Bánh mì hoa cúc kiểu Pháp

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 07/07/2020
75 phút
Trung bình
2 người
Cách làm bánh mì hoa cúc ( còn gọi là Harrys Brioche ) có nguồn gốc từ Pháp có vị béo ngậy, bánh mềm xốp. Nhiều người vẫn không biết tại sao gọi là bánh mì hoa cúc? Có nhiều ý kiến cho rằng bánh mì có hương hoa cúc rất thơm, ngọt vị mật ong, có kết cấu dẻo và mềm hơn hẳn nhiều loại bánh mì khác. Bạn có thể thay đổi bữa ăn sáng bằng bánh mì hoa cúc thưởng thức kèm với mứt dâu chua chua ngọt ngọt và một ly sữa nóng hay café nóng. Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp tại nhà không khó.

Nguyên liệu

bột mì 360 gr
trứng gà 2 quả
bơ lạt để mềm 100 gr
muối 1/3 muỗng cà phê
đường 50 gr
men 8 gr
nước cam 50 ml
nước ấm 50 ml

Cách làm

Bước 1
Bạn cho men, nước ấm cùng một chút muối vào, rồi hòa đều, để 10 phút cho men nở.
Bước 2
Bạn cho bột mì, đường, trứng, bơ, muối, nước cam và ly nước men vào chung một cái âu. Mang bao tay nhồi 1 lúc hoặc cho đến khi hỗn hợp bột dẻo không dính tay. Tiếp theo, bạn vo khối bột cho tròn lại, để vào âu, lấy khăn ấm phủ lên miệng âu, ủ bột trong 1 tiếng. Qua 1 tiếng, lấy bột ra nhồi sơ, rồi ủ lại 1 tiếng nữa.
Lưu ý, phải ủ 2 lần để bánh mì hoa cúc mềm dai ngon hơn.
Bước 3
Sau khi bột nở lần 2, bạn lấy ra nhồi sơ lại rồi chia bột thành 3 phần. Sau đó vê bột thành 3 dây bột dài, bằng nhau. Cho phần đầu 3 dây bột dính vào nhau, sau đó thắt lại thư tết tóc. Thoa chút bơ vào khuôn nướng bánh sau đó để chỗ bột đã tết lại với nhau vào khuôn. Ủ thêm 90 phút.
Lưu ý, bột phải nở lại hoàn toàn trước khi nướng.
Bước 4
Khi bột đã nở đủ, bạn thoa hoặc quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh, rồi rắc thêm hạnh nhân (nếu có). Tiếp theo, làm nóng lò nướng trước 20 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 170 độ C, cho khuôn bánh vào ngăn thấp của lò, nướng bánh mì hoa cúc 25-30 phút là bánh chín.
Bước 5
Khi bánh mì hoa cúc chín, bạn cho bánh ra khỏi lò, để nguội một chút là bánh chín. Bánh ăn không hết nên bỏ bịch cột kín để giữ cho bánh mì mềm thơm ngon như mới! Bánh mì hoa cúc Harrys Brioche sau khi hoàn thành sẽ xốp và mềm, thớ bánh dai, xé được thành từng lớp mỏng, vỏ bánh không dày, bánh thơm mùi bơ và béo ngậy. Bánh mì hoa cúc có thể để đến 3 ngày mà vẫn mềm chứ không bị khô. Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp trên vô cùng đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm ngay món bánh này ngay thôi!
Tags:
bánh mì