Gỏi ngó sen tai heo là một món ăn rất được yêu thích của người Nam bộ, đây cũng là một món khai vị quen thuộc trong các bữa tiệc. Với vị giòn sần sật của tai heo và ngó sen, vị chua ngọt từ sốt mắm chanh đường điểm thêm vị bùi thơm của đậu phộng, món ăn này sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời đánh thức mọi giác quan. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món ăn này, hãy tham khảo công thức dưới đây của Cooky nhé!
Nguyên liệu
Tai heo 400 gr
Cà rốt 100 gr
Rau răm 50 gr
Đường trắng 100 gr
Tỏi băm 1 muỗng canh
Hành phi 1 muỗng canh
Bánh phồng chiên 200 gr
Sả 20 gr
Chanh 1 trái
Ngó sen 300 gr
Dưa leo 100 gr
Nước mắm 50 ml
Tương ớt 1 muỗng canh
Ớt băm 1 muỗng canh
Đậu phộng 10 gr
Hành tím 4 củ
Muối 10 gr
Nước cốt tắc 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1
Tai heo mua về rửa sạch, cho vào nồi một ít muối và luộc tai heo cùng 20gr xả và 4 củ hành tím để khử mùi tanh. Sau khi tai heo chín, vớt ra tô nước đá để giữ được độ săn, sau đó cắt lát mỏng.
Bước 2
Ngó sen chọn cọng nhỏ, ngòi viết, chắc, sau khi mua về rửa sạch, cắt từng đoạn nhỏ khoảng 4-5cm vừa ăn, chẻ ra làm đôi. Ngâm ngó sen trong 1 tô nước có pha 2 muỗng cà phê muối, thả vào lát chanh cho ngó sen không bị thâm, bọc lại và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó dùng tay hoặc một miếng vải bọc lại và vắt ráo nước.
Bước 3
Cà rốt, dưa chuột cắt thành sợi nhỏ dài (dưa chuột nhớ cắt bỏ phần ruột mềm). Sau đó cho vào một ít muối trộn đều để khoảng 5 phút, khi rau bắt đầu ra nước và xẹp xuống tiến hành vắt nhẹ tay cho ráo nước trong rau.
Bước 4
Làm mắm trộn gỏi: Cho khoảng 50ml nước mắm vào chảo nóng, thêm 100gr đường (khoảng 5 muỗng canh) rồi khuấy đều đến khi tan. Múc ra để nguội, tiếp tục cho vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh tỏi ớt đã băm nhuyễn rồi trộn đều hỗn hợp với nhau.
Bước 5
Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, chan nước sốt mắm và bóp gỏi cho thấm gia vị. Rắc đậu phộng, hành phi lên cùng và thưởng thức món gỏi hấp dẫn này cùng bánh phồng tôm chiên giòn.