Gỏi bưởi tôm thịt

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 03/09/2020
60 phút
Dễ
4 người
Gỏi bưởi tôm thịt thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc, làm món ăn giải ngán cho bữa cơm gia đình rất tuyệt vời. Cách làm gỏi bưởi tôm thịt đặc biệt bởi có vị chua ngọt rôn rốt từ bưởi kết hợp với vị ngọt, mềm của thịt và tôm cùng các loại rau khiến món gỏi không bao giờ bị “lỗi thời”. Cùng trổ tài làm món gỏi bưởi tôm thịt lạ miệng cho gia đình với công thức đơn giản sau đây.

Nguyên liệu

Bưởi 500gr
Tôm sú tươi 300gr
Thịt ba chỉ 300gr
Cà rốt 50gr
Hành tây 20gr
Rau thơm 10gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Tỏi phi 1/2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 2 muỗng cà phê
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Khâu đầu tiên để thực hiện món gỏi bưởi tôm thịt đó là sơ chế bưởi. Bạn chọn loại bưởi nào cũng được, bỏ vỏ, tách lấy tép bưởi và để riêng.
Bạn chỉ nên chọn bưởi vừa chín tới. Nếu chọn bưởi còn non thì món ăn sẽ bị đắng còn bưởi quá chín sẽ làm mất vị chua vốn có của món gỏi bưởi tôm thịt.
Bước 2
Thịt ba chỉ cạo lông, rửa sạch, luộc chín và thái lát vừa ăn. Thịt ba chỉ nên chọn loại ngon, khi chế biến món gỏi bưởi tôm thịt sẽ tạo được vị ngọt và béo.
Để món gỏi không có mùi hôi nên rửa thịt với nước muối pha loãng để khử mùi.
Bước 3
Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ và phần chỉ đen ở sống lưng. Làm nóng dầu ăn, cho tỏi và phi thơm và vàng đều, để riêng.
Bước 4
Hành tây bỏ vỏ và gốc, xắt sợi. Rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ. Cà rốt bỏ vỏ bào sợi nhỏ.
Để hành tây không có mùi nồng khi làm gỏi sau khi xắt sợi bạn mang đi ngâm với nước đá lạnh.
Bước 5
Tiếp theo là trộn gỏi bưởi tôm thịt. Cho phần bưởi, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, rưới mước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm vào trộn đều. Khi gia vị đã hòa lẫn đều thì cho phần tỏi phi và rau thơm lên trên. Như thế là đã hoàn thành món gỏi bưởi tôm thịt.
Bạn có thể pha trước hỗn hợp nước mắm trộn gỏi bưởi gồm có đường, bột ngọt và hạt nêm để gia vị nhanh hòa tan và món gỏi nhanh thấm hơn.
Bước 6
Nếu bạn khéo tay có thể tỉa hoa trên vỏ bưởi sau đó cho phần gỏi bưởi vào bên trong vỏ, hoặc bạn cũng có thể trang trí ra dĩa để thưởng thức. Món gỏi bưởi tôm thịt sẽ ngon và đậm đà hơn khi ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.