Xôi vị miền Tây

Công thức bởi: Thắng, ngày 22/05/2020
45 phút
Dễ
4 người
Xôi vị là món xôi truyền thống có từ rất lâu đời và phổ biến vào các ngày giỗ hay lễ tết. Món xôi được tạo nên từ những hạt nếp mềm dẻo, ngọt bùi đậu xanh và không thể thiếu chút ít bột tai vị (hoa hồi). Cùng vào bếp với Cooky để có được bí quyết làm món xôi vị ba màu đẹp mắt, hấp dẫn từ lá dứa, lá cẩm, đậu xanh và nước cốt dừa nhé.

Nguyên liệu

Gạo nếp 500 gr
Đậu xanh không vỏ 300 gr
Nước cốt dừa 550 ml
Hoa hồi 4 gr
Đường trắng 150 gr
Lá cẩm 100 gr
Lá dứa 200 gr
Mè rang 20 gr
Rượu trắng 20 ml

Cách làm

Bước 1
Chuẩn bị nước màu tự nhiên: Màu tím: Đun sôi 100gr lá cẩm với 100ml nước và 20ml rượu trắng; sau đó lọc bỏ xác. Màu xanh: Xay nhuyễn 200gr lá dứa với 100ml nước; lọc qua rây và giữ lấy nước cốt lá dứa.
Bước 2
Gạo nếp vo sạch, chia 500gr gạo nếp thành 2 phần bằng nhau, 1 nửa ngâm với 100ml nước lá cẩm, 1 nửa ngâm với 100ml nước cốt lá dứa. Thời gian ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau đó, cho nếp đã ngâm vào xửng hấp chín.
Bước 3
Lớp đậu xanh: Trong thời gian chờ hấp xôi vị, các bạn cho 300gr đậu xanh đã háp chín vào chảo, thêm 150ml nước cốt dừa và 50gr đường vào sên lửa nhỏ vừa trong khoảng 10 phút; đến khi đậu xanh tạo thành một khối mịn, không dính chảo.
Bước 4
Lớp màu tím: Sau khi hấp xôi vị lá cẩm, các bạn cho xôi vào chảo, thêm 200ml nước cốt dừa, 50gr đường và 2gr bột tai vị (bột hoa hồi). Liên tục đảo đều xôi vị đến khi khô ráo và dẻo, tạo thành một khối không dính chảo. Để hỗn hợp nguội trong 5 phút.
Nên dùng chảo chống dính hoặc chảo có đáy dày để dễ xào xôi hơn.
Bước 5
Lớp màu xanh: Tương tự như lớp màu tím. Xào xôi lá dứa cùng 200ml nước cốt dừa, 50gr đường và 2gr bột hoa hồi. Khi xôi đạt độ dẻo, khô ráo thì tắt bếp, để nguội 5 phút.
Các bạn mua bột hoa hồi (bột tai vị) ở chợ nhé, hoặc xay mịn hoa hồi thành dạng bột.
Bước 6
Tạo hình xôi: Lót lá chuối vào khuôn, quét một lớp mỏng dầu ăn chống dính. Rắc 20gr mè rang lên mặt lá chuối. Cho lớp xôi màu tím vào, dàn đều xôi và nén chặt vào khuôn. Tiếp tục làm tương tự lớp đậu xanh ở giữa, và cuối cùng là lớp xôi lá dứa màu xanh.
Bước 7
Lấy xôi ra khỏi khuôn và cắt thành hình theo ý muốn là các bạn có ngay dĩa xôi vị ba màu xinh xắn rồi. Hương thơm từ hoa hồi và nước cốt dừa hòa quyện cùng vị béo ngon ngọt bùi tạo nên món xôi vị đậm vị truyền thống, hấp dẫn.
Để xôi được cắt dễ dàng, nên để xôi tạo hình trong khuôn ít nhất 30 phút và quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào dao nhé.