Nem chua Thanh Hóa dai ngon

Công thức bởi: Thắng, ngày 24/07/2020
60 phút
Dễ
4 người
Để thực hiện cách làm nem chua thơm ngon chuẩn chỉ, dai giòn đúng chuẩn xứ Thanh thì ngoài nguyên liệu thì bạn cần phải thực hiện đúng từng bước làm nem chua. Bỏ túi ngay công thức làm món nem chua này bởi vì ăn một lần chắc chắn bạn sẽ còn ghiền.

Nguyên liệu

Thịt heo 1 kg
Bì heo 200 gr
Thính gạo 100 gr
Tỏi 2 củ
Đường, muối, tiêu, nước mắm, bột năng Các gia vị
Lá chuối, lá đinh lăng

Cách làm

Bước 1
Sau khi mua về, bạn rửa thịt thật sạch rồi thấm thật khô, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Điều này giúp thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái do máy xay rất nóng. Sau 45 phút, bạn cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay.
Thỉ lợn cần phải sạch, rõ nguồn gốc, là thịt mới mổ còn nóng và ở phần thịt ngon nhất, tốt nhất là thịt mông. Thịt trước khi đem xay cần được thấm khô nước để món nem chua không bị ngấm nước, bạn có thể dùng khăn khô hoặc giấy thấm.
Bước 2
Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì. Sau đó, bạn vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chú ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì, rồi thái bì thành sợi thật nhỏ, để ráo nước.
Bì lợn cho vào là để giữ cho nem có độ giòn, dai ngon. Nếu cho quá nhiều bì nem có thể khó kết dính, vì vậy bạn cũng có thể bỏ bớt thành phần này đi.
Bước 3
Lúc này, bạn cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát, rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm và chắc chắn không thể thiếu bột năng để tạo độ kết dính cho nem. Tiếp theo, bạn đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên đều, thấm gia vị.
Không nên cho quá nhiều gia vị vì khi trộn sẽ khiến món nem chua Thanh Hóa mất đi mùi vị đặc trưng và quá nồng.
Bước 4
Khi hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay. Bạn cũng có thể gói nem chua thành hình vuông vừa miếng ăn. Tiếp theo, bạn gói nem chua bằng lá đinh lăng hoặc lá ối, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.
Nem cần bọc thật kín mới có thể lên men thành nem chua.
Bước 5
Bạn bảo quản nem chua Thanh Hóa ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua. Sau 3 - 5 ngày nem đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi. Nem chua Thanh Hóa chuẩn vị nhất là sau khi ủ có mùi thơm phức, không chảy nước. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được ở món nem chua dai giòn, hòa quyện lẫn với vị cay cay của hạt tiêu, của tỏi ớt và mùi thơm của lá ổi hoặc đinh lăng vô cùng hấp dẫn.
Nếu trời nóng, bạn để nem ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày hoặc 2 ngày, nếu trời lạnh là đã có thể đem ra thưởng thức được rồi.
Tags:
nem chua