Nem chua rán Hà Nội

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 24/06/2020
60 phút
Dễ
4 người
Nem chua rán là một loại nem được làm từ thịt lợn xay, bì lợn theo công thức và quy trình khá giống với nem chua, sau đó đem rán vàng trong dầu ăn. Đây là món ăn vặt đường phố đặc trưng của người dân Hà Nội. Với cách làm nem chua rán Hà Nội đơn giản, từng chiếc nem chua rán nóng hổi, giùm rụm chấm tương ớt sau đây sẽ khiến bạn thích thú và thích tự làm tại nhà hơn.

Nguyên liệu

Thịt heo xay 300 gr
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Hành tím băm 1 muỗng canh
Tiêu 1 muỗng cà phê
Gừng 5 gr
Sả 5 gr
Giấm 50 ml
Da heo 200 gr
Thính gạo 2 muỗng canh
Bột năng 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Bạn trộn 300gr thịt heo xay cùng với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng cà phê tiêu. Dùng muỗng quết thịt cho thịt thấm gia vị rồi cho vào túi zip, dàn đều và để trong ngăn đông tủ lạnh ít nhất 2 tiếng để khi chiên nem chua rán ngon và giòn hơn.
Bước 2
Trong thời gian chờ thịt đông, bạn tiến hành luộc bì heo. Cho vào nồi nước sôi 1 muỗng cà phê muối, 5gr gừng, 5gr sả đập dập và 50ml giấm ăn. Luộc bì đến khi bì chín hoàn toàn (có thể dùng đũa đâm xuyên đươc). Sau đó vớt bì ra và ngâm vào tô nước đá cho bì được giòn. Thấm khô bì và cắt bì thành những miếng thật mỏng.
Luộc bì heo với nước sôi có pha giấm sẽ giúp bì được trắng và giòn cho món nem chua rán ngon hơn.
Bước 3
Sau khi đủ thời gian, bạn cho thịt vào máy xay sinh tố và tiếp tục xay nhuyễn. Việc xay thịt lúc thịt còn lạnh sẽ giúp thịt được dai hơn. Sau đó cho thịt đã xay trộn thật đều với bì và 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh thính gạo.
Bước 4
Tiếp đến là bước gói nem, bạn cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông, làm tới đâu cắt tới đó. Trải miếng nilon lên thớt cho dễ gói. Cho khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp thịt và bì đặt ở giữa miếng nilon, cuốn tròn lại, ở hai đầu nilon xoắn lại như vặn kẹo sao cho thịt nem thành hình ống dài là được. Gói nem chua xong ta cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho nem lạnh và được định hình.
Bước 5
Để làm nem chua rán Hà Nội, đầu tiên bạn nhúng nem qua một lớp trứng gà và lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng chiếc nem vào chiên lửa vừa. Chiên nem chua vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 6
Sau khi chiên xong, bạn cắt nem chua rán thành miếng cho ra dĩa, ăn kèm với xoài xanh, dưa leo, rau củ ngâm chua cho thêm phần ngon miệng. Miếng nem rán nóng hổi chấm với tương ớt cay cay để nhâm nhi vào mỗi bữa ăn vặt vừa vui lại vừa ngon miệng. Thưởng thức ngay từ khi nem vừa ra khỏi chảo là lúc ngon nhất vì khi đó nem có lớp vỏ giòn giòn, cắn vào nóng hổi dai dai, có mùi thơm nhẹ của thính. Hãy vào bếp tự làm nem chua rán mời cả nhà ăn ngon nhé.
Tags:
nem chua

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật