Vịt om sấu khoai sọ chuẩn miền Bắc

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 11/06/2020
50 phút
Dễ
4 người
Vịt om sấu khoai sọ là một trong các món ăn miền Bắc nổi tiếng. Món vịt om sấu khoai sọ có vị thơm, thanh thanh chua chua của quả sấu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu vịt om sấu khoai sọ ngon theo đúng mùi vị đặc trưng của miền Bắc. Mời các cùng tham khảo qua công thức làm món thịt vịt om sấu sau đây.

Nguyên liệu

Vịt 1 con nhỏ khoảng 1,8kg
Sấu 10 quả (tùy khẩu vị thích ăn chua của mỗi gia đình)
Khoai sọ 350-400g
Chanh 1 quả
Muối tinh 2-3g
Đường 1/2 thìa canh
Nước mắm 1 thìa canh
Dầu hào 1 thìa canh
Gừng khô 1 mẩu
Hành khô 2 củ
Tỏi 6 tép
Sả 3 cây
Hành lá 3 cây
Mùi tàu 1 nắm
Muối hạt 1 ít
Dầu ăn 1 ít
Bún tươi 300g
Rau ăn kèm rau muống, rau nhút, rau cải xanh,...

Cách làm

Bước 1
Bạn cần khử mùi hôi của vịt thật kỹ để món vịt om sấu khoai sọ được thơm ngon. Cách khử mùi hôi thịt vịt là bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch. Dùng chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng. Khoai sọ gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, ngâm vào chậu nước cùng muối hạt trong 15 phút cho sạch nhớt vớt ra. Sả, hành khô, gừng, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành lá, mùi tàu sạch và thái nhỏ. Rau ăn kèm nhặt phần rễ, rửa sạch và để ráo.
Bạn có thể khử mùi hôi của thịt vịt bằng cách dùng rượu và gừng.
Bước 2
Bạn ướp thịt vịt om sấu với 1/2 phần hành khô, gừng, tỏi, sả băm nhỏ. Thêm muối tinh, đường, nước mắm và dầu hào theo định lượng ở phần nguyên liệu. Ướp trong khoảng 30 - 45 phút cho vịt ngấm gia vị.
Bước 3
Bạn bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần hành khô, tỏi, sả và gừng còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt dậy mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn. Bạn cho vào nồi vịt 1,5 lít nước, om lửa lớn cho thịt vịt nhanh sôi. Khi đã sôi, hạ lửa nhỏ, om trong khoảng 25 phút để vịt chín mềm.
Bước 4
Bạn cho khoai sọ và quả sấu vào om chung với thịt vịt thêm khoảng 15 phút là được. Không nên nấu quá lâu sẽ dẫn đến khoai bị nát, làm món lẩu vịt om sấu không đẹp mắt cũng như không ngon.
Bước 5
Lúc này sấu cũng đã mềm, bạn dùng muôi dầm sấu cho đến khi đủ độ chua thì dừng lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng rắc thêm mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp. Để thưởng thức đúng món lẩu vịt om sấu khoai sọ bạn nên ăn kèm với các loại ranh xanh như: rau muống, rau rút…, bún tươi thêm phần hấp dẫn và ngon hơn.
Bước 6
Cuối cùng, bạn múc phần thịt vịt, khoai sọ và sấu ra tô và ăn kèm với bún tươi. Những ngày nắng nóng, mà có món vịt om sấu khoai sọ ngon chuẩn vị miền Bắc thanh mát, chua chua, ngọt ngọt giải nhiệt thì còn gì bằng. Lưu ngay cách nấu vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc này của Nấu Ăn Không Khó nhé! Chúc các bạn sẽ thành công.
Video