếp đun sôi. Cách làm này giúp loại bỏ đi mùi tanh của tôm sống được rất nhiều người áp dụng. Khi tôm chín, bạn vớt ra, đợi nguội rồi bóc vỏ, xẻ tôm làm đôi. Với thịt ba chỉ, bạn chà xát một ít muối lên bề mặt, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bạn cho miếng thịt vào trong nồi cùng với vài lát hành tím thái nhỏ để luộc. Bạn vớt thịt chín ra ngoài, đợi nguội thái thành lát mỏng.
Bước 3
Làm nước mắm trộn gỏi củ hũ dừa: Bạn cho nước mắm, đường trắng, hạt nêm vào nồi, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun sôi, để nguội. Cách làm gỏi củ hũ dừa tôm thịt ngon là bạn cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều. Kế đó, bạn pha thêm nước vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi cho đến khi vừa miệng ăn hơn là có bát nước mắm trộn gỏi ăn kèm.
Công thức nấu nước mắm trộn gỏi trên có thể áp dụng với nhiều món gỏi khác như gỏi ngó sen, gỏi bưởi, gỏi bắp chuối…
Bước 4
Bạn cho củ hũ dừa, dưa leo, cà rốt vào trong bát lớn rồi cho vào thêm 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, để phần gỏi củ hũ dừa yên khoảng 15 phút. Tương tự, bạn cho thịt heo, tôm vào trong bát lớn, cho thêm 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 15 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt ra ngoài. Sau đó, bạn cho cả trộn 2 hỗn hợp trên thành một rồi cho thêm rau răm, đậu phộng rang, hành phi, trộn đều. Bạn bày gỏi củ hũ dừa tôm thịt ra dĩa, kế bên là chén nước mắm và dĩa bánh phồng tôm để ăn kèm với gỏi.
Món gỏi củ hũ dừa tôm thịt thường được ăn kèm cùng với một ít bánh phồng tôm, bạn sẽ cảm nhận được độ chua ngọt gỏi và giòn của bánh phồng tôm, như vậy sẽ làm bạn thưởng thức món gỏi không bị ngán.