Cơm cháy chiên nước mắm

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 14/07/2020
40 phút
Dễ
4 người
Đa số mọi người thường chọn mua cơm cháy ngoài hàng vì không có nhiều thời gian cũng như không biết làm cơm cháy tại nhà sao cho ngon đúng điệu. Chính vì vậy, trong bài viết cách làm cơm cháy chiên nước mắm sau đây, Nấu Ăn Không Khó sẽ hướng dẫn công thức làm món cơm cháy chiên mắm đơn giản và đảm bảo thành công 100%.

Nguyên liệu

Gạo nếp 500 gr
Tóp mỡ 50 gr
Tỏi băm 10 gr
Đường trắng 50 gr
Nước mắm 50 gr
Nước cốt chanh 30 ml
Ớt sa tế 30 gr
Tôm khô 20 gr
Ớt băm 20 gr
Ớt bột 10 gr
Hành lá 30 gr

Cách làm

Bước 1
Bạn ngâm 500gr gạo nếp trong 3 tiếng với nước để gạo nở mềm. Sau đó, bạn cho gạo nếp vào nồi hấp, dàn đều rồi hấp trong 15 phút đến khi hạt gạo chuyển trong. Nếp chín để nguội một chút.
Nếu không muốn hấp, bạn có thể cho nếp vào nồi cơm và nấu chín. Lưu ý nếp phải vừa chín tới, không nấu quá nhão như vậy món cơm cháy chiên nước mắm sẽ không ngon.
Bước 2
Làm sốt mắm ớt và mỡ hành: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng rồi phi thơm 10gr tỏi băm. Kế đến cho vào 50gr đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30gr tương ớt, 30gr ớt sa tế, 20gr tôm khô (giã nhuyễn), 20gr ớt tươi và 10gr ớt bột. Đảo đều sốt đến khi sôi thì cho vào 50gr tóp mỡ, trộn đều lần nữa rồi tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ vào chén. Chuẩn bị một chảo dầu thật nóng rồi cho đổ dầu nóng vào chén hành để làm mỡ hành.
Bước 3
Khi nếp đã nguội, cho nếp vào nắp hộp nhựa hay khuôn tròn bất kỳ nào mà bạn có. Cho nếp vào khuôn với lượng vừa phải, dàn mỏng nếp, ấn cho nếp tơi ra chứ không ép chặt quá. Nếu ép chặt thì khi chiên nếp sẽ không bung ra được. Sau đó đem phơi nắng 3-4 tiếng đến khi hạt nếp khô lại.
Bạn có thể sấy trong lò nướng nếu không muốn đem phơi.
Bước 4
Chiên cơm: Bạn cho cơm cháy vào chảo ngập dầu rồi chiên vàng. Chiên ngập dầu để cơm cháy được nở hết. Vớt cơm cháy ra, sau đó đặt lên giấy thấm dầu, để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán.
Bạn nên chiên ngập dầu để nếp được nở hết, cơm cháy chiên nước mắm mới giòn ngon.
Bước 5
Đợi cơm cháy ráo dầu thì rưới sốt mắm ớt lên trên cùng, thêm chút mỡ hành, sau đó dàn đều lên miếng cơm. Cơm cháy chiên mắm ớt được rất nhiều người ưa chuộng vì cơm cháy nóng giòn thơm ngon mà cách làm và nguyên liệu thì vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và học cách làm cơm cháy chiên nước mắm hấp dẫn này cho cả nhà nhé!
Khi nào ăn bạn mới rưới sốt lên để tránh cơm cháy bị nước sốt làm cho mềm đi, không còn giòn nữa.