Vịt nấu chao

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 12/06/2020
55 phút
Trung bình
4 người
Nếu như ở miền Bắc có món vịt om sấu ngon nổi tiếng, thì ở trong miền Tây Nam Bộ lại nổi tiếng với món vịt nấu chao. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt vịt và phần chao lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Cách nấu vịt nấu chao khá đơn giản, bạn có thể tự làm được ở nhà.

Nguyên liệu

vịt 1 con nhỏ khoảng 1,6-1,8kg
khoai môn 4 củ vừa
chao trắng ½ chén
tỏi 4 tép
hành khô 1 củ
ớt cay 1 quả
đường 1 thìa canh
tiêu đen xay 1 thìa cà phê
dầu điều 1 thìa canh
nước mắm 1 thìa canh
dầu hào 1 thìa canh
muối tinh Chanh 1/2 thìa cà phê
nước dừa tươi 350ml
hành lá 3 cây
dầu ăn 1 ít
rau mùi 3 cây
nguyên liệu pha nước chấm thịt vịt chao trắng, nước ấm, đường trắng, nước cốt chanh, ớt cay

Cách làm

Bước 1
Để cho vịt hết mùi hôi, cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch. Cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng. (Có thể dùng rượu và gừng để khử bớt mùi hôi của vịt). Khoai môn gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm vào chậu nước cùng muối hạt trong 15 phút. Vớt ra để ráo. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt làm 4 miếng nhỏ.
Bước 2
Món vịt nấu chao sẽ ngon hơn khi bạn áp dụng cách ướp sau: Thịt vịt ướp với 1/2 phần tỏi, hành tím, ớt cay, đường, muối tinh, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, 2 thìa canh nước chao và khoảng 5-6 miếng chao. Ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm.
Bước 3
Bắc chảo và cho vào đó dầu ăn. Khi dầu nóng sôi, thả khoai môn vào chiên cho vàng mềm (bạn không cần phải lăn bột chiên xù vì chỉ chiên cho khoai mềm, khi nấu ăn sẽ ngon hơn). Khi khoai đã vàng và mềm, bạn vớt khoai ra và thấm bớt dầu.
Bước 4
Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa phải. Bạn cho 1 ít dầu ăn vào đun nóng rồi thêm phần hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp tục, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho dầu điều. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.
Bước 5
Tiếp tục, bạn cho vào nồi thịt vịt đang nấu 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn cho khoai môn đã chiên vào cùng với khoảng 500ml nước nữa đun thêm chừng 5-10 phút.
Bước 6
Công thức pha nước chấm vịt nấu chao thơm ngon: Bạn pha 2 muỗng canh nước chao + 2 miếng chao + 3 muỗng canh nước sôi để ấm + 1 muỗng canh đường + ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu thích giữ nguyên vị đậm của chao) + 1/4 quả ớt cay băm nhỏ. Dằm nhuyễn miếng chao và khuấy đều cho đường tan là hoàn thành.
Bước 7
Cho phần vịt nấu chao ra bát to, rắc hành lá và mùi lên trên để trang trí. Món lẩu vịt nấu chao ăn với rau cải bẹ xanh cho đỡ ngán. Ngoài ra, món vịt nấu chao cũng thường được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng hổi đều ngon.
Video