Bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 21/07/2020
70 phút
Trung bình
4 người
Bánh bột lọc là món ăn đặc sản của người Huế. Cách làm bánh bột lọc Huế cũng dân dã, mộc mạc như chính con người nơi đây. Vỏ bánh bột lọc từ làm từ bột năng, có tôm, thịt ba chỉ và được gói bằng lá chuối. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm, thơm ngon từ tôm thịt và lá chuối và vị mặn của nước mắm ớt. Tất cả sẽ hòa quyện với nhau làm bạn không bao giờ quên được hương vị của món bánh bột lọc Huế gói lá chuối.

Nguyên liệu

bột năng 500g
tiêu đen xay 1 thìa cafe
nước mắm 1,5 thìa canh
dầu điều 2 thìa canh
nước lọc 450ml
tôm tươi 400g
thịt ba chỉ 300g
lá chuối 500g
muối 1 thìa cà phê
đường 2 thìa canh

Cách làm

Bước 1
Tôm bạn đem cắt râu, loại bỏ đầu rồi mang rửa sạch, vớt ra rá để ráo. Nếu là tôm to, đem thái thành hạt lựu, còn tôm nhỏ thì giữ nguyên. Thịt ba chỉ cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ dài tầm 8 - 10cm, to cỡ đầu đũa. Lá chuối dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi trong chừng 5 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Sau đó, lau khô rồi xé lá thành nhiều miếng nhỏ, có kích thước khoảng 10x12 cm. Xé một ít thành sợi để làm dây buộc.
Bước 2
Làm nhân bánh bột lọc Huế: Bạn đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ và tôm đã được sơ chế vào xào săn. Sau đó, cho nước mắm, tiêu, đường, dầu điều vào đảo đều rồi nêm nếm cho vừa miệng. Khi hỗn hợp có mùi thơm và các nguyên liệu đã chín, tắt bếp và đợi nhân nguội.
Bước 3
Làm vỏ bánh bột lọc Huế: Bạn cho 500g bột năng với 450ml nước lọc, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường và 1 thìa canh dầu ăn vào chung một nồi, khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau. Đặt nồi hỗn hợp trên lên bếp đun sôi với mức lửa liu riu. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi bột đặt dẻo lại thì dừng, tắt bếp và đợi bột nguội bớt.
Bước 4
Gói bánh bột lọc lọc Huế nhân toomt thịt: Trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới tiếp xúc với mặt phẳng. Múc 1 muỗng bột vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa. Gấp 2 mép lá chuối rồi gấp mí, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ. Sau đó, lật cho mép lá quay xuống phía dưới. Tiếp tục gấp chính giữa mặt trên của bánh, 2 đầu lá rồi xếp sang 2 bên ngược chiều nhau để tạo cho chiếc bánh bột lộc trông gù lên. Sau đó, gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng. Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh bột lọc nhân tôm thịt.
Bước 5
Hấp bánh bột lọc: Bạn đổ nước vào nồi hấp rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi lớn, bạn xếp từng chiếc bánh bột lọc Huế gọn gàng vào xửng hấp rồi đậy kín nắp và hấp trong khoảng 20 – 25 phút là đã có thể đem bánh ra thưởng thức được rồi.
Bước 6
Khi bánh chín, bạn don ra mời cả nhà thưởng thức, bạn nhớ làm một chén nước mắm chấm bánh bột lọc Huế thêm đậm đà, thưởng thức như vậy mới đúng chuẩn, mới cảm nhận hết hương vị đậm đà của món bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt. Vỏ bánh dai dai quyện cùng nhân tôm thịt đậm đà tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu dùng không hết, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát của tủ lạnh. Hôm sau, trước khi dọn ra ăn, chỉ cần bạn hấp bánh bột lọc Huế lại trong khoảng 20 phút. Chúc bạn thành công với cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt và thưởng thức bánh thật ngon miệng.
Video