Nem cua bể Hải Phòng

Công thức bởi: Thắng, ngày 16/07/2020
30 phút
Dễ
4 người
Nem cua bể Hải Phòng là món ăn nổi tiếng. Cách gói nem vuông độc đáo, màu sắc vàng hấp dẫn, ăn vào cảm nhận độ giòn rụm, thơm ngon làm cho món nem cua bể càng được nhiều người yêu thích. Để thưởng thức nem chuẩn vị Hải Phỏng thì bạn hãy tham khảo cách làm nem cua bể sau đây. Món ăn phù hợp cho những dịp họp mặt cuối tuần hoặc đãi tiệc.

Nguyên liệu

Cua biển sống 3 kg
Nạc dăm xay 1,6 kg
Mỡ gáy xay 200 gr
Tôm 1,5 kg
Giá 850 gr
Mộc nhĩ 60 gr
Nấm hương 50 gr
Hành tím 200 gr
Tỏi băm 20 gr
Lòng đỏ trứng gà 4 cái
Nước mắm, tiêu sọ, bột ngọt
Muối, giấm, đường
Cà rốt, đu đủ xanh, chanh, ớt, sừng, tỏi
Bánh đa nem và một số rau sống ăn kèm

Cách làm

Bước 1
Cua rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt. Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, cắt làm 4.
Bước 2
Sơ chế nguyên liệu nem cua bể: Thịt nạc + mỡ gáy trộn đều, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước lạnh cắt gốc sau đó vắt khô, thái chỉ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn bóp khô nước. Giá rửa sạch để ráo, bóp sơ. Đu đủ xanh + cà rốt bào vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ, mỏng sau đó cho muối bóp sơ, rửa sạch để ráo, ngâm với 1 chén giấm+ 1/3 chén đường. Ngâm giấm tỏi: tỏi Bắc hay tỏi Huế bóc vỏ ngâm trong giấm nuôi cùng với ớt sừng trắng cắt lát, ngâm khoảng 1 ngày.
Bước 3
Làm nhân nem cua bể: Thịt xay, nấm mèo, nấm hương, tôm,hành tím, tỏi ướp 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tiêu xay, 3 muỗng canh nước mắm, xíu muối, đường, trộn đều rồi cho giá , thịt cua, gạch cua, 4 lòng đỏ trứng gà trộn đều lên.
Bước 4
Cách gói nem cua bể: Dùng 5 muỗng canh giấm +1/2 trái chanh để thoa lên bánh đa nem. Thoa 1 mặt lên bánh đa nem chồng lên nhau (không đc để mặt có giấm dính vào nhân). Đặt nhân vào gói sao cho có hình vuông (không đựơc gói chặt tay).
Bước 5
Chiên nem cua bể 2 lần để nem được giòn ngon hơn. Lần1: Bắc chảo lên bếp đổ nhiều dầu vào chảo, khi thấy dầu hơi nóng để lửa nhỏ vừa rồi cho nem cua bể vào nhẹ tay, khj thấy nem đã cứng vỏ và hơi nổi lên vớt ra để nguội. Lần2: Dầu nóng sôi cho nem cua bể vào từ từ, khi thấy vàng 2 mặt là có thể vớt nem ra để ráo dầu.
Bước 6
Làm nước mắm ăn với nem cua bể: 800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối, khi ăn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Thưởng thức chả nem cua bể ngay khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn, mùi thơm của nhân tôm thịt, cắt nem cua bể làm 4 miếng nhỏ, ăn kèm với bún, rau sống, nước chấm rất ngon. Chúc các bạn sẽ ngon miệng và thành công với cách làm nem bể Hải Phòng này.