Cách nấu cháo ếch Singapore đơn giản tại nhà mà ngon như ngoài quán

Tác giả: , ngày 14/11/2017
Hướng dẫn cách nấu cháo ếch Singapore tại nhà mà vị ngon không kém ngoài hàng. Món cháo đặc sản của hòn đảo sư tử với hương vị thơm ngon đã trở thành món ăn phổ biến tại Việt Nam.

Nguyên liệu nấu cháo ếch Singapore:

  • 4 con ếch
  • 5 trái ớt hiểm khô
  • rượu mai quế lộ (rượu này có thể mua ở các tiệm tạp hóa có bán đồ gia vị)
  • 1 củ gừng nhỏ bằng cỡ ngón tay cái
  • 1 củ tỏi, 1 củ hành tím 1 củ hành tây, 1 nhánh hành lá
  • dầu mè thơm, dầu hào, rượu trắng
  • hắc xì dầu (nếu không có hắc xì dầu, có thể thay bằng nước tương loại đậm đặc)
  • tương ớt, dấm đỏ, dầu màu điều
  • dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột năng hoặc bột bắp
  • Cháo: gạo thơm, lá dứa

cách nấu cháo ếch Singapore

Sơ chế món cháo ếch Singapore

  • Ếch mua về làm sạch, rửa  với chút rượu trắng và gừng giã nát để khử mùi tanh rồi đem rửa lại với nước cho thật sạch. Sau đó chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tây lột vỏ, cắt dọc thành hình múi cau nhỏ.
  • Hành lá nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 - 5cm.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, cắt sợi lớn.
  • Gia vị gồm: 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng café đường, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng café rượu mai quế lộ, 3 muỗng canh hắc xì dầu. Trộn đều các gia vị này thành hỗn hợp. Ướp thịt ếch với hỗn hợp này trong 20 phút cho ếch thấm gia vị.

cách nấu cháo ếch Singapore

 

Cách nấu cháo ếch singapore

  • Cho dầu vào chảo nóng, dầu sôi, cho phần thịt ếch đã ướp vào chảo chiên sơ với lửa lớn cho thịt ếch săn lại (chú ý chỉ gắp từng miếng thịt ếch vào, để lại phần nước gia vị).
  • Bắc nồi lên bếp (nên sử dụng nồi đất, nồi đất tráng men), cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu nóng, cho 2 muỗng café hành tím + tỏi băm nhuyễn, gừng cắt sợi, hành tây, ớt khô đập dập vào xào thơm.
  • Cho ếch vào nồi đảo đều.
  • Tiếp tục cho phần nước ướp thịt ếch vào đun sôi, để lửa nhỏ.
  • Hòa 1 muỗng canh bột năng (hoặc bột bắp) với 2 muỗng canh nước lọc, cho từ từ vào nồi ếch kho, khuấy đều để nước hơi sánh lại.
  • Cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều + 1 muỗng canh dấm đỏ + 2 muỗng canh tương ớt +1 muỗng café dầu mè, đảo qua vài lần nữa cho các gia vị quyện đều là hoàn tất.
  • Cuối cùng rải hành lá lên trên rồi tắt bếp.
  • Dọn ếch ra ăn kèm với cháo trắng nấu nhừ với lá dứa

cách nấu cháo ếch Singapore

cách nấu cháo ếch Singapore

Bí quyết nấu cháo ếch singapore ngon nhất:

  • Phần cháo trắng: nên ngâm gạo trước khoảng 1-2 giờ để cháo mau nhừ, chú ý lượng nước sao cho cháo hơi đặc một chút.
  • Khi mua ếch, bạn cần chọn con to, da hơi ánh màu vàng. Tốt nhất là chọn ếch sống, có thể mua rồi nhờ người bán sơ chế giúp, không nên mua ếch đông lạnh, vì sẽ bị nhạt và bở thịt.
  • Nếu không có ớt khô, bạn có thể thay bằng ớt hiểm tươi, rang qua trên chảo nóng để ớt thơm hơn, tạo nên nét đặt trưng cho món ăn.

cách nấu cháo ếch Singapore

Tuy món cháo ếch Singapore hơi công phu về phần nguyên liệu, nhưng quy trình chế biến không mất quá nhiều thời gian. Đây còn là một món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Thịt ếch thấm đẫm gia vị mằn mặn, cay cay độc đáo ăn kèm cháo trắng nóng hổi thơm mùi lá dứa, bảo đảm ai thưởng thức cũng sẽ thích mê, nhất là vào lúc tiết trời se lạnh.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật